"Nữ quái siêu lừa" chấn động Hạ Long hầu tòa

Sáng 7/10, Tòa án tỉnh Quảng Ninh xét xử sơ thẩm vụ 'siêu lừa' Bùi Thị Thu Hằng cùng đồng bọn mượn danh Công ty Bảo hiểm Prudential lừa đảo trên 230 tỷ đồng.

Tại tòa, ngoài Bùi Thị Thu Hằng (SN 1984, ở phường Bạch Đằng, TP Hạ Long, Quảng Ninh), 16 bị cáo là đại lý của Hằng, người trực tiếp tham gia đường dây lừa đảo của Hằng, cũng được tòa triệu tập xét xử.

Ngay từ buổi sáng, phiên tòa thu hút rất nhiều người dân và những nạn nhân bị Hằng và đồng bọn lừa. Rất nhiều người khóc nức nở vì mất hết gia sản và trắng tay.

Tuy nhiên, trước khi phiên tòa diễn ra, đại diện của Prudential phủ nhận trách nhiệm và cho rằng chính Công ty cũng là nạn nhân của Hằng.

Các đối tượng trên gồm Nguyễn Văn Hùng (chồng Hằng, 31 tuổi, ở Vĩnh Bảo, Hải Phòng), Mai Ngọc Liên, Phạm Thị Quỳnh, Phùng Thị Nhung, Lê Hải Yến, Bùi Thị Thùy Linh, Trương Thị Vân, Bùi Thị Thanh Hoa, Phùng Huy Thường, Phùng Hữu Đức Hùng, Nguyễn Thị Thanh Nhã, Hoàng Thị Thu Hằng, Trương Tuấn Anh, Phạm Đăng Duy, Hoàng Kim Dung và Vũ Cao Thăng.

Dự kiến, phiên tòa kéo dài khoảng 10 ngày, bởi vụ án có nhiều bị cáo và những người có nghĩa vụ, quyền lợi. Theo thông tin từ Tòa án Nhân dân tỉnh, số bị hại và người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan được tòa triệu tập lên tới 59 người.

Như Tiền Phong thông tin, Hằng ký hợp đồng làm đại lý cho Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam.

Trong quá trình thực hiện hợp đồng, Bùi Thị Thu Hằng thấy một số người đã mua bảo hiểm Prudential phàn nàn về việc thời gian đóng bảo hiểm quá dài và có nguyện vọng mua loại bảo hiểm có thời hạn ngắn hơn, chóng thu hồi vốn hơn. Hằng nảy sinh ý đồ làm giả các bộ hợp đồng bảo hiểm và chứng từ, hồ sơ liên quan, để lừa đảo chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Từ tháng 4 đến tháng 9/2011, Hằng giả mạo là Trưởng phòng sau đó là Giám đốc Văn phòng Phát triển Kinh doanh khu vực Quảng Ninh của Prudential, thuê nhà làm trụ sở.

Hằng lôi kéo chồng là Nguyễn Văn Hùng cùng một số đối tượng khác giả mạo là đại lí; với "chiêu bài tiếp thị người dân mua lại các hợp đồng Bảo hiểm Nhân thọ của khách hàng mua trước, nhưng hủy ngang để duy trì tiếp hợp đồng này, khi hết hạn hợp đồng sẽ được hưởng toàn bộ giá trị hợp đồng, nhận lãi cao...

Thời gian đầu, Hằng thực hiện trả lãi đúng hạn. Để tạo lòng tin cho các nạn nhân, Hằng còn sử dụng hồ sơ yêu cầu bảo hiểm, phiếu thu giả, thư chúc mừng, bảng minh họa sản phẩm có hình chữ ký của Tổng Giám đốc Công ty TNHH Prudential Việt Nam...

Hằng còn thường xuyên tổ chức các lễ "Tri ân khách hàng", tặng quà có giá trị cao, du lịch nước ngoài, ô tô cùng nhiều thủ đoạn tiếp cận khác như nhận làm con nhận… Hằng đã lừa hàng chục người với số tiền lên tới hàng trăm tỷ.

Từ tháng 7 tới tháng 9/2011, nhiều nạn nhân nghi ngờ Hằng lừa đảo khi có nhiều hợp đồng đáo hạn không được trả tiền. Sự việc vỡ lở, Hằng đã cùng chồng là Nguyễn Văn Hùng bỏ trốn và bị bắt giữ khi đang lẩn trốn ở Nha Trang (Khánh Hòa).

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thành Duy (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN