Thoát án lạ lùng vì tâm thần (Kỳ 1)

Thứ Bảy, ngày 30/11/2013 04:05 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Lịch sự tội phạm nước Mỹ không thiếu những vụ án nổi tiếng mà hung thủ thoát án một cách kỳ diệu với lý do rất thuyết phục: Tâm thần.

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3 4 56Kỳ mới nhất

Thoát án

Lịch sự tội phạm nước Mỹ không thiếu những vụ án nổi tiếng mà hung thủ thoát án một cách kỳ diệu với lý do rất thuyết phục : Tâm thần. Kết luận bất ngờ ngay chính với bản thân hung thủ. 

Song hành với một điều luật hoàn chỉnh về việc kết án những hung thủ bất ngờ tâm thần này gắn với những vụ án nổi tiếng, những con người nổi tiếng của nước Mỹ.

* Ngày 27/11/1978, cựu sĩ quan cảnh sát Dan White đã bắn chết thị trưởng San Francisco, George Moscone và ngài giám sát thành phố Harvey Milk ngay tại Tòa thị chính.

Harvey Milk là một chính khách, nhà hoạt động tích cực cho quyền lợi người đồng tính công khai. Ông là người đồng tính đầu tiên được bầu vào bộ máy chính trị Mỹ.

Vụ nổ súng xảy ra tại Tòa thị chính, trước sự chứng kiến của rất nhiều người.

Tại phiên tòa xét xử công khai Dan White, luật sư của đã cố gắng bảo vệ Dan Whwite với lý do hắn bị bệnh trầm cảm nặng và mắc chứng mất trí nhớ tạm thời, tại thời điểm đó, hắn không kiểm soát được hành vi của mình. Không có tội danh giết người được tuyên. 

Thoát án lạ lùng vì tâm thần (Kỳ 1) - 1

Ngài Thị trưởng MosconeGeorge Moscone và Harvey Milk

Nhà văn, đồng thời cũng là phát thanh viên nổi tiếng của Mỹ, Peggy Noona nói: “Khi phạm tội nghiêm trọng, hung thủ dù bất kể là ai cũng phải chịu trách nhiệm theo pháp luật cho hành vi của mình. Không thể vì điên, hay lý do tâm lý nào đó để bào chữa cho hành động của mình để mong thoát tội.”

“Hắn phải chết”

* Nghị sĩ Daniel Sickles trông thấy một người đàn ông đi bộ phía trước ngôi nhà của mình. Đó là Phillip Barton Key, thành viên của Đảng Xã hội. 

Theo Nghị sĩ Sikles, Phillip Key đang cố nhìn vào cửa sổ nhà ông, nơi vợ ông đang ngủ. Sikles cảm thấy khó chịu vì ông đã nghe đồn Phillip Key có tình ý với vợ mình đã lâu và đây là cơ hội tốt để Sikles xử lý Phillip Key. 

Trong cơn tức giận, Nghị sĩ Sikles tóm lấy hai khẩu súng ngăn trong phòng ngủ của mình và chạy ra ngoài tìm Phillip Key.

Sikles chạy về phía Phillip Key và hét lớn, ‘"Mày phải chết, mày phải chết” sau đó bắn liên tiếp vài phát về phía Phillip Key.  Phillip Key bị trúng đạn vào chân và đùi khi chưa rõ đầu đuôi câu chuyện. Phillip Key chỉ còn biết gục xuống kêu cứu: “Đừng giết tôi”.

Sikles chĩa súng vào ngực Phillip Key và bắn thêm hai phát. Phillip Key chết sau vài phút.

Có ít nhất 12 người chứng kiến vụ việc này. Đó là lúc 2h, Chủ Nhật ngày 27/2/1859.

Nghị sĩ Daniel Sikles đã bị bắt không lâu sau đó tại nhà một người bạn và bị buộc tội giết người.

Xuất hiện tại tòa, Nghị sĩ Sikles có nguy cơ đối diện với án giết người cấp độ 1.

Tại tòa, luật sư của Skiles đã bào chữa rằng Sikles không kiểm soát được hành động của bản thân khi biết vợ mình ngủ với Phillip Key. Đó là dấu hiệu của tâm thần. 

*Daniel Sickles là một tướng của quân đội Liên minh, đã chiến đấu nhiều năm trong cuộc nội chiến. Những năm sau đó, Sickles trở thành Đại sứ Tây Ban Nha, làm cảnh sát trưởng của New York, được bầu vào Quốc hội năm 1893 và sau đó được tặng huân chương danh dự.

Nhưng Sikles được nhiều người nhớ và nhắc đến bởi chính hành động “quá khích" của ngày hôm đó, và trở thành một trong những bị cáo nổi tiếng nhất của nước Mỹ.

Thoát án lạ lùng vì tâm thần (Kỳ 1) - 2

Daniel Sickles trong bộ quân phục

Được bảo vệ bởi một lý do rất thuyết phục nhưng thiếu thực tế, ngay trong năm 1859, Sickles tránh được tội giết. Sickles ung dung bước ra khỏi tòa với tư cách là một người tự do sau khi được bào chữa là có dấu hiệu tâm thần.

Công lý dường như không thể xuất hiện trong vụ án này. Tới 12 người làm chứng cho vụ án nhưng hung thủ vẫn thoát tội.

Cần có những điều luật riêng liên quan đến việc bào chữa liên quan đến những dấu hiệu tâm thần.

Luật M’Nagthen

Năm1843, Daniel M’Nagthen, một người tiều phu gốc Scotland đã giết chết Edward Drummond, thư ký riêng của thủ tướng Anh, ông Robert Peel ở London.

Theo luật sư của Daniel M’ Nagthen, hắn hành động với suy nghĩ hắn đã giúp thủ tướng khi thư ký của ông có ý đồ chống lại ông.

Tại phiên tòa xét xử Daniel M’ Nagthen, luật sư của Daniel M’ Nagthen đã đưa ra lời bào chữa cho rằng, Daniel M’ Nagthen “nên" được thả tự do vì hắn thực sự là một kẻ điên và không hiểu mình đang làm gì. Và Daniel M’ Nagthen bất ngờ đươc tuyên trắng án. 

Cuối năm đó, Thượng viện đã ban hành một quyết định với nội dung sau: Để được bảo vệ với lý do mắc chứng tâm thần, cần phải chứng minh cụ thể điều đó bằng các giấy tờ đáng tin cậy. Thời điểm một người được cho là tâm thần cần có xác nhận về những việc họ làm có thể hiện điều đó. Trong thời gian gần thời điểm xay ra án mạng. Họ đã làm những gì và không thể ý thức được như thế nào...

Quyết định này đã trở thành một tiêu chuẩn trong suốt hơn một thế kỷ tại những phiên tòa có liên quan đến những bệnh nhân tâm thần, người ta biết tới nó với tên gọi "Luật M'Naghten".

Trường hợp của M'Naghten, sau khi được tuyên trắng án, M'Naghten được gửi đến bệnh viện tâm thần Bedlam và bất đắc dĩ trở thành bệnh nhân tâm thần trong thời gian dài. M'Naghten qua đời năm 1863. 

Những nghi phạm được cho là liên quan tới dấu hiệu tâm thân có thoát được án khi "Luật M'Naghten" ra đời? Mời các bạn đón đọc Thoát án lạ lùng vì tâm thần (Kỳ 2) vào SÁNG SỚM ngày 2/12/2013.

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3 4 56Kỳ mới nhất

Chia sẻ
Theo Mai Tân ( Theo Trutv) (Khampha.vn)
sự kiện Thoát án lạ lùng vì tâm thần
Báo lỗi nội dung