Thứ 6 ngày 13 định mệnh (Kỳ 5)

Nhiều sự cố xảy ra khiến phiên xử kẻ giết thiếu nữ không diễn ra như dự kiến.

Phiên xử bị trì hoãn

Sau nhiều mong đợi, đúng ngày 17/12/2003, Ronald Grimsley sẽ phải có lần đầu tiên xuất hiện trước tòa. Tuy nhiên, vào đúng thời điểm quyết định, phiên xử lại bị hoãn lại vì những lý do khác nhau. Nhiều người theo dõi vụ án không hiểu vì sao phiên xử Ronald lại phải dừng lại bất ngờ đến thế. Lần thứ 2 tòa phải hủy là khi nghi can được chuyển tới tòa án Johannesburg.

Trong suốt thời gian này, luật sư bào chữa cho Ronald vẫn tìm mọi cách để chữa cháy cho thân chủ. Ông liên tục đưa anh ta tới bệnh viện để xét nghiệm rối loạn thần kinh. Mãi tới đúng ngày 31/4/2004, gần nữa năm trời thu thập thêm chứng cứ, phiên xử Ronald mới được bắt đầu.

Thứ 6 ngày 13 định mệnh (Kỳ 5) - 1

Tòa án Johannesburg

Trước tòa, y bị bên khởi tố cáo buộc tội danh giết người, cưỡng hiếp, bạo hành và trộm cắp. Mặc dù bị can này đã thừa nhận hành vi trước đó nhưng với trách nhiệm của mình, luật sư bào chữa Charles Thompson vẫn đưa ra lập luận chứng minh thân chủ vô tội, có chăng chỉ là hành vi không thể kiểm soát bởi Ronald bị rối loạn thần kinh và mất kiểm soát vào thời điểm ấy.

Người đại diện bên khởi tố, ông Joan Spies thì cho rằng bản thân Ronald rất tức giận khi mà Tanya cự tuyệt không cho y động chạm tới người. Chính vì dục vọng bị cản lại mà tên này đã ức chế tới mức dùng chính sức lực để ép nạn nhân quan hệ và cuối cùng là giết hại. Những lập luận của các luật sư quá chặt chẽ khiến cho Ronald phải thốt lên: “Tôi bằng lòng ngồi tù. Tôi chấp nhận bản án 25 năm tù”. Không chỉ vậy, trong ngày tiếp theo y còn nói rất hối hận: “Tôi xin lỗi ông bà Flowerday. Nếu các người muốn tôi chết, tôi sẽ chết”.

Chứng kiến những lời sám hối tại tòa, bố mẹ Tanya không hề giảm bớt tức giận: “Tất cả đã quá muộn cho một lời xin lỗi”.

Phía hội đồng xét xử không chấp nhận việc một mình luật sư bào chữa đi làm giám định cho Ronald và kết luận tên này bị rối loạn thần kinh. Họ chấp nhận tạm ngừng phiên xử vài ngày để các bên tiến hành giám định cuối cùng thể trạng của Ronald.

Rắc rối quanh vụ án

Thế nhưng đúng lúc mọi chuyện đang chuẩn bị đi tới hồi kết thì một sự cố ngoài ý muốn đã xảy ra. Điều tra viên vốn theo vụ án từ đầu tới cuối, bà Christelle đã bị tạm giữ.

Thứ 6 ngày 13 định mệnh (Kỳ 5) - 2

Bức ảnh hiếm hoi Tanya chụp với bạn

Ông Heinrich Rheeder, người cộng sự điều tra vụ Tanya cùng bà đã tố Christelle vì có hành vi lừa gạt ông. Theo thông tin cảnh sát Nam Phi nhận được khi ấy thì chính Heinrich bỏ ra chi phí điều tra là 1967 đôla nhưng ông chỉ nhận lại được 295 đôla. Thêm vào đó, những giấy tờ thống kê tiền bạc liên quan tới vụ án lại đều có chữ ký giả của ông.

Dường như để chứng minh sự trong sạch của mình, bà Christelle đã có phát biểu trước báo giới mặc dù trong thời điểm này bà không được xuất hiện trên báo chí. Christelle khẳng định những chi tiêu kia trong việc điều tra vụ án Tanya đều là đúng sự thật.

Ngày 5/5/2005, 2 tội danh lừa đảo và trộm cắp mà cộng sự cáo buộc bà đã được cảnh sát xóa bỏ bởi lẽ theo các nhà phân tích nét chữ thì mọi chữ ký trong văn bản đều là xác thực. Điều này cũng có nghĩa Christelle hoàn toàn trong sạch và phiên xử Ronald sẽ tiếp tục được diễn ra.

Những rắc rối xung quanh vụ án cuối cùng cũng được giải quyết. Hồi kết của vụ án sẽ có trong Thứ 6 ngày 13 định mệnh (Kỳ cuối) vào SÁNG SỚM thứ 2, ngày 25/6/2012.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Sangnv (Theo The Trutv) ([Tên nguồn])
Thứ 6 ngày 13 định mệnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN