Tai nạn chết người: kết luận bất nhất

Thứ Bảy, ngày 07/07/2012 10:25 AM (GMT+7)

Vụ việc đã qua đi nhưng những kết luận khó hiểu của cơ quan điều tra gây thiệt hại đủ đường cho gia đình nạn nhân.

Lúc đầu, cơ quan điều tra cho rằng không xác định được lỗi do tài xế nào dẫn đến vụ tai nạn giao thông chết người. Một năm sau, công an lại xác định nạn nhân vi phạm Luật Giao thông Đường bộ. Kết luận bất nhất này khiến gia đình nạn nhân bức xúc

Vào lúc 23 giờ 15 phút ngày 26/3/2011, anh Trương Hữu Nghĩa (SN 1973, ngụ phường 9, quận Phú Nhuận - TPHCM) trên đường từ công ty về nhà bằng xe máy, đến đường Tân Hòa Đông (quận Bình Tân - TPHCM) thì va chạm với xe ben do tài xế La Văn Đang (SN 1977, quê Sóc Trăng) điều khiển chạy chiều ngược lại. Nạn nhân chết sau khi được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn, Công an quận Bình Tân có mặt để khám nghiệm hiện trường.

Kết luận bất nhất

Ngày 1/6/2011, Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Tân ra quyết định không khởi tố vụ án vì “không xác định được điểm đụng đầu tiên giữa 2 phương tiện” nên không xác định được lỗi do tài xế nào, không có căn cứ khởi tố vụ án hình sự. Đến ngày 5/1/2012, CSĐT quận Bình Tân ra kết luận, đồng thời gửi thông báo cho gia đình nạn nhân xác định “nguyên nhân chính dẫn đến vụ tai nạn giao thông là do nạn nhân điều khiển mô tô lưu thông hơi lấn trái và có nồng độ cồn trong máu 74mg%, vi phạm điều 8, 9 Luật Giao thông Đường bộ”, từ đó không khởi tố vụ án hình sự.

Bản vẽ sơ đồ hiện trường lập ngay trong đêm xảy ra tai nạn cho thấy nạn nhân lái xe máy chạy trên đường Tân Hòa Đông theo hướng từ đường Phan Anh qua Hương lộ 2, xe ben lưu thông theo chiều ngược lại. Vị trí vết máu của nạn nhân và vết ngã xe máy hoàn toàn nằm ở làn đường bên phải theo hướng lưu thông và sát vào phía lề; trong khi đó vị trí chiếc xe ben sau tai nạn đậu ở làn đường bên kia, cách nơi xảy ra va chạm 5,20 m.

Bản kết luận giám định pháp y tử thi của Trung tâm Pháp y TPHCM ngày 21/4/2011 thể hiện việc giám định tử thi diễn ra lúc 10 giờ ngày 27/3/2011 tại Bệnh viện Chợ Rẫy, dưới sự chứng kiến của đại diện Đội CSĐT Công an quận Bình Tân và VKSND quận Bình Tân, kết luận nạn nhân chết do chấn thương nặng vùng sọ não, đồng thời khẳng định nồng độ rượu và morphin trong máu của nạn nhân đều âm tính.

Thiệt đủ đường

Ngày 26/5/2011, điều tra viên Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Tân đứng ra lập biên bản tự thương lượng giải quyết hậu quả về mặt dân sự (lần 2) giữa chủ xe ben là Công ty TNHH Xây dựng Công trình giao thông Thuận Trình với phía gia đình nạn nhân. Cha và vợ của anh Nghĩa yêu cầu công ty cùng tài xế xe ben phải bồi thường tổng cộng gần 290 triệu đồng, gồm toàn bộ chi phí mai táng, tổn thất tinh thần và tiền cấp dưỡng nuôi con nạn nhân (20 tháng tuổi). Tuy nhiên, đại diện công ty chỉ đồng ý bồi thường 80 triệu đồng.

Từ ngày có bản thông báo quyết định không khởi tố vụ án và lỗi thuộc về nạn nhân, chủ và tài xế xe ben mất tăm, không đả động gì đến việc bồi thường. Công ty Bảo hiểm BIDV cũng dựa vào kết luận điều tra của công an để từ chối thanh toán bảo hiểm tai nạn 24/24 giờ cho nạn nhân. “Tôi rất bất ngờ về nội dung của kết luận. Biên bản khám nghiệm hiện trường, giám định pháp y ngay tại thời điểm mới xảy ra tai nạn thể hiện rõ chồng tôi lưu thông hoàn toàn trong phần đường bên phải và nồng độ rượu trong máu là âm tính, nghĩa là chồng tôi không có lỗi. Dựa vào cơ sở nào để nói chồng tôi hơi lấn tuyến và có nồng độ cồn 74mg%?” - chị Nguyễn Thị Hoàng Uyên (vợ anh Trương Hữu Nghĩa) bức xúc.

Trông chờ công lý

Mới đây, ông Trương Trung Tiên (71 tuổi - cha của nạn nhân) đã khởi kiện đòi bồi thường đối với tài xế và chủ xe. Đơn kiện đã được TAND quận Phú Nhuận thụ lý. Chúng tôi đến thăm gia đình ông Tiên trong một con hẻm chật chội vừa đủ một người đi ở quận Phú Nhuận. Trong căn nhà rộng chừng 10 m2, mẹ anh Nghĩa cho biết con dâu đã đưa cháu về nhà ngoại ở Đồng Tháp để nương tựa. “Nghĩa là lao động chính của cả nhà. Mất Nghĩa, vợ chồng tôi, con dâu và cháu tôi đều lao đao. Đau khổ, buồn tủi không biết kể sao cho xiết”- mẹ anh Nghĩa nghẹn ngào.

Theo Quý Lâm (Người lao động)