Những đứa con hư

Chủ Nhật, ngày 20/01/2013 16:00 PM (GMT+7)

Sinh ra trong một gia đình ở xã Ngọc Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, ba anh em Nguyễn Trọng Long (SN 1976), Nguyễn Trọng Mười (tự Mười Thu, SN 1978 - ảnh bên) và Nguyễn Trọng Phúc (SN 1992, em cùng cha khác mẹ với Mười Thu) sớm phải vào miền Nam tìm kế sinh nhai. Ngày ra đi gia đình rất hy vọng các đứa con sẽ sớm thành đạt để còn đẹp mặt với bà con lối xóm. Nhưng có ai ngờ chúng gây ra biết bao nhiêu tội lỗi ở những nơi chúng đặt chân đến.

Sau thời gian sống ở địa bàn phường An Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Mười Thu thấy đây là mảnh đất màu mỡ mà hắn phải “cày”. Vào những năm thị trường bất động sản sốt giá, Mười Thu mở doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, phân lô bán nền và môi giới. Đồng tiền kiếm được quá dễ, anh em Mười Thu tiêu xài phung phí, rồi đến khi thị trường bất động sản đóng băng, Mười Thu và các huynh đệ của y đã bất chấp mọi thủ đoạn để kiếm tiền.

Tại địa bàn có nhiều quán xá, nhà hàng, bến xe giữa thị xã Dĩ An và quận Thủ Đức, TPHCM, Mười Thu thu thập đám bạn cùng quê để bảo kê các quán bar, vũ trường ở TPHCM; chuyên đòi nợ thuê, chém mướn. Với vai trò cầm đầu, Mười Thu rất ma mãnh. Nhiều trận thư hùng Mười Thu giấu mặt nên chỉ có đám đàn em ngu ngơ xộ khám. Tháng 9-2011, khi đang cầm đầu một nhóm tụ tập hung khí, vũ khí chuẩn bị hỗn chiến với một băng giang hồ khác đang lấn chiếm địa bàn, Mười Thu bị Công an thị xã Dĩ An bắt giữ cùng 17 đàn em.
Nối gót nhau phạm tội

Sau khi Mười Thu và đồng bọn bị bắt, ngày 30-11-2012, Công an thị xã Dĩ An bắt Nguyễn Trọng Phúc về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Thủ đoạn của Phúc là in những tờ rơi quảng cáo bán sắt, thép xây dựng với giá thấp rồi mang đi rải ở những công trình xây dựng. Khi có người đặt hàng, Phúc đến cửa hàng vật liệu xây dựng đặt mua sắt, thép đúng theo số lượng khách yêu cầu. Sau đó Phúc yêu cầu chủ cửa hàng chở thép đến công trình rồi nhận tiền. Trong lúc nhân viên cửa hàng đang chuyển sắt xuống, Phúc vào gặp chủ nhà lấy tiền trước rồi bỏ trốn. Với thủ đoạn trên, Phúc đã lừa chiếm đoạt của chị Hà Thị Huệ (SN 1986, ngụ phường An Bình, thị xã Dĩ An) 13,5 triệu đồng.

Sau khi Mười Thu và Phúc bị bắt giam, Nguyễn Trọng Long tiếp tục làm mưa làm gió. Ngày 9-11-2012, phát hiện Long cùng đồng bọn có dấu hiệu đưa sắt xây dựng do phạm tội mà có về cất giấu tại phường Tân Bình, Công an thị xã Dĩ An bắt được sáu đối tượng, Long đã nhanh chân chạy thoát. Sau thời gian bỏ trốn, ngày 10-1-2013, Long đã ra đầu thú.

Thượng tá Võ Văn Phúc - Trưởng công an thị xã Dĩ An - cho biết đến nay anh em Mười Thu và hàng chục đồng bọn cơ bản đã bị bắt giữ, an ninh trật tự trên địa bàn cũng tốt hơn. Sắp tới Công an thị xã Dĩ An sẽ tiếp tục quyết liệt hơn, đẩy mạnh tấn công các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm băng ổ nhóm sẽ dần bị xóa sổ. Cơ quan CSĐT Công an thị xã Dĩ An nhận định Long và Phúc có thể đã từng gây ra những vụ lừa đảo, cưỡng đoạt tài sản của nhiều người khác. Vậy những ai từng là nạn nhân của các đối tượng này hãy sớm đến Công an thị xã Dĩ An trình báo, hoặc gọi số 0918059504 gặp ĐTV Nguyễn Văn Điệp. Các đối tượng có liên quan đang bỏ trốn nên sớm ra đầu thú để hưởng khoan hồng.
 
     
      Song Ngân

Theo Song Ngân (Công an TPHCM)