Tên cướp liều lĩnh nhất nước Mỹ thế kỷ 20 (Kỳ 3)

Thứ Sáu, ngày 29/11/2013 04:04 AM (GMT+7)

Cooper liều mình lao ra khỏi máy bay, biến mất trong không trung dưới cái lạnh -7 độ C cùng với 200 nghìn đô la.

Quyết định liều lĩnh

Cooper muốn đến thành phố Mexico nhưng nhiên liệu còn lại trên máy bay không đủ cho quãng đường hơn 2200 dặm. Hắn nói với Đại tá Scoot sẽ dừng lại lần nữa để tiếp nhiên liệu tại sân bay trung chuyển ở Reno, Nevada.

Trước khi rời khỏi Seattle, Cooper đã yêu cầu chiếc Boeing 727 được tiếp đầy nhiên liệu. Một chiếc xe tải chở dầu đã được điều tới. 4.000 lít nhiên liệu cho một phút hoạt động, việc tiếp nhiên liệu tiến hành rất chậm trễ khiến Cooper phải dùng tới những lời lẽ đe dọa. Gần 20 phút cho việc tiếp nhiên liệu. 

Trong khi đợi tiếp nhiên liệu, Cooper và Đại tá Scott “bàn bạc” về lịch trình bay.

Một chặng bay thẳng từ sân bay Seattle đến Đông Nam Reno sẽ không thể được thực hiện trên độ cao 10 nghìn feet. Sẽ rất nguy hiểm cho Boeing 727 khi bay qua một số đỉnh núi cao của dãy Cascade, có những đỉnh cao đến 14 nghìn feet. Tin vào Đại úy Scott với nhiều năm kinh nghiệm, Cooper đã để cho Scott chịu trách nhiệm về đường bay. Việc này hoàn toàn nằm trong kế hoạch tẩu thoát của hắn. 

Khi các thủ tục đã hoàn tất, Cooper lệnh cho máy bay cất cánh. Lúc đó là  7h46, chậm 2 giờ 6 phút so với giờ chuyến bay 305 hạ cánh ở Seattle như dự định.

Sau khi cất cánh, Cooper ra lệnh cho tiếp viên Mucklow trở lại buồng lái cùng những nhân viên khác. Cửa buồng lái không có khe kính có thể quan sát khoang hành khách. Trên khoang hành khách cũng không trang bị các thiết bị quan sát từ buồng lái. Cooper đã tự cô lập mình trong khoang hành khách để đợi cơ hội tẩu thoát.

8h tối, trên bảng điện tử theo dõi các thông số tại buồng lái, một chiếc đèn đỏ báo sáng, báo hiệu cánh cửa thang phía sau của máy bay đã bị mở.

Qua hệ thống liên lạc, Đại úy Scott hỏi rất to về phía khoang khách, “Chúng tôi phải làm gì tiếp theo đây?”.

Một tiếng “Không” cộc lốc vang lên. Đó là từ cuối cùng mọi người được nghe từ Dan Cooper trên máy bay. 

8h24, tốc độ máy bay và áp suất trong máy bay thay đổi, Đại úy Scott nghi ngờ cầu thang phía sau đã bị hạ xuống. 

Lúc đó máy bay đang bay trên khu vực sông Lewis, cách Portland 25 dặm về phía Bắc.

Tên cướp liều lĩnh nhất nước Mỹ thế kỷ 20 (Kỳ 3) - 1

Cảnh sát tìm kiếm nơi Dan Cooper hạ cánh

Toàn bộ nhân viên trên máy bay cho rằng Scott đã nhảy ra khỏi máy bay. Theo họ, thoát khỏi máy bay lúc đó tốt hơn cho Cooper. Nêu hắn cùng hạ cánh tại Reno, sẽ không còn cơ hội trở lại không trung.

Chiếc máy bay hạ cánh ở Reno lúc 10h15. 5 phút trước khi hạ cánh, Scott đã cố liên hệ với Dan Cooper bằng hệ thông liên lạc trên máy bay. Không có tiếng trả lời, Mucklow đã phải quay lại buồng lái để chuyển lời. Không ai có mặt tại đó. Cooper đã biến mất với tất cả những gì liên quan đến hắn, mũ, áo khoác, chiếc túi xách được cho là chứa bom, tiền mặt và một bộ dù.

Một mình trong khoang hành khách, Cooper đã thong thả đi đến cầu thang phía sau máy bay. Một túi tiền lớn được hắn buộc cẩn thận trên người bằng những sợi dây cắt từ một chiếc dù khác.

Cooper đứng ở bậc cuối thang thoát hiểm, đối diện với những cơn gió buốt và mưa, nhiệt độ trên không lúc đó là âm 7 độ. 

Cooper lao vào không trung, bất chấp thòi tiết, bất chấp việc không thể xác định được nơi mình sẽ hạ cánh. Đó là quyết định liều lĩnh nhất trong kế hoạch của hắn.

Và từ lúc đó, không ai nhìn thấy Dan Cooper. Không ai có thể chứng minh cho sự tồn tại của hắn.

Quá trình điều tra

Ngay khị hạ cánh an toàn, cảnh sát đã tiến hành điều tra trên máy bay. Tại chỗ ngồi của Dan Cooper, cảnh sát tìm thấy 8 mẫu thuốc lá nhãn Raleigh được xác định do Dan Cooper hút và chiếc cà vạt đen hắn thất khi lên máy bay.

Các chuyên gian FBI đã tiến hành lấy dấu vân tay trên mẫu thuốc  và chiếc cà vạt để hi vọng tìm ra được manh mối nào đó.

Thời tiết rất xấu tại khu vực đã khiến cho việc điều tra gặp nhiều khó khăn. Khi xác định Cooper thoát khỏi máy bay ngay trong đêm, nhưng đến tận trưa ngày hôm sau cuộc tìm kiếm trên mặt đất mới có thể bắt đầu. Hôm đó đúng ngày lễ Tạ ơn.

FBI đã tiến hành một cuộc tìm kiếm trên diện rộng cả đường bộ và đường không. Một vài tuần trôi qua, vẫn chưa có kết quả.

Hồ sơ tội phạm và lệnh truy nã được lập với cái tên “Dan Cooper”, cái tên này có thể chỉ là tên giả mà tên không tặc liều mạng dùng trọng vụ này. 

Dan Cooper hạ cánh ở đâu, liệu hắn còn sống? Mời các bạn đón đọc Tên cướp liều lĩnh nhất nước Mỹ thế kỷ 20 (Kỳ cuối) vào SÁNG SỚM ngày 1/12/2013.

Theo Mai Tân ( Theo Trutv) (Khampha.vn)

sự kiện Tên cướp liều lĩnh nhất nước Mỹ thế kỷ 20