Những vụ cướp ngân hàng manh động và khuyến cáo của công an

Sự kiện: Cướp ngân hàng

Trước thực trạng tội phạm cướp ngân hàng ngày càng manh động, Bộ Công an khuyến cáo các ngân hàng và tổ chức tín dụng nâng cao cảnh giác, khắc phục thiếu sót, hạn chế.

Thời gian qua, một số nơi xảy ra cướp ngân hàng táo tợn, một số vụ bất thành nhưng cũng có nhiều vụ gây hậu quả nghiêm trọng, thiệt hại về người.

Rủ bạn thân đi cướp

Hà Vỹ Toàn (SN 1990), Trương Minh Thiện (SN 1989) và Trương Vĩnh Xương (SN 1989) chơi thân và rủ nhau đi cướp ngân hàng. Ngày 1-3-2023, Thiện, Xương và Toàn đến phòng giao dịch Sacombank ở đường Trần Hưng Đạo (quận 5, TP HCM) canh me người đi rút tiền sơ hở sẽ cướp.

Thấy khó ra tay, nhóm này chuyển hướng sang một phòng giao dịch của Sacombank ở quận 8 vì biết các bảo vệ không trang bị súng. Ngày 3-3-2023, Thiện cho súng bắn đạn bi vào túi đeo trước ngực, chở Xương đến ngân hàng, Toàn chạy xe theo sau.

Hà Vỹ Toàn tại cơ quan công an

Hà Vỹ Toàn tại cơ quan công an

Đến nơi, Thiện đậu xe bên lề đường cho Xương trông giữ và cảnh giới còn Thiện và Toàn giả làm khách giao dịch. Lúc sau, Thiện rút súng, quát: "Mọi người đứng im, đưa hết tiền đây". Toàn vào trong quầy nhân viên đang làm việc, nhìn ngó xung quanh tìm tiền để lấy nhưng không thấy.

Lo sợ bị bắt, Thiện và Toàn đe dọa bảo vệ, chạy ra ngoài đến chỗ Xương lấy xe bỏ trốn. Chạy được một đoạn, Thiện nói Toàn lên xe Xương còn mình đi riêng, ném áo khoác đen lúc gây án rồi quay về nhà ở chung cư quận 8 nghe ngóng tình hình. Đến tối, Thiện vẫn đi nhậu với nhóm bạn như chưa có chuyện gì xảy ra. Thiện và Xương bị công an bắt ngay hôm sau còn Toàn ra đầu thú khi đồng bọn sa lưới.

Với hành vi này, cuối tháng 1-2024, Trương Minh Thiện và Hà Vỹ Toàn bị TAND quận 8 xử phạt 9 năm tù, Trương Vĩnh Xương lãnh 8 năm 6 tháng tù cùng về tội "Cướp tài sản".

Bị bắt tại sân bay sau khi cướp Sacombank

Một trong những vụ cướp ngân hàng xôn xao dư luận về thủ đoạn được mạng xã hội chia sẻ nhiều là vụ việc xảy ra tại PGD Nhị Xuân Ngân hàng Thương mại Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) ngày 24-10-2023.

Nguyễn Ngọc Mỹ (SN 1993), Lâm Phúc Lợi (SN 2000) và Nguyễn Thị Bích Tuyền (SN 2001) quen nhau trên mạng xã hội. Sau một thời gian nói chuyện, nhóm này bàn bạc và rủ nhau đi cướp ngân hàng.

Nhóm Mỹ bị công an bắt ngay sau khi gây án

Nhóm Mỹ bị công an bắt ngay sau khi gây án

Nhóm này đặt mua trên mạng xã hội 2 khẩu súng tự chế; tiếp đó, đặt mua 1 xe mô tô và tự sơn lại thành màu đen dùng làm phương tiện gây án; đồng thời, phân công Tuyền thuê ô tô để hỗ trợ trong quá trình cướp ngân hàng và tẩu thoát.

Sáng 24-10-2023, Tuyền điều khiển ô tô chở Mỹ, Lợi điều khiển xe gắn máy cùng di chuyển đến gần Phòng giao dịch Nhị Xuân để quan sát, chờ thời cơ thuận lợi.

Đến khoảng 10 giờ 30 cùng ngày, Lợi cùng Mỹ di chuyển đến trước Phòng giao dịch Nhị Xuân sử dụng súng uy hiếp, khống chế bảo vệ, nhân viên và khách hàng của ngân hàng. Cùng lúc, Lợi vào phía trong quầy giao dịch uy hiếp nhân viên ngân hàng bỏ tiền vào ba lô đã chuẩn bị sẵn. Sau đó các đối tượng nhanh chóng tẩu thoát.

Khi đến gần trại cai nghiên Nhị Xuân (thuộc xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn), Mỹ và Lợi dùng xăng đã chuẩn bị từ trước để đốt xe mô tô, quần áo, ba lô nhằm xóa dấu vết.

Chiều cùng ngày, các đối tượng di chuyển bằng taxi đến thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để gặp nhau, chia số tiền vừa cướp được. Sau đó, các đối tượng tiếp tục lẩn trốn tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Công an TP HCM xác định Mỹ là đối tượng cầm đầu được chia 1,5 tỉ đồng; Lợi được chia 1,3 tỉ và Tuyền được chia 1 tỉ đồng.

Lợi bị bắt khi đang trốn ở Long An, Tuyền bị bắt tại quận Tân Phú (TP HCM) còn Mỹ chuẩn bị xuất cảnh thì sa lưới tại Sân bay Tân Sơn Nhất.

Tử hình kẻ làm chết bảo vệ ngân hàng

Do cần tiền tiêu xài nên Nguyễn Mạnh Cường (SN 1998) và Trần Văn Trí (SN 2001) rủ nhau đi cướp Ngân hàng BIDV tại số 169 Ngũ Hành Sơn chi nhánh sông Hàn (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng). Chiều 22-11-2023, Trí xông vào nổ súng uy hiếp còn Cường cầm dao đến quầy đe dọa nhân viên giao dịch phải đưa tiền.

Bị các nhân viên ngân hàng và nhân viên bảo vệ ngăn cản, cả 2 không lấy được tài sản nên bỏ chạy. Nghe tri hô, người dân và nhân viên đạp ngã xe máy, bắt được Trí.

Nhân viên bảo vệ là ông Trần Minh Thành (SN 1973) đuổi theo Cường đã bị Cường quay lại đâm dao khiến bị thương nặng và tử vong trên đường nhập viện. Cường bỏ trốn và bị bắt sau đó khoảng 1 giờ.

Với hành vi này, Nguyễn Mạnh Cường bị TAND TP Đà Nẵng tuyên phạt mức án tử hình, còn Trần Văn Trí lãnh 30 năm tù.

Kinh doanh đất thua lỗ, đi cướp ngân hàng

Ngày 8-2, Công an tỉnh Lâm Đồng đã bắt giữ Nguyễn Thành Trung (SN 1992) do có hành vi cướp Ngân hàng Viettin Bank ở Thị xã Liên Nghĩa.

Trung khai làm nghề kinh doanh đất đai, bất động sản thua lỗ nên đã nảy sinh ý định cướp ngân hàng. 

Ngày 7-2, Trung vào ngân hàng rút súng uy hiếp, ép nhân viên bỏ tiền vào balô cho mình. Thấy nhân viên bỏ chậm, nghi phạm trèo vào bên trong, tự tay lấy nhiều cọc tiền nhét vào balô. Trung cướp được hơn 3 tỉ đồng rồi bỏ trốn ra Bình Thuận thì bị bắt giữ.

Khuyến cáo của Bộ Công an

Trước thực trạng tội phạm cướp ngân hàng manh động, Bộ Công an đề nghị đẩy mạnh các biện pháp phòng ngừa. Theo đó, các chủ cơ sở kinh doanh chủ động lắp đặt, mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng hệ thống camera, phục vụ công tác đảm bảo an ninh, trật tự, kiểm soát địa bàn…

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cần chỉ đạo hệ thống ngân hàng và các tổ chức tín dụng phối hợp với Bộ Công an nghiên cứu xây dựng phương án, giải pháp chiến lược tổng thể để phòng ngừa tội phạm ngân hàng. Cùng với đó, tổ chức tuyên truyền nâng cao ý thức cảnh giác cho nhân viên và lực lượng bảo vệ của hệ thống ngân hàng, các tổ chức tín dụng.

Công an diễn tập trấn áp tội phạm cướp ngân hàng

Công an diễn tập trấn áp tội phạm cướp ngân hàng

Các ngân hàng cần tổ chức tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng phòng vệ cho nhân viên và lực lượng bảo vệ sử dụng thành thạo công cụ hỗ trợ, kỹ năng phát hiện, đánh giá các tình huống xử lý khi xảy ra để áp dụng các biện pháp phù hợp. Ngoài ra, cung cấp số điện thoại, đường dây nóng, kết nối hệ thống cảnh báo, báo động sớm, kết nối cảnh báo khẩn cấp từ các chi nhánh, phòng giao dịch ngân hàng đến cơ quan công an gần nhất.

Thường xuyên tổ chức kiểm tra, rà soát công tác phòng ngừa tội phạm tại các chi nhánh, phòng giao dịch của các ngân hàng, phát hiện, khắc phục những hạn chế, thiếu sót để tội phạm liên quan đến ngân hàng không có điều kiện hoạt động. Kịp thời phối hợp với lực lượng công an cơ sở để giải quyết, xử lý các tình huống đáng ngờ ngay từ sớm trước khi xảy ra các vụ án.

Kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông có giải pháp ngăn chặn, gỡ bỏ các trang hội nhóm, nội dung tiêu cực kích thích hành vi tội phạm cướp ngân hàng, cướp tài sản trên không gian mạng.

Theo thống kê của Bộ Công an, từ năm 2015 đến cuối năm 2023, cả nước xảy ra 62 vụ cướp liên quan đến các chi nhánh ngân hàng (cơ quan công an đã nhanh chóng điều tra, khám phá, xử lý đối tượng gây án đối với 60/62 vụ, đạt tỷ lệ 97%).

Chỉ tính riêng trong năm 2023, đã xảy ra 9 vụ cướp và 24 vụ cướp giật tại tiệm vàng; 17 vụ cướp và 6 vụ cướp giật tại cơ sở kinh doanh dịch vụ tiện ích. Gần đây, tội phạm này gia tăng về số vụ, tính chất ngày càng manh động, liều lĩnh gây bức xúc dư luận.

Nguồn: [Link nguồn]

Sau khoảng 10 giờ gây án, kẻ dùng súng cướp ngân hàng đã bị công an bắt giữ khi đang trên đường tẩu thoát.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo PHẠM DŨNG ([Tên nguồn])
Cướp ngân hàng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN