Những lời thú tội bị cưỡng ép (Kỳ 3)

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên 1 23

Bị cáo buộc tra tấn hơn 100 nghi phạm cùng nhiều tội danh khác, viên chỉ huy đồn CS mất chức.

Bí mật bẩn thỉu ở Chicago

Hai thập kỷ trước, Chicago, Illinois khét tiếng là một trong những nơi có tỷ lệ cảnh sát ép cung nhiều nhất nước Mỹ. Nhiều tài liệu cho thấy trong quá trình thẩm tra, cảnh sát sử dụng nhiều chiêu trò tàn bạo như cho điện giật, đánh đập hay sử dụng túi nhựa làm ngạt nạn nhân. Tình trạng tồi tệ tới mức cục Cảnh sát Chicago buộc tổ chức một cuộc điều tra nội bộ để loại bỏ những cán bộ tham nhũng, vì tiền mà thực hiện những cuộc thẩm vấn tàn nhẫn.

Trung tâm của những cáo buộc lạm dụng là cựu chỉ huy Jon Burge. Ông này bị cáo buộc tra tấn 108 người từ năm 1973 tới 1991, theo bài báo của NBC5.com phản ánh. Về phần mình, Burge phủ nhận điều đó.

Những lời cáo buộc Burge bắt đầu từ tháng 2/1982 sau cái chết của 2 sĩ quan công an trong khi làm nhiệm vụ ở một trạm kiểm tra giao thông. Chưa đầy một tuần sau vụ việc, Andrew Wilson được triệu tập vào đồn cảnh sát để thẩm tra. Trong thời gian này, Andrew tố cáo đã bị một vài cảnh sát, trong đó có Burge, đánh đập, cố gắng làm ngạt anh ta bằng một túi nhựa, chích điện giật….

Tất cả cán bộ liên quan đều phủ nhận đã tra tấn Andrew Wilson hay bất kỳ một nghi phạm khác. Trong số các nghi phạm này, một số người đã dung cảm đứng ra làm nhân chứng cho vụ tố cáo đó. Một trong những người này là cựu cảnh sát Melvin Duncan, người thề rằng đã “nhìn thấy một chiếc hộp đen dựng tay quay và dây điện” mà ông được kể là được sử dụng để làm điện giật nghi phạm, theo như NBC5.com phản ánh. Dầu vậy, Melvin không khẳng định mình đã nhìn thấy trực tiếp cuộc tra tấn nhưng chỉ là được nghe kể.

Một nhân chứng khác là Ellen Prywell, em gái của một cựu sĩ quan cảnh sát. Viên sĩ quan này bị cáo buộc tham gia tra tấn các nghi phạm cùng với Burge và các sĩ quan khác.

Những lời thú tội bị cưỡng ép (Kỳ 3) - 1

Thống đốc George Ryan

Ellen tuyên bố trong bản tuyên thệ rằng anh trai mình và Burge tự hào về việc tra tấn nghi phạm trong quá trình thẩm vấn. Bản báo cáo cho rằng lời khai của cô đóng vai trò quan trọng vì nó cho thấy các cuộc tra tấn đã được “bàn bạc, lên kế hoạch và thống nhất”.

Các cáo buộc nhiều tới mức đã khiến Burge và một số sĩ quan khác bị đình chỉ làm việc trong năm 1993. Cuối cùng, sau các vụ tố cáo và bị điều tra, Burge đã bị sa thải khỏi ngành còn nạn nhân Andrew Wilson đã trao thưởng 1 triệu USD.

Theo tờ St. Petersburg Times, hơn 10 tử tù làm đơn tố cáo Burge và các sĩ quan khác đã tra tấn họ. 4 trong số những người trên đã được ân xá dựa trên những bằng chứng được điều tra lại, công nhận lời nhận tội của họ là bị cưỡng ép. Cũng vì lý do này mà thống đốc George Ryan đã tạm hoãn các cuộc hành hình ở bang Illinois vì những “sai phạm” nghiêm trọng trong hệ thống.

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên 1 23

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Tân (Theo Trutv) ([Tên nguồn])
Những lời thú tội bị cưỡng ép Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN