Nhóm golfer nổi tiếng đánh bạc tiền tỉ ở Vĩnh Phúc đối diện khung hình phạt nào?

Sự kiện: Tin pháp luật

Luật sư đã có những phân tích pháp lý liên quan đến vụ đánh bạc tiền tỉ của nhóm golfer nổi tiếng ở một khách sạn tại Vĩnh Phúc

Ngày 22/3, Cục Cảnh sát hình sự (C02, Bộ Công an) đang tạm giữ 22 đối tượng liên quan đến hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức chơi Poker. Trong đó xác định có 5 đối tượng tổ chức và 17 đối tượng có hành vi đánh bạc.

Tại đây, lực lượng cảnh sát phát hiện có tổng cộng 4.650.000 điểm phỉnh tương đương hơn 4,6 tỉ đồng và nhiều đồ vật, tài liệu khác có liên quan. Điều đáng nói, nhiều người tham gia là golfer, trong đó có cả golfer nổi tiếng tại các giải golf và chủ doanh nghiệp ở các địa phương. Trong đó, người bị xác định có vai trò cầm đầu là Trần Anh Linh (SN 1976), Giám Đốc công ty Trần Lê Gia ở TP Hồ Chí Minh.

Nhóm golfer nổi tiếng đánh bạc tiền tỉ ở Vĩnh Phúc đối diện khung hình phạt nào? - 1

Theo luật sư, việc chơi bài Poker được thu bằng tiền không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép thì có dấu hiệu rõ ràng của hành vi đánh bạc trái phép (ảnh minh họa)

Liên quan đến vụ án này, ở góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Trọng Nghĩa – Giám đốc Hệ thống dịch vụ pháp lý, Luật sư X cho biết, trong vụ việc này, cơ quan công an sẽ xác định tội danh từng nhóm đối tượng đánh bạc, tổ chức đánh bạc. Tùy tội danh và các tình tiết định khung, các đối tượng sẽ đối diện mức án khác nhau.

Theo luật sư Nghĩa, đối với nhóm đối tượng tổ chức đánh bạc, Khoản 2, Điều 322 Bộ luật Hình sự 2015 quy định người nào tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc, có tính chất chuyên nghiệp hoặc thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng trở lên sẽ bị phạt tù 5 đến 10 năm.

Đối với nhóm đối tượng đánh bạc, Điều 321 Bộ luật Hình sự 2015 quy định những người đánh bạc trái phép, thắng thua bằng tiền hoặc hiện vật trị giá từ 5 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng chưa từng bị xử phạt hoặc dưới 5 triệu đồng nhưng từng bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 về tội tổ chức đánh bạc của bộ luật này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Còn những đối tượng phạm tội có tính chất chuyên nghiệp; tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 50 triệu đồng trở lên; sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội; tái phạm nguy hiểm sẽ đối diện mức án từ 3 đến 7 năm tù. Ngoài phạt tù, đối tượng sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng.

Luật sư Nghĩa cho hay, như vậy, tùy vào các tội danh, mức án tối đa các đối tượng trong đường dây phải đối mặt sẽ là 10 năm tù. Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý rằng Bộ luật Hình sự có quy định về việc cá thể hóa trách nhiệm hình sự của những người cùng nhau thực hiện hành vi phạm tội. Việc cá thể hóa dựa trên các căn cứ như cần nghiêm trị người chủ mưu hoặc cầm đầu; khoan hồng với người thành khẩn khai báo, tố giác tội phạm, lập công chuộc tội… Những quy định này có trong Điều 51, 52 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Trong quá trình điều tra vụ án, cơ quan chức năng sẽ làm rõ số tiền do phạm tội mà có để thu giữ, đồng thời xác định tài sản của các đối tượng phạm tội để tịch thu một phần hoặc toàn bộ. Đối với những đối tượng có hành vi rửa tiền, chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có thì cũng bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội danh tương tự.

Từ những căn cứ đó, khung hình phạt phù hợp sẽ được áp dụng kết hợp với các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trên nguyên tắc sai tới đâu xử lý tới đó, tránh oan sai hoặc bỏ lọt tội phạm.

Cùng quan điểm, luật sư Quách Thành Lực – Giám đốc Công ty Luật Pháp Trị cho biết, việc chơi bài Poker được thu bằng tiền không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép thì có dấu hiệu rõ ràng của hành vi đánh bạc trái phép. Số tiền ban đầu xác định sử dụng để đánh bạc tương đương 4,6 tỉ đồng thì những người chơi có thể phải chịu án phạt tù cao nhất lên tới 7 năm.

Tuy nhiên khi quyết định hình phạt thì cơ quan điều tra sẽ làm rõ cụ thể số tiền từng cá nhân tham gia đánh bạc trái phép để có căn cứ xem xét mức án cụ thể, đảm bảo cá thể hóa trách nhiệm hình sự. Người chơi nhiều hơn phải chịu mức án cao hơn.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/nhom-golfer-noi-tieng-anh-bac-tien-ti-o-vinh-phuc-oi-dien-khung-hinh-...

Vụ đánh bạc tiền tỉ trong khách sạn: Có Tổng thư ký Hiệp hội Golf Việt Nam

Trong nhóm 22 người bị bắt quả tang khi đang đánh bạc tại khách sạn ở Vĩnh Phúc, có ông Lê Hùng Nam, Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Golf Việt Nam

Chia sẻ
Theo Quỳnh An (Người đưa tin)
Tin pháp luật Xem thêm
Báo lỗi nội dung