Phía sau bản án: Người cha bao dung

Thứ Tư, ngày 07/01/2015 06:52 AM (GMT+7)

Đã nhiều năm trôi qua nhưng nỗi đau mất con vẫn ngự trị trong lòng vợ chồng ông Bắc. Mỗi khi nhớ lại ngày con ra đi, lòng ông xót xa xen lẫn ân hận.

Sự kiện:

Phía sau bản án

Từ thị xã Bình Long đến nhà ông Nguyễn Văn Bắc ở xã Lộc Thái, huyện Lộc Ninh (Bình Phước) phải đi qua đoạn đường dài nắng cháy, bụi tung mờ mịt. Căn nhà cấp 4 rộng chưa đầy 20m vuông nằm lọt thỏm giữa vườn điều, cao su vắng lặng. Là nơi trú ngụ của vợ chồng ông Bắc hơn 30 năm nay.

Là người gốc Huế, năm 1979, vợ chồng ông ẵm theo cô con gái đầu lòng đến Bình Phước xây dựng kinh tế mới. Tại đây, ông bà sinh thêm 5 người con gồm 4 gái, 1 trai. Giờ thì 5 người con gái đã yên bề gia thất, có người ở ngay trong ấp, nhưng cũng có người ở xa tận trăm cây số, một năm chỉ đôi lần về thăm bố mẹ. Còn cậu con trai út, người con mà vợ ông đã đối mặt với rất nhiều hiểm nguy để sinh ra, từng là niềm hạnh phúc, hy vọng của ông và cả dòng họ giờ đã không còn nữa.

Lúc con trai còn sống, hai cha con ông Bắc ngày ngày đi làm thợ hồ, tiền kiếm được cũng chẳng nhiều nhưng rất hào hứng. Từ ngày con trai mất, ông nghỉ luôn công việc thợ hồ, rồi ruộng nương, chăn nuôi ông cũng bỏ mặc. Trước đây, ông làm lụng đêm ngày cốt để dành dụm gả vợ cho con nhưng giờ nó không còn nữa thì tiền bạc cũng có ích gì.

Hằng ngày ông Bắc chỉ quanh quẩn trong nhà, thỉnh thoảng người khỏe ông cũng vác cuốc ra vườn dọn cỏ lấy thức ăn cho đàn gia súc. Vợ ông đã dần lấy lại tinh thần , nhưng sự muộn phiền vẫn hiện hữu trong đôi mắt trũng sâu. Bà giờ đi trông trẻ thuê, mỗi ngày quần quật từ sáng đến chiều cũng được 50 nghìn đồng, nhưng quan trọng là tinh thần khuây khỏa.

Đã nhiều năm trôi qua nhưng nỗi đau mất con vẫn ngự trị trong lòng vợ chồng ông Bắc. Mỗi khi nhớ lại ngày con ra đi, lòng ông xót xa xen lẫn ân hận. Ngày hôm ấy, Nguyễn Văn Bằng, con trai ông bị mảnh sành cắt vào tay nên được đưa đi bệnh viện băng bó. Đến tối thấy đã khá hơn nên Bằng đòi về nhưng ông bà khuyên con ở lại thêm ít bữa cho vết thương lành hẳn. Thế rồi, ông cùng vợ về nhà và để con trai ở lại. Ai ngờ, vợ chồng ông vừa về đến nhà được khoảng 1 tiếng thì nhận được tin con gặp chuyện chẳng lành.

Sự việc xảy ra vào một ngày cuối tháng 12/2009, khi đó Vũ cùng với một vài người bạn đi chơi chẳng may một người bạn trong nhóm bị ngã xe phải đến bệnh viện cấp cứu. Trong lúc vào thăm bạn, thì nghe thấy bên ngoài ồn ào với tiếng cãi vã rất lớn, Vũ vội chạy ra xem thì thấy nhóm bạn mình và một nhóm thanh niên khác đang gây gổ với nhau. Vũ vào can ngăn và kéo bạn mình về. Khi vừa xuống đến cửa thì một đám thanh niên trong đó có Nguyễn Văn Bằng chạy tới cản đường. Dù hai tay đang bị thương nhưng Bằng cũng kịp đạp cho Vũ một cái. Tức giận, Vũ rút dao trong người ra đâm Bằng tử vong rồi bỏ chạy.

Phần 1

Phần 2

Phần cuối

Theo ANTV

sự kiện Phía sau bản án