Phiên tòa đẫm nước mắt vụ cụ ông 70 tuổi đốt 3 căn nhà của các con

Sự kiện: Tin pháp luật

Cụ ông 70 tuổi bắt đầu nhận lỗi của mình và khóc trong vụ đốt nhà các con, sau khi con gái kề tai nói “con thương cha” trong nước mắt.

Ngày 15-11, TAND TP.HCM xử sơ thẩm và tuyên phạt Lê Văn Mỹ (sinh năm 1951) 20 năm tù về tội giết người.

Trước đó, đại diện VKS xác định bị cáo đã trưởng thành, cha của năm người con. Chỉ vì mâu thuẫn đáng lý có thể giải quyết ôn hòa nhưng lại có hành vi xâm phạm tính mạng người khác. May mắn các bị hại phát hiện kịp thời cùng nhau dập lửa nên bị cáo phạm tội thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt. Ngoài các bị hại đã trưởng thành còn có nhiều bị hại dưới 16 tuổi được pháp luật hết sức bảo vệ. VKS truy tố bị cáo với bốn tình tiết giết hai người trở lên, giết người dưới 16 tuổi, bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người và có tính chất côn đồ. Từ đó, đề nghị mức án 14-16 năm tù.

Luật sư bào chữa cho rằng nên áp dụng thêm tình tiết giảm nhẹ là bị cáo có thành tích xuất sắc trong chiến đấu (huân chương kháng chiến chống Mỹ), bị cáo bị khuyết tật (thương binh) để áp dụng giảm nhẹ hơn mức đề nghị. Các bị hại và luật sư cho bị hại chưa thành niên xin giảm nhẹ cho bị cáo và không yêu cầu bồi thường gì.

Phiên tòa đẫm nước mắt vụ cụ ông 70 tuổi đốt 3 căn nhà của các con - 1

Bị cáo Lê Văn Mỹ bị áp giải đến tòa. Ảnh: H.YẾN

Phiên toà diễn ra đẫm nước mắt khi các con là bị hại gặp cha là bị cáo. Đau lòng hơn khi con trai út được bị cáo thương yêu nhất đang làm công tác trong ngành cha mơ ước, nay do vụ án cha gây ra phải xin nghỉ việc không làm công an nữa.

Ban đầu bị cáo Mỹ nói không nghe rõ không nhớ những gì xảy ra nhưng sau khi con gái kề tai nói “con thương cha” trong nước mắt thì ông Mỹ bắt đầu nhận lỗi của mình và khóc. Nói lời sau cùng ông thành khẩn ăn năn mong giảm án nhẹ hình phạt.

Hồ sơ thể hiện ông Mỹ và bà PTT kết hôn vào năm 1971, có với nhau năm người con cùng sinh sống tại ấp Trung Hưng, xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi, TP.HCM. Đến năm 2020, do mâu thuẫn vợ chồng nên bà T chuyển đến ở nhà con trai. Do bực tức việc vợ và các con không quan tâm, chăm sóc nên Mỹ nảy sinh ý định đốt ba căn nhà của các con trong khuôn viên đất gần nhà mình.

3 giờ ngày 15-3-2021, ông Mỹ chuẩn bị chai nhựa chứa khoảng 1 lít xăng lấy từ trong xe máy, một cây gỗ quấn vải, một bật lửa, hai tờ lịch và bốn sợi dây kẽm. Trước tiên, Mỹ đến nhà con dâu, dùng dây kẽm cột hai khoen cửa chính bên ngoài và lấy chai nhựa tạt xăng xuống nền nhà và cửa. Sau đó, bị can đi tiếp qua nhà con trai, con gái gần đó làm tương tự.

Cuối cùng, bị can quay lại trước cửa nhà đầu tiên, châm lửa đốt vào các vị trí đã tạt xăng. Khi nhìn thấy cả ba căn nhà bốc cháy, Mỹ về nhà cất bật lửa ở bếp rồi đi ngủ.

Thời điểm xảy ra cháy, trong mỗi căn nhà có ba người đang ngủ, ngoài người lớn có các cháu nhỏ. May mắn khi lửa bùng cháy, những người này đã kịp thời phát hiện, chạy thoát ra bên ngoài tri hô và dập tắt lửa. Hậu quả vụ cháy gây thiệt hại một số tài sản đã qua sử dụng gồm cửa sắt, camera, bàn ghế...

Hội đồng định giá từ chối giám định do tài sản không có nhãn hiệu, xuất xứ, chất liệu, kích thước, chủng loại… Do không định giá được nên cơ quan tố tụng không xử lý Mỹ về hành vi huỷ hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản.

Ông Mỹ sinh sống với gia đình từ nhỏ đến lớn tại nơi gây án. Ông có quá trình tham gia du kích thời chống Mỹ tại địa phương đến năm 1974 thì xuất ngũ. Tại cơ quan điều tra, ông Mỹ thừa nhận hành vi phạm tội xuất phát từ sự ghẻ lạnh của người thân.

Nguồn: https://plo.vn/phien-toa-dam-nuoc-mat-vu-cu-ong-70-tuoi-dot-3-can-nha-cua-cac-con-post707842.htm...

Nỗi đau người mẹ già trong phiên toà xét xử con trai từng 6 lần vào tù

Ngày con trai bị đưa ra xét xử, bà nhờ người thân chở đến phiên toà để động viên và mong muốn sau lần này con sẽ quay đầu, làm lại cuộc đời.

Chia sẻ
Theo Hoàng Yến (Pháp luật TPHCM)
Tin pháp luật Xem thêm
Báo lỗi nội dung