Thủ đoạn chiếm đoạt hơn 13 tỷ đồng của nữ chủ hụi

Sự kiện: Thời sự
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Hoàng Thị Thảo đứng ra làm chủ hụi nhiều năm nhưng mất khả năng chi trả. Từ năm 2020 đến đầu năm 2023, Thảo lừa đảo, chiếm đoạt của 65 bị hại với tổng số tiền hơn 13,2 tỷ đồng.

Ngày 19/6, TAND tỉnh Hà Tĩnh mở phiên sơ thẩm, xét xử bị cáo Hoàng Thị Thảo (36 tuổi, trú xã Kỳ Giang, huyện Kỳ Anh) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, Thảo kinh doanh buôn bán ở chợ Voi (huyện Kỳ Anh) từ năm 2014. Đến năm 2015, những người buôn bán ở chợ này rủ nhau chơi hụi và thống nhất giao cho Thảo làm chủ hụi. Người phụ nữ sau đó tổ chức cho người chơi tham gia các dây hụi theo hình thức có lãi. Mỗi dây có 10 suất, mỗi suất đóng 100.000 đồng/ngày trong thời hạn 10 tháng.

Cuối tháng khi đã thu đủ, Thảo cho người chơi bỏ phiếu mua hụi, ai bỏ ra số tiền cao nhất sẽ nhận được số tiền của tháng đó. Số tiền mua hụi của tháng đầu tiên sẽ được chia đều cho 11 suất, trong đó Thảo được hưởng 1 suất để trả lãi cho những người không mua hụi.

Bị cáo Hoàng Thị Thảo tại phiên tòa.

Bị cáo Hoàng Thị Thảo tại phiên tòa.

Từ tháng thứ hai trở đi, Thảo sẽ bớt phần lãi của những người đã mua ở tháng trước. Cứ như vậy, đến tháng cuối cùng, người nhận tiền không phải trả tiền mua hụi mà chỉ cần trả cho Thảo 100.000 đồng tiền công.

Công an xác định, cuối năm 2019, Thảo kinh doanh thua lỗ trong khi số tiền lãi phải trả cho các dây hụi nhiều nên số tiền thu hụt bắt đầu thâm hụt. Đầu năm 2020, số tiền hụi mà Thảo thâm hụt khoảng 2-3 tỷ đồng. Do mất khả năng thanh toán, trả lãi hàng tháng cho người góp và chi tiêu cá nhân, Thảo yêu cầu người góp hụi nộp thêm tiền và hứa trả tiền gốc, lãi đầy đủ, đúng hẹn để họ tin tưởng nộp tiền.

Khi có người cần mua hụi, do không có tiền trả, Thảo đã đưa ra thông tin gian dối là có người khác đã mua với giá cao hơn. Thảo còn viết giá cao hơn để họ không mua được.

Nữ chủ hụi còn lừa vay lại số tiền hụi của nhiều người với lời hứa trả đủ cả gốc lẫn lãi rồi chiếm đoạt số tiền vay được. Đầu năm 2023, Thảo tuyên bố vỡ nợ. Theo cáo buộc, từ năm 2020 đến năm 2023, Thảo đã lừa đảo, chiếm đoạt của 65 bị hại với tổng số tiền hơn 13,2 tỷ đồng.

Tại toà, Hoàng Thị Thảo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo buộc. TAND Hà Tĩnh tuyên bị cáo 20 năm tù giam.

Nguồn: [Link nguồn]

Hiện nay, đa số người sử dụng “internet banking” hoặc các ứng dụng của các ngân hàng đều xác thực giao dịch qua mã OTP nhằm mục đích bảo vệ tài khoản của người dùng ngay cả khi mật khẩu của họ bị đánh cắp. Tuy nhiên tội phạm mạng đã tìm ra kẽ hở để tấn công lừa đảo…

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm Trường ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN