Nhiều GV tố bị trưởng phòng GD cưỡng bức

“Sau đêm bị ông ấy cưỡng bức, em khóc rất nhiều, nếu không được các chị đồng nghiệp khuyên bảo chắc em đã bỏ nghề vì sợ hãi, nhưng đến nay trong mỗi giấc ngủ, mặc dù đã chốt cửa chặt, em vẫn giật mình thon thót, chỉ sợ ông ấy lao vào cưỡng ép mình một lần nữa”.

Cô giáo L.T.N, một giáo viên tiểu học tại TP. Cao Bằng vẫn không khỏi bàng hoàng khi kể lại lần bị ông Hoàng Đình Thiên, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Bảo Lâm cưỡng bức khi còn dạy nội trú trú tại một trường tiểu học ở huyện Bảo Lâm (Cao Bằng).

Không ai dám tố vì vẫn dưới quyền

Sự việc diễn ra cũng đã khá lâu, tuy nhiên, cú sốc tinh thần lần đó vẫn còn in hằn trong trí nhớ cô N. “Đêm đó mất điện, chị T cùng phòng đang nấu cơm. Buồn quá, em lấy thư của người yêu ra đọc. Chưa hết nửa trang, tự nhiên thấy ngọn nến tắt, giọng một người đàn ông: Em ơi anh đây. Quá sợ hãi, tôi vơ lấy cái đèn pin để đầu giường, nhưng người đàn ông ấy cầm chặt tay tôi, tay kia sờ soạng khắp người, định lột quần tôi ra”.

Sau một hồi vật lộn, cô N liền hét toáng lên. Thấy vậy, cô T đang từ bếp chạy vào, soi đèn pin thì phát hiện ra “con dê xồm” chính là thầy Trưởng phòng GD-ĐT huyện Bảo Lâm. Cô T chỉ nói một câu: “Làm thế này nữa á?”, thế là ông Thiên buông cô Nra, đi thẳng. “Sự ám ảnh những ngày sau đó khiến tôi chỉ muốn bỏ nghề. May sau này được chuyển ra thị xã dạy mới dần hết sợ”, cô N nói.

Cũng giống như cô N, cô giáo Hoàng Thị Hiền, một giáo viên có chút nhan sắc, từng công tác nhiều năm tại trường tiểu học Nà Đon (xã Quảng Lâm, Bảo Lâm) cũng không tránh khỏi sự gạ gẫm của ông Thiên khi ông này liên tục “mời” cô đi đến các khách sạn và nhà nghỉ tại Cao Bằng để trao đổi công việc. “Nhiều lần từ chối khéo, tuy nhiên ông Thiên vẫn không ngừng lôi kéo tôi quan hệ tình dục với ông bằng những lời ngon ngọt và hứa hão về chức danh và giúp đỡ trong một số công việc”, cô Hiền kể.

Cô giáo này cho biết thêm: “Mới gần đây thôi, ông ấy hẹn gặp tôi tại khách sạn Bằng Giang với lý do để trao đổi công việc, nhưng sau khi tôi lên, vừa mở cửa, ông ấy lao sầm vào ôm tôi, chốt cửa, đòi cởi quần áo quan hệ. Do đoán trước ý định đen tối của ông Thiên, tôi đã rủ một bạn gái đi cùng, khi ông Thiên đòi quan hệ tình dục, tôi đã bảo có một người bạn đi cùng đang lên sau thì ông ấy mới chịu buông tha cho tôi”.

Dư luận Bảo Lâm cho biết, không chỉ có cô và cô Như, còn hàng loạt giáo viên trẻ nữa cũng bị ông Thiên quấy rối tình dục nhưng dám đứng ra tố cáo vì sợ bị trù dập. Chỉ những người đã chuyển công tác khỏi huyện Bảo Lâm mới dám tố cáo hành vi suy đồi của ông này.

“Có nghe dư luận nhưng các cô rút đơn nên thôi”

Khi làm việc với phóng viên, ông Hoàng Đình Thiên, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Bảo Lâm, người bị các giáo viên tố cáo quấy rối tình dục, vẫn một mực cho rằng, chuyện đó có thể là “thù oán nhau thôi, chứ ai lại đi làm chuyện đó”.

Tuy nhiên, khi được cung cấp đoạn băng ghi âm ghi lại những lời gạ gẫm được các cô giáo ghi lại, ông Thiên run run rót nước rồi lấy lý do bận việc để bỏ đi khỏi phòng làm việc.

Trước những bức xúc của các giáo viên và người dân, các phóng viên đã làm việc với ông Nguyễn Duy Lai, Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm (Cao Bằng). Tại buổi làm việc, ông Lai cho biết: “Chuyện ông Thiên quấy rồi tình dục các giáo viên trẻ cấp dưới đã có dư luận rồi. Các giáo viên nữ trên địa bàn có truyền tai nhau và tôi có biết chuyện này. Trước đây cũng có giáo viên phát đơn kiện đến các cơ quan có chức năng. Nhưng không hiểu vì lý do gì cô ấy lại rút đơn tố cáo”.

Ông Lai khẳng định: “Tôi không bao che cho cấp dưới của mình, những gì giáo viên truyền tai nhau là đúng, thì ông Thiên là kẻ bị loạn dục, cần nghiêm trị để bảo vệ giáo viên. Việc đòi quan hệ bừa bãi với giáo viên dưới quyền vi phạm lối sống, tư cách. Hơn nữa đây còn là một nhà giáo, người đứng đầu ngành giáo dục huyện. Việc này cần xử lý, điều tra gấp để ổn định tâm lý cho các giáo viên”. Ông Lai hứa sẽ chỉ đạo khẩn trương làm rõ vụ việc, có biện pháp xử lý thích đáng.

Giám đốc Sở GD-ĐT Cao Bằng Trịnh Hữu Khang chung quan điểm: Không phải nhà giáo đã không chấp nhận được rồi, đằng này là nhà giáo, một người đứng đầu ngành giáo dục cả huyện. Với chứng cứ đã có, chúng tôi sẽ xem xét kỹ để nghiêm trị ông Hoàng Đình Thiên, không chỉ để bảo vệ cả uy tín cho cả ngành giáo dục tỉnh, mà còn bảo vệ con người, các giáo viên trẻ trong tương lai”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Sa Hà (Đất Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN