Thủ đoạn đánh cắp thông tin thẻ ATM cực tinh vi của nhóm người TQ "sa lưới" ở Nghệ An

Thứ Hai, ngày 16/09/2019 17:06 PM (GMT+7)

Nhóm đối tượng đã gắn thiết bị "lạ" ở máy ATM để lấy cắp thông tin khách hàng, sau đó sẽ gửi dữ liệu về Trung Quốc giải mã rồi làm thẻ giả để chiếm đoạt tiền.

Thủ đoạn đánh cắp thông tin thẻ ATM cực tinh vi của nhóm người TQ "sa lưới" ở Nghệ An - 1

Nhóm đối tượng bị bắt giữ khi đang chuẩn bị rời khỏi Nghệ An.

Ngày 16/9, thông tin từ Công an TP. Vinh (Nghệ An) cho biết đơn vị vừa bắt giữ 3 đối tượng sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, theo điều 260, Bộ luật Hình sự 2015.

Ba đối tượng bị bắt giữ gồm: Yang Chang Cai (33 tuổi), Deng Cong Cong (29 tuổi) và Lian Yu (35 tuổi) cùng trú tại tỉnh Giang Tây (Trung Quốc).

Theo tài liệu điều tra, trước đó vào tháng 8/2019, 3 đối tượng trên đã nhập cảnh vào Việt Nam, sau đó cùng thuê nghỉ tại 1 khách sạn trên địa bàn TP. Vinh. Trong thời gian này, Denh Cong Cong và Lian Yu sử dụng các thiết bị điện tử rồi gắn vào máy rút tiền tự động ATM để đánh cắp mặt khẩu và thông tin tài khoản cá nhân của khách hàng rồi chuyển cho Yang Chang Cai xử lý thông tin ban đầu.

Sau đó, Yang Chang Cai gửi dữ liệu về Trung Quốc cho một người tên là Lý Văn nhằm giải mã sau đó chuyển thông tin lại cho Yang Chang Cai và đồng bọn chế tạo thẻ ATM giả để rút tiền của chủ thẻ.

Thủ đoạn đánh cắp thông tin thẻ ATM cực tinh vi của nhóm người TQ "sa lưới" ở Nghệ An - 2

Một đối tượng bị dẫn ra thực nghiệm tại hiện trường ở cây ATM.

Từ nguồn tin báo của ngân hàng, ngày 11/9, Công an TP. Vinh đã phối hợp với lực lượng chức năng bắt giữ 3 đối tượng Yang Chang Cai, Deng Cong Cong (29 tuổi) và Lian Yu(35 tuổi) khi đang chuẩn bị rời khỏi Nghệ An.

Qua kiểm tra ở khách sạn mà nhóm đối tượng lưu trú, công an phát hiện có 3 bộ thiết bị điện tử có gắn camera mini và phần mềm thu thập dữ liệu, 3 khe cắm thẻ ATM có gắn phần mềm thu thập dữ liệu, 333 thẻ ngân hàng giả, 2 máy tích xách tay. Công an xác định, nhóm này đã dùng 22 thẻ giả để rút gần 300 triệu đồng của các khách hàng.

Được biết, trước khi cài đặt các thiết bị điện tử lạ vào các cây ATM ở TP. Vinh (Nghệ An), nhóm đối tượng này đã thực hiện hành vi phạm tội ở nhiều tỉnh thành của Việt Nam.

Hiện, cơ quan công an đang tiếp tục mở rộng để điều tra làm rõ vụ việc.

Phát hiện thiết bị ”cài” ở cây ATM, trộm dữ liệu của 100 khách hàng

Khoảng 100 khách hàng bị mất trộm thông tin dữ liệu thẻ và đã có 10 người bị rút trộm trên 300 triệu đồng.

Theo Ngân Khánh (Dân Việt)

sự kiện Những chiêu trò lừa đảo