Nữ kế toán trưởng chiếm đoạt hơn 16 tỷ đồng

Nữ kế toán trưởng bị can duy nhất trong một vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản hơn 16 tỷ đồng.

Trước ống kính máy ảnh của phóng viên trong buổi sáng giữa tháng 6/2012 là một phụ nữ có vóc dáng nhỏ bé, nước da trắng, gương mặt đậm nét âu lo. Đó là Phan Thúy Hằng (46 tuổi) trú ở đường Phương Sài, phường Phương Sơn, Tp Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa - người từng ngồi ghế kế toán trưởng ở một doanh nghiệp. Giờ đây, người phụ nữ đó là bị can duy nhất trong một vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản hơn 16 tỉ đồng, nên phải đếm bước vào trại tạm giam.

10 năm qua, trong số các doanh nghiệp hoạt động ở Khánh Hòa, Công ty TNHH Tâm Hương ở 12 Dương Hiến Quyền, phường Vĩnh Hòa, Tp Nha Trang được nhiều người biết đến. Doanh nghiệp hình thành từ tháng 10/2002, do nữ Giám đốc Nguyễn Thị Thanh Hương điều hành hoạt động kinh doanh bất động sản, du lịch sinh thái, xây dựng nhà để bán và cho thuê…

Sau một số thay đổi nhân sự, ngày 1/9/2008, Phan Thúy Hằng được tuyển dụng vào Công ty TNHH Tâm Hương với chức danh kế toán trưởng. Và sau gần ba năm đảm nhiệm chức vụ được giao, Hằng không chỉ đề nghị thay đổi nhân viên kế toán, thủ quỹ nhiều lần, mà còn làm trái các quy định về tài chính - kế toán trong các hoạt động thu - chi, quản lý nguồn vốn của doanh nghiệp.

Sau khi phát hiện những dấu hiệu gian lận bất thường của người "gác cổng" tài chính, ngày 1/4/2011, Giám đốc Công ty TNHH Tâm Hương quyết định bãi miễn chức danh kế toán trưởng đối với Phan Thúy Hằng và tạo điều kiện để Hằng khắc phục hậu quả, nhưng không nhận được sự hợp tác thiện chí, nên đầu tháng 6/2011, Giám đốc Công ty TNHH Tâm Hương gửi đơn đến Công an tỉnh Khánh Hòa tố cáo Phan Thúy Hằng chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng của doanh nghiệp và của cá nhân bà Thanh Hương.

Sau khi vào cuộc xác minh, Phòng Cảnh sát kinh tế (PC46) Công an tỉnh Khánh Hòa đã phát hiện một số chiêu thức chiếm đoạt tiền do Phan Thúy Hằng thực hiện, trong đó phi vụ "rút ruột" ít nhất là 325.000 đồng và nhiều nhất lên tới… 4 tỉ đồng. Táo bạo và liều lĩnh đến mức, Hằng không chỉ chiếm đoạt tiền từ thẻ tiết kiệm của cá nhân giám đốc, mà còn "rút ruột" từ nguồn tiền doanh nghiệp vay của người khác và tiền trả lãi vay.

Thượng tá Đặng Xuân Minh - một điều tra viên cao cấp có nhiều trải nghiệm trong những cuộc "đấu trí" với tội phạm kinh tế cho biết: "Khi được lãnh đạo giao nhiệm vụ, tôi cẩn trọng xác minh thu thập chứng cứ khách quan để tránh hình sự hóa quan hệ dân sự, đảm bảo xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, tránh oan sai nhưng không bỏ lọt tội phạm. Có khoản tiền đã bị chiếm đoạt thông qua việc giao nhận giữa người khác với Phan Thúy Hằng đã được đối chất để làm rõ sự thật. Các phiên đối chất đều được ghi hình ảnh, âm thanh có sự chứng kiến của luật sư bào chữa cho bị can và được đưa vào vật chứng vụ án".

Theo trình tự thời gian thì phi vụ đầu tiên, Hằng chiếm đoạt 1 tỉ đồng của cá nhân Giám đốc Thanh Hương. Cụ thể là ngày 17/12/2009, bà Hương mở 3 thẻ tiết kiệm cá nhân có tổng số tiền 1 tỉ đồng tại Chi nhánh Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương (NHTMCP-CT) tại Khánh Hòa. Vì lý do riêng nên ngày hôm sau bà Hương ủy quyền cho Hằng tất toán 3 thẻ tiết kiệm nêu trên, nhưng Hằng đã "ẵm" trọn 1 tỉ đồng sau khi rút được từ ngân hàng, mà không nhập vào công quỹ doanh nghiệp theo chỉ định. Khi Cơ quan điều tra vào cuộc, lúc thì Hằng khai báo đã chuyển số tiền đó vào thẻ tín dụng Master Card của cá nhân bà Hương trước khi bà đi Mỹ, khi thì nói rằng đã trao cho bà Hương, nhưng lý giải kiểu nào cũng không có chứng cứ.

Lần khác vào giữa tháng 7/2010, khi đi trả nợ 4 khế ước vay vốn tại Chi nhánh NHTMCP-CT Khánh Hòa 13,3 tỉ đồng, Hằng đã tranh thủ "tạm ứng" vượt mức để chiếm đoạt 4 tỉ đồng. Ngược lại, khi được giao đến ngân hàng lập thủ tục vay 5,9 tỉ đồng theo hợp đồng tín dụng (HĐTD) ngày 6/7/2010, Hằng tiếp nhận 2 tỉ đồng tiền mặt nhưng không nộp vào công quỹ doanh nghiệp. Ba ngày sau đó, khi lập thủ tục vay thêm 3,4 tỉ đồng, Phan Thúy Hằng không chuyển tiền vào tài khoản của doanh nghiệp theo chỉ định của giám đốc, mà làm động tác "giả" chi trả nợ vay cho một phụ nữ ở phường Vĩnh Hải, Tp Nha Trang để chiếm đoạt. Trước đó vào ngày 7/4/2009, khi được Giám đốc Nguyễn Thị Thanh Hương nhờ mở thẻ tiết kiệm cá nhân 80.000 USD, nhưng sau một số thao tác mở thẻ, rút, tách, đến ngày 27/4/2009, Phan Thúy Hằng đã xén bớt 20.000 USD.

Không dừng lại ở đó, ngày 16/11/2009, Giám đốc Công ty TNHH Tâm Hương vay 2 tỉ đồng của ông Lương Phan Sảng, ở phố Yersin, phường Vạn Thắng, TP Nha Trang và nhờ ông Phan Ngọc Thuần chuyển giao số tiền đó cho Phan Thúy Hằng nhập vào công quỹ doanh nghiệp, nhưng Hằng đã "ẵm" trọn số tiền này. Khi điều tra viên đặt câu hỏi, Hằng quanh co chối cãi chưa bao giờ nhận số tiền đó, thế nhưng tại cuộc đối chất với ông Thuần - anh trai của Hằng, thì Hằng không thể né tránh sự thật.

Tương tự như thế, khi được Giám đốc Công ty TNHH Tâm Hương chỉ định tiếp nhận 1 tỉ đồng tiền vay của ông Lương Phan Sảng vào ngày 17/12/2009, Hằng không nhập vào công quỹ doanh nghiệp. Tệ hại hơn nữa, Hằng còn "vẽ" ra chứng từ chi trả tiền lãi vay cho ông Sảng vào ngày 6/6/2009 để chiếm đoạt 200 triệu đồng.

Trong bản kết luận điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa xác định tổng số tiền Phan Thúy Hằng chiếm đoạt lên tới 16,4 tỉ đồng, trong đó có 14,1 tỉ đồng của Công ty TNHH Tâm Hương và 2,3 tỉ đồng của cá nhân Giám đốc Nguyễn Thị Thanh Hương. Để chiếm đoạt tiền tỉ, không ít lần Phan Thúy Hằng giả mạo chữ ký của giám đốc trên chứng từ tài chính. Theo đó, Phan Thúy Hằng sẽ phải đối mặt với khung hình phạt tù từ 12 đến 20 năm hoặc chung thân theo quy định tại khoản 4 điều 140 Bộ luật Hình sự. Đầu tháng 6/2012, hồ sơ vụ án đã chuyển đến Viện KSND tỉnh Khánh Hòa để xem xét, truy tố bị can ra trước tòa án bằng cáo trạng

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phan Thế Hữu Toàn ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN