Tên cướp buông dao khi công an nhắc đến mẹ

Từng là sinh viên ở một trường cao đẳng, nhưng vì ham game, cá độ bóng đá mà Hồ Văn Bình (SN 1990, trú tại xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) dần trượt dài trên con đường tội lỗi.

Trong giờ phút sinh tử khống chế 4 sinh viên để cướp tài sản tại một nhà trọ ở Đà Nẵng, đối tượng này đã buông vũ khí khi công an nhắc đến mẹ của hắn...

Phút giây sinh tử

Đêm 10/12, hàng trăm sinh viên và người dân quanh khu vực xóm trọ ở tổ 45 và 49 phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng bị dựng dậy bởi những tiếng la hét, kêu cứu của một nhóm sinh viên. Khi mọi người có mặt thì cửa phòng trọ đóng kín, nhìn qua khe cửa thấy tên cướp mặt đằng đằng sát khí, trên tay là con dao sắc nhọn đang khống chế các sinh viên.

Thông tin về vụ việc ngay lập tức được báo cho lực lượng công an và khoảng 100 cảnh sát làm nhiệm vụ giải cứu đã có mặt. Tuy nhiên, lúc này do cửa phòng đóng kín và tên cướp đang rất hung hãn với hung khí trong tay, có ý định tự sát sau khi giết các con tin khiến cho các phương án đột nhập giải cứu an toàn cho con tin có xác suất thành công thấp. Lúc này, hàng trăm người dân vây quanh hiện trường vụ án, ai cũng lo cho tính mạng của các con tin.

Giải thích, tác động tâm lý để hung thủ buông hung khí đầu hàng đã được lực lượng giải cứu lựa chọn. Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng Công an quận Liên Chiểu sau nhiều tiếng thuyết phục kẻ gây án qua khe cửa hẹp, nhưng đối tượng vẫn không từ bỏ ý định giết các con tin rồi tự sát. Chỉ đến khi thông tin về nhân thân, hoàn cảnh gia đình đối tượng được xác định rõ thì nút thắt mới được dần cởi. Nghe nhắc đến người mẹ tảo tần ở quê Quảng Nam, con dao trên tay kẻ bắt cóc dần chùng xuống. Đến 23h45 cùng ngày, đối tượng gây án mới mở cửa, buông hung khí đầu hàng, các con tin được giải cứu an toàn, những người có mặt đều thở phào nhẹ nhõm.

Tên cướp buông dao khi công an nhắc đến mẹ - 1

Phòng trọ - nơi Hồ Văn Bình khống chế con tin. Ảnh: ĐH.

Ngày 12/12, thông tin chính thức từ Công an Đà Nẵng cho biết, kẻ gây án là Hồ Văn Bình (SN 1990, tạm trú tại phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu). Vụ việc bắt đầu khi đêm 10/12, sinh viên Đỗ Thị Hồng Yên (SN 1990, quê Nông Sơn, Quảng Nam) đến phòng trọ của anh trai là Đỗ Xuân (SN 1989, tạm trú tại tổ 45, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) để chơi. Do anh trai đi vắng nên chị Yên ở phòng trọ một mình và sử dụng laptop. Lúc này Hồ Văn Bình đi vào đánh đập, khống chế chị Yên với mục đích cướp máy tính.

Bị khống chế nhưng chị Yên vẫn tìm cách chống cự và cắn vào tay Bình, sau đó vùng chạy ra ngoài kêu cứu. Lực lượng dân phòng trên đường đi tuần tra nghe thấy liền truy đuổi Bình. Bình chạy vào một dãy trọ ở tổ 49 gần đó dùng một con dao uy hiếp, khống chế  4 sinh viên (3 nữ, 1 nam) đang ngồi trong phòng để làm con tin và liên tục đe dọa đòi giết một trong bốn người này nếu như có ai vào cứu.

Vết trượt dài của sinh viên ham chơi và bức thư gửi mẹ

Tên cướp buông dao khi công an nhắc đến mẹ - 2

Hồ Văn Bình

Sáng 12/12, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đã quyết định thưởng nóng cho lực lượng Công an quận Liên Chiểu 10 triệu đồng vì đã nhanh chóng phá án, bắt giữ đối tượng, giải cứu con tin nhanh chóng và an toàn.

Khi khống chế các con tin, kẻ gây án đã uy hiếp một nữ sinh cầm bút viết một lá thư tuyệt mệnh gửi cho mẹ và người yêu do đối tượng đọc. Bức thư dài khoảng 2 trang giấy, trong đó Hồ Văn Bình nói là thương mẹ tần tảo lo cho hắn ăn học, nhưng vì đua đòi nên đã phụ lòng cha mẹ; mong bố mẹ, người thân, bạn gái nên quên anh ta và không khóc khi anh ta chết.

Hồ Văn Bình theo học tại một trường cao đẳng trên địa bàn Đà Nẵng. Tuy nhiên, thay vì chăm chỉ học hành, Bình lại ném những đồng tiền ít ỏi do bố mẹ gom góp gửi cho vào các trò game online và cờ bạc, cá độ bóng đá. Vì thế, kết quả học tập ngày càng sa sút. Tháng 4/2011, Bình bị nhà trường buộc thôi học. Từ đó, Bình càng lún sâu vào con đường cờ bạc, cá độ.

Để có tiền, Bình lang thang khắp các khu trọ của sinh viên để cướp. Trước khi vụ cướp này xảy ra, trưa ngày 12/10, Bình cũng đã đột nhập vào phòng trọ của sinh viên Lê Thị Mỹ Hương (quê Quảng Trị, tạm trú phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) dùng dao khống chế cướp 1 laptop, 1 điện thoại di động và 100.000 đồng. Tiếp đó, chiều ngày 25/11, Bình vào phòng trọ của sinh viên Trần Thị Loan dùng dao khống chế, đe dọa chị Loan cướp 2 laptop và 1 điện thoại di động. Ngoài ra, Bình khai nhận với cơ quan điều tra còn gây ra nhiều vụ cướp tài sản khác của các sinh viên cũng bằng hình thức như trên.

Được biết gia đình của Bình ở Quảng Nam rất nghèo, mặc dù vậy, những người sinh thành ra Bình vẫn ngày đêm gom góp từng đồng bạc lẻ gửi vào cho con ăn học. Tại cơ quan điều tra, đối tượng này khá lầm lì, Bình chỉ bộc lộ cảm xúc khi tôi nhắc đến hình ảnh bố mẹ tần tảo của anh ta ở quê.

Chia sẻ
Theo Đức Hoàng (giadinh.net.vn)
Báo lỗi nội dung