Thạc sỹ trộm tiền tỷ nhờ đặt phòng vip khách sạn

Thứ Tư, ngày 25/12/2013 17:50 PM (GMT+7)

Với trình độ thạc sỹ, hiểu biết công nghệ, Hoàng Anh đã đánh cắp tiền tỷ chỉ bằng chiêu đặt phòng vip khách sạn qua mạng Internet.

Ngày 25/12, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50 - Công an TP. Hà Nội) cho biết vừa khám phá một vụ đánh cắp tiền tỷ thông qua đặt phòng vip khách sạn.

Các đối tượng bị bắt giữ là Nguyễn Hoàng Anh (27 tuổi, quê ở TP. Vinh, tỉnh Nghệ An) cùng 4 đối tượng khác thường trú tại Hà Nội là Nguyễn Hải Hà (32 tuổi, ở phường Thịnh Quang, quận Đống Đa), Mai Quốc Việt (25 tuổi, ở khu đô thị Đền Lừ, Hoàng Mai), Đào Việt Anh (28 tuổi, ở phường Kim Liên, Đống Đa) và Võ Việt Phương (33 tuổi, ở phường Thành Công, Ba Đình).

Nguyễn Hoàng Anh được xác định là kẻ cầm đầu nhóm trộm cắp công nghệ cao này. Hoàng Anh từng du học và lấy bằng cao học chuyên ngành tự động hóa tại nước Nga. Sau khi về nước, Hoàng Anh tự mày mò trên mạng rồi trộm thông tin thẻ tín dụng của một doanh nghiệp lớn.

Thạc sỹ trộm tiền tỷ nhờ đặt phòng vip khách sạn - 1

Mai Quốc Việt và Nguyễn Hải Hà

Hoàng Anh bàn bạc với Mai Quốc Việt (25 tuổi, ở khu đô thị Đền Lừ, Hoàng Mai) và Nguyễn Hải Hà (32 tuổi, ở phường Thịnh Quang, quận Đống Đa) dùng tài khoản để đặt phòng tại các khách sạn tại Việt Nam thông qua một số trang mạng. Thực tế, Hoàng Anh và đồng bọn không đến ở khách sạn mà móc nối với một số nhân viên khách sạn để rút tiền của doanh nghiệp chủ quản các trang mạng này.

Hoàng Anh còn vào một số trang mạng khác thực hiện nhiều thao tác để việc đặt phòng được dễ dàng.

Trong khoảng nửa năm nay, các đối tượng đã đặt phòng tại 19 khách sạn tại Việt Nam (9 khách sạn tại Hà Nội) với tổng giá trị khoảng 1,4 tỷ đồng. Các đối tượng đã rút ra khoảng 700 triệu đồng chia nhau tiêu xài.

Theo cán bộ Đội 2 - PC50 hành vi của các đối tượng đã có dấu hiệu của tội "sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

Bước đầu, các đối tượng đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Hiện PC50 đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị khác để xử lý nhóm đối tượng trước pháp luật.

Theo Cảnh Kiên (Khampha.vn)