'Nữ quái" chiếm đoạt tài khoản ngân hàng từ số điện thoại lãnh 21 năm tù

Phạm Thu Diệu thu thập thông tin tài khoản, nhân thân của người khác rồi làm giả CCCD, xin cấp lại sim điện thoại rồi chiếm quyền quản lý tài khoản ngân hàng, rút tiền tỉ tiêu xài...

Chiều 25-9, TAND TP Hà Nội đã tuyên án đối với 7 bị cáo trong vụ án chiếm đoạt sim điện thoại để rút tiền trong tài khoản ngân hàng của nạn nhân.

'Nữ quái" chiếm đoạt tài khoản ngân hàng từ số điện thoại lãnh 21 năm tù - 1

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: CTV

Các bị cáo trong vụ án bị xét xử về các tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức, làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong đó, bị cáo Phạm Thu Diệu bị tuyên phạt 21 năm tù, Nguyễn Thanh Tuấn 20 năm tù. Các bị cáo khác nhận mức án từ 2 năm 6 tháng cho đến 17 năm tù theo các tội danh bị truy tố.

Theo cáo buộc, do có thời gian làm môi giới các thủ tục vay tiền tại ngân hàng nên Phạm Thu Diệu biết chỉ cần có thông tin về số tài khoản và số sim điện thoại liên kết với tài khoản ngân hàng thì có thể chiếm đoạt được tiền của chủ tài khoản.

Năm 2021, Diệu quen biết với một đối tượng có nickname là ''Data''. Đối tượng này bàn với Diệu về việc cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, họ tên, số CMND hoặc CCCD, ngày cấp, số điện thoại đăng ký tài khoản.

Diệu có nhiệm vụ làm lại sim điện thoại rồi sử dụng sim điện thoại đó để chiếm đoạt tiền trong tài khoản. Hoàn thành nhiệm vụ, Diệu sẽ được chia 10% trên tổng số tiền chiếm đoạt được.

Bị cáo Diệu bàn bạc và rủ thêm các bị cáo khác tham gia. Có sim, bị cáo Diệu lắp sim vào điện thoại nhắn tin theo cú pháp của ngân hàng gửi đến tổng đài để nắm được số dư tài khoản.

Sau đó, Diệu truy cập vào ứng dụng ngân hàng, yêu cầu cấp lại mật khẩu. Nhờ có số CMND/CCCD, số điện thoại đăng ký tài khoản, hệ thống ứng dụng ngân hàng đã cấp lại mật khẩu. Lúc này, Diệu chỉ cần đăng nhập lại và thực hiện lệnh chuyển tiền.

Chỉ trong vòng vài ngày từ 22-5-2022 đến ngày 28-5-2022, Phạm Thu Diệu và Nguyễn Thanh Tuấn đã làm giả 6 CMND/CCCD truy cập vào tài khoản của nạn nhân rút tổng cộng 6,5 tỉ đồng.

Người mất nhiều tiền nhất là chị Nguyễn Thị Thu Trang. Sáng ngày 23-5-2022, các bị cáo chiếm được quyền sử dụng sim điện thoại của chị Trang, truy cập vào tài khoản ngân hàng và thực hiện chuyển khoản hơn 3 tỉ đồng trong tài khoản của chị.

Một người khác cũng mất nhiều tiền là ông Vũ Xuân Hải. Các bị can làm giả CMND của ông và chiếm đoạt sim điện thoại rồi truy cập vào tài khoản ngân hàng, chuyển khoản 2 lần tổng cộng 1,9 tỉ đồng.

Nguồn: [Link nguồn]

Chiêu lừa mới: Chiếm tài khoản app, biến đơn hàng 19 triệu còn 213.000 đồng

Phan Anh Tuấn Tuấn đã chiếm dụng tài khoản của người bán trong app giao hàng tiết kiệm, rồi thay đổi mật khẩu, đơn hàng từ 19 triệu xuống còn 213 nghìn đồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo BÙI TRANG ([Tên nguồn])
Những chiêu trò lừa đảo Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN