Những "tuyệt chiêu" đột kích sới bạc của lính hình sự

Sự kiện: Tin pháp luật Hà Nam

Đột kích sới bạc luôn là những chuyên án khó, có độ rủi ro cao. Vì các đối tượng tổ chức thường chọn địa điểm đánh bạc ở những vị trí độc đạo, khiến lực lượng chức năng rất khó tiếp cận.

Bên cạnh đó, chúng thường thuê một đội ngũ “chim lợn” rất đông đảo, chia thành nhiều vòng bảo vệ từ xa, mỗi khi có người lạ là đám “chim lợn” báo điện đàm hay điện thoại vào bên trong. 

“Chính vì thế, khi đột kích sới bạc, các kế hoạch, phương án tấn công phải hết sức cụ thể, kỹ lưỡng, để đảm bảo thành công” - Thượng tá Đỗ Hoài Nam, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an tỉnh Hà Nam nhấn mạnh. 

Khi trao đổi với các anh về các chuyên án liên quan đến tổ chức đánh bạc, chúng tôi còn được biết những tình huống xử lý rất thông minh, đột phá của lính hình sự Hà Nam…

Những "tuyệt chiêu" đột kích sới bạc của lính hình sự - 1

Các cán bộ Công an tỉnh Hà Nam đột kích vào nhà vợ chồng đối tượng Nguyễn Hồng Lĩnh (41 tuổi) và Nguyễn Thị Kim Oanh (36 tuổi), trú ở thôn Kiều, xã Tiên Tân, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam và bắt quả tang 12 con bạc đang sát phạt nhau bằng hình thức xóc đĩa.

Đột kích từ trên mái nhà, đu dây xuống ngay chiếu bạc

Sới bạc này nằm gần đê do đối tượng Phạm Đình Hải ở thôn Nhì, xã Bạch Thượng, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam tổ chức. Hải từng bị Tòa án nhân dân huyện Duy Tiên xử phạt 12 tháng tù về tội Gá bạc nên có nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức sới bạc. Hải tổ chức cho các con bạc đánh tại căn phòng 1 tầng nối tiếp với căn nhà 3 tầng của gia đình anh ta. 

Để vào được chỗ đánh bạc này, mọi người phải đi qua 3 lần cửa luôn khóa chặt. Hải đón các con bạc vào nhà, yêu cầu tắt hết ĐTDĐ, trong thời gian tổ chức đánh bạc thì “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, các dịch vụ ăn uống, sinh hoạt đều tại chỗ hết. Hải còn lắp đến 5 mắt camera quanh nhà, trong khi các con bạc sát phạt nhau thì gã chủ nhà ngồi soi camera xem có phát hiện nghi vấn gì không.

Sau nhiều lần cho trinh sát bí mật thực địa căn nhà tổ chức đánh bạc của Hải, Ban chuyên án cân nhắc các tình huống và cuối cùng đã chọn phương án khá táo bạo nhưng lại chính là gót chân “Asin” của bọn Hải. Đó là phía trên đầu căn nhà 1 tầng nơi Hải tổ chức đánh bạc, gia đình thiết kế một khoảng trần nhựa để lấy ánh sáng xuống bên dưới. Đây sẽ chính là con đường đột phá để đánh úp sới bạc mà Ban chuyên án đã chọn. Thượng tá Đỗ Hoài Nam đã cho các trinh sát mua thử tấm nhựa tương tự để thực hành cắt, tính toán thời gian sít sao cắt được ô nhựa trên mái nhà tầng 1 của gia đình, sau đó đu thang xuống khống chế các đối tượng bên dưới sới bạc.

Đúng như kế hoạch Ban chuyên án đã đặt ra, 15 giờ ngày 8-1, Phòng CSHS Công an tỉnh Hà Nam phối hợp với Công an xã Bạch Thông, thị xã Duy Tiên phá án. 

Việc đánh án diễn ra nhanh chóng, bất ngờ đến mức các con bạc cứ “ớ” ra ngơ ngác, nhìn các trinh sát đu dây xuống mà một số đối tượng chân cứ ríu lại, một số đối tượng tìm đường thoát nhưng do các lần cửa đã khoá kỹ nên tất cả 17 đối tượng đã bị bắt gọn tại trận. Cơ quan Công an đã thu giữ tại chỗ gần 100 triệu đồng và các dụng cụ dùng để đánh bạc. 

Các đối tượng khai nhận, để được vào đánh bạc tại sới này, mỗi con bạc phải nộp phế cho Hải 200 ngàn đồng. Hiện, Cơ quan điều tra đã phân loại, khởi tố các đối tượng về tội Tổ chức đánh bạc và Đánh bạc…

Luyện tập cắt 2 ổ khoá trong vòng… 1 phút

Đó là vụ triệt phá sới bạc tổ chức tại thôn Kiều, xã Tiên Tân, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Nguyễn Hồng Lĩnh, SN 1976, là chủ nhà cũng là đối tượng tổ chức sới bạc, thường tổ chức cho các con bạc đến sát phạt nhau với hình thức chơi xóc đĩa. Lĩnh thường khoe khoang với các con bạc rằng, tụ điểm của anh ta là “bất khả xâm phạm”, bởi mỗi khi tổ chức đánh bạc, tay chân của Lĩnh rải khắp từ nhà đến tận… trụ sở Công an tỉnh để thám thính. Ngoài ra, khi tổ chức đánh bạc, Lĩnh luôn khoá cửa xếp sắt ra vào bằng 2 ổ khoá to như nắm tay, một ổ bên ngoài và một ổ bên trong.

Những "tuyệt chiêu" đột kích sới bạc của lính hình sự - 2

Các đối tượng và tang vật.

Trinh sát của Phòng CSHS Công an tỉnh Hà Nam đã nghiên cứu rất kỹ các phương thức, thủ đoạn tổ chức đánh bạc của đối tượng này và đã tìm ra cách “hóa giải”. Hôm đó, để đánh lạc hướng đám “chim lợn” của Lĩnh, các trinh sát lẻ tẻ rời trụ sở, rồi tập kết tại một địa điểm không xa nơi đối tượng tổ chức sới bạc. 

Đến "giờ G", lệnh phá án phát ra, các mũi trinh sát trên xe ô tô từ khu vực “tập kết” lao nhanh về phía tổ chức sới bạc. Tổ phá khoá đã xuất sắc cắt rời 2 ổ khoá to đùng chỉ trong tích tắc. 12 đối tượng bị bắt giữ tại chỗ, thu được các dụng cụ đánh bạc, tiền trên chiếu và trong người các đối tượng. Quá trình khám xét tạm giữ 180 triệu đồng, 6 sổ tiết kiệm mang tên Nguyễn Hồng Lĩnh và 1 kiếm tự tạo.

Các vụ đánh bạc ngày càng được các đối tượng tổ chức với phương thức và thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, có đối tượng lợi dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi phạm tội; một số trường hợp lại thường xuyên thay đổi địa điểm nhằm tránh sự phát hiện của công an. 

Tụ điểm đánh bạc tại chợ Lương, xã Yên Bắc, huyện Duy Tiên do các đối tượng gồm Tạ Trung Kiên, Vũ Văn Hùng và Vũ Văn Thế (cùng trú tại Hà Nam) tổ chức là một ví dụ. Do không có việc làm, Kiên, Hùng và Thế tổ chức đánh bạc dưới hình thức sóc đĩa nhằm thu tiền hồ chia nhau.

Kiên có nhiệm vụ tìm địa điểm và chuẩn bị dụng cụ để tổ chức đánh bạc; Hùng thì thuê người xóc cái, người canh gác, cảnh giới và giữ trật tự tại đám bạc, còn Thế thu tiền hồ, thuê xe ô tô để đón các con bạc đến địa điểm tổ chức đánh bạc. 

Sau khi thống nhất, các đối tượng đã nghĩ đến một phương thức đánh bạc “có một không hai”. Các đối tượng sẽ liên lạc, hẹn các con bạc tại một nút giao thông trên địa bàn tỉnh Hà Nam, muộn nhất là vào lúc 21h trong ngày. Sau đó, một chiếc xe ô tô 24 chỗ đã được gia cố và che kín sẽ chở các con bạc đến các địa điểm đánh bạc.

Đối tượng chọn các nhà dân ham lợi nhuận để thuê địa điểm tổ chức đánh bạc. Một trong số đó có nhà của Ngô Trung Kiên ở chợ Lương, xã Yên Bắc. Đối tượng này kiêm luôn nhiệm vụ cảnh giới.

Quá trình triệt phá ổ nhóm tội phạm này, Phòng CSHS đã tốn không ít công sức mới nắm bắt được quy luật hoạt động của các đối tượng và lên kế hoạch phá án. Vào thời điểm phá án, một tổ công tác bao vây quanh căn nhà; tổ còn lại đột nhập từ phía sau nhà. Khoảng 22h cùng ngày, khi các đối tượng đang chụm đầu sát phạt nhau thì bị các trinh sát ập vào bắt giữ cùng tang vật vụ án.

Ngày 3/2, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Nam cho biết, đang tạm giữ hình sự 17 đối tượng để điều tra làm rõ về hành vi đánh bạc.

Trước đó, bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 8/1, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Nam đột kích nhà Phạm Văn Hải, (SN 1980, trú tại thôn Nhì, xã Bạch Thượng, thị xã Duy Tiên), bắt quả tang 17 đối tượng gồm 15 nam, 2 nữ, trú ở địa bàn tỉnh Hà Nam và thành phố Hà Nội đang say sưa sát phạt nhau dưới hình thức sóc đĩa ăn tiền. 

Tại hiện trường, cơ quan công an thu giữ gần một 100 triệu đồng, 1 bộ bát đĩa xứ, 3 quân bài vị và một số dụng cụ khác dùng cho việc sử dụng đánh bạc. Đấu tranh khai thác, các đối tượng khai nhận, mỗi con bạc vào chơi phải nộp cho Hải 200 ngàn đồng. Hiện, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Nam đang tạm giữ các đối tượng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Thượng tá Đỗ Hoài Nam, người luôn sát cánh với các trinh sát, điều tra viên trong các chuyên án tổ chức đánh bạc cho biết, để triệt phá các sới bạc thì lực lượng Công an phải có quyết tâm chính trị rất cao, vì loại án này luôn có độ rủi ro cao. “Để đột kích các sới bạc thành công thì khâu trinh sát rất quan trọng, phải rất kỹ, tìm ra được điểm yếu, điểm đột phá được. Mà muốn tìm được điểm đột phá này thì phải biết rõ các đối tượng tổ chức canh phòng như thế nào” - Thượng tá Nam cho biết. 

Kế hoạch phá án cũng phải rất kỹ lưỡng, tính toán cẩn trọng từng khâu một. Khi phá án thì các nhóm, tổ trinh sát phải thực hiện đúng sự chỉ đạo của lãnh đạo đơn vị và kế hoạch phá án. Bởi khi đột kích sới bạc, cả lực lượng phá án lẫn con bạc rất đông, lộn xộn, nếu không thực hiện đúng kế hoạch đặt ra và sự chỉ đạo thì rất dễ xảy ra các tình huống phức tạp. 

Và cũng chính vì sự phức tạp của việc triệt phá các sới bạc mà Thượng tá Đỗ Hoài Nam và lãnh đạo Phòng CSHS luôn trực tiếp có mặt trong các tổ công tác đột kích sới bạc. Bởi khi các anh trực tiếp có mặt tại hiện trường, các trinh sát, điều tra viên cũng vững vàng hơn. Khi có tình huống đột xuất xảy ra, các anh có những quyết sách kịp thời, dám chịu trách nhiệm…, góp phần tạo lên thành công của các chuyên án đột kích sới bạc vốn gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Nguồn: [Link nguồn]

Triệt phá sới bạc quy tụ nhiều giang hồ cộm cán

Trong 8 người bị cảnh sát bắt giữ, nhiều đối tượng từng có tiền án tội đánh bạc, mua bán, tàng trữ trái phép chất...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo T.Hòa - X.Mai ([Tên nguồn])
Tin pháp luật Xem thêm
Báo lỗi nội dung