Tạm giữ bảy nghi can ném mìn ở đám ăn hỏi

Thứ Năm, ngày 26/12/2013 11:32 AM (GMT+7)

Nhóm côn đồ xông vào đám ăn hỏi chém 3 người bị thương rồi ném 3 quả mìn vào sân rồi bỏ chạy. Nhiều người bị sức ép của vụ nổ ngất tại chỗ.

Ngày 26/12, đại tá Trần Sơn - Phó trưởng Công an thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) cho biết cơ quan này đang tạm giữ 7 nghi can (cùng trú tại thị xã Hàng Mai) do liên quan trong vụ nổ mìn vừa xảy ra trên địa bàn để phục vụ công tác điều tra.

“Đây là vụ việc khá nghiêm trọng, tuy không gây hậu quả nặng nhưng mang tính chất côn đồ, cần xử lý nghiêm. Vì đang trong giai đoạn phân loại từng người để điều tra nên hiện tại chưa thể cung cấp danh tính nhóm nghi can bị tạm giữ”, đại tá Trần Sơn thông tin.

Trước đó, tối 24/12, gia đình ông Mạch Quang Hạnh (62 tuổi, trú tại khối Ái Quóc, phường Quỳnh Phương, TX Hoàng Mai, Nghệ An) tổ chức đám hỏi cho con gái thì xuất hiện nhóm người mang theo đao kiếm, mìn ném vào nhà. Có 3 quả mìn đã phát nổ nhưng rất may không ai bị thương vong.

Bà Đậu Thị Thành (60 tuổi, vợ ông Hạnh) tinh thần đang hoảng loạn. Ông Hạnh đang trong tình trạng bị choáng và ù tai vì sức ép của mìn nổ kể lại: tối 24/12, gia đình mời họ hàng, bạn bè, làng xóm đến ăn mừng đám hỏi con gái thứ 3 của ông. Sau bữa tiệc, một số người ăn xong chào gia đình ra về nhưng khi ra đến ngõ thì bất ngờ có 3 tốp với hàng chục người cầm mã tấu, đao, kiếm, ống típ lao từ 3 hướng xông vào chém tới tấp.

Tạm giữ bảy nghi can ném mìn ở đám ăn hỏi - 1

Ông Mạch Quang Hạnh (trái) kể lại sự việc.

Mọi người liền bỏ chạy vào nhà ông Hạnh để tránh nhóm côn đồ. Bất ngờ, một người trong nhóm xông vào ném vật gì đó vào trong sân. Lúc này, mọi người đang tụ tập rất đông trước sân. Bỗng có người hô lên “chúng nó ném mìn đấy”. Mọi người liền chạy tán loạn nhưng rất may quả mìn đầu tiên không phát nổ. Nhóm côn đồ tiếp tục chém 3 người bị thương rồi ném tiếp 3 quả mìn vào sân và hiên nhà ông Hạnh. Một tiếng nổ chát chua vang lên, khói bay mù mịt. Khi mọi người định thần thì nhóm côn đồ đã lên xe ô tô tẩu thoát.

Sau đó, gia đình đã gọi điện cấp báo cho công an địa phương đến để bảo vệ, khám nghiệm, lập biên bản hiện trường. Có 3 người bị nhóm côn đồ chém bị thương là anh Phan Văn Quyết (22 tuổi, bị chém ở trán); Hoàng Sơn (23 tuổi, bị thương ở tay); Nguyễn Văn Hữu (23 tuổi, bị đứt ngón tay cái), đều trú trong khối Ái Quốc. Nhiều người bị sức em của mìn, ngất tại chỗ, không ai bị thiệt mạng.  

Tạm giữ bảy nghi can ném mìn ở đám ăn hỏi - 2

Hiện trường vụ nổ mìn trong đám cưới con gái ông Hạnh.

Ông Hạnh cho biết thêm, cụ thể, cách đây khoảng 1 tháng, con trai ông là anh Mạch Quang Nghĩa (22 tuổi) từng bị một nhóm người chém bị thương. Hôm đó, anh Nghĩa sang nhà người yêu ở khối Tân Tiến, xã Quỳnh Phương chơi, khi ra về thì bị nhóm thanh niên trong đó có tên Quảng (trú khối Tấn Tiến) và Dự (trú khối Tân Hải) chặn đường đánh. Sau khi xảy ra xô xát, công an đã vào cuộc, đang hoàn tất hồ sơ để xử lý những người liên quan. Đến sáng 24/12, Nghĩa có gặp Quảng và hai bên thống nhất giảng hòa. Không ngờ buổi tối đám hỏi chị gái, nhóm người này lại đến gây sự.

Theo Xuân Lê (Khampha.vn)