Nghi án Hào Anh ăn trộm: CA xin lỗi gia đình

Thứ Năm, ngày 18/04/2013 15:57 PM (GMT+7)

Bị vợ chồng chủ trại tôm giống Mã Ngọc Thơm - Huỳnh Thanh Giang hành hạ dã man, Hào Anh được giải cứu và nhập viện khá lâu. Những tưởng cuộc đời của em sau giải cứu sẽ tươi đẹp, nào ngờ khi về sống với cha mẹ, em lại vướng vào nghi án ăn trộm.

Nghi ăn trộm, tạm giữ để điều tra

Chị Phạm Thị Thoa - mẹ ruột của Hào Anh - cho biết, sáng 26/3 Hào Anh đang làm việc tại Cty cổ phần thương nghiệp Cà Mau thì bị CA P.8 mời đến làm việc. Sau đó Hào Anh bị tạm giữ tại đây cho đến chiều thì được giải lên CA TP.Cà Mau.

Bà Thoa kể: “Tối 253 Hào Anh lãnh tiền được 100.000 đồng xin gia đình đi chơi. Gần sáng, có mấy chú CA đến nhà kiểm tra, thấy không có Hào Anh ở nhà nên đề nghị gia đình tìm. Đến 4 giờ sáng nó mới về nhà ngủ, sáng đi làm bình thường. Nào dè sáng hôm sau nó bị CA bắt luôn ở trong đó về tội ăn trộm”. Theo bà Thoa, đến chiều 263 bà gặp được Hào Anh trong nhà tạm giữ CA TP.Cà Mau, cùng bị bắt với Hào Anh có thêm 3 “đồng phạm” khác.

Sự việc xuất phát từ tố cáo của ông Nguyễn Trường Giang - ngụ P.8, TP.Cà Mau - tố cáo Hào Anh cùng nhóm bạn ăn trộm điện thoại di động của gia đình vào tối 253. Ông Giang thấy Hào Anh chạy từ nhà ông ra đường cùng với một số đối tượng khác nên khẳng định nhóm bạn của Hào Anh là kẻ trộm lấy 4 chiếc điện thoại di động và một nhẫn vàng. Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi có bắt được quả tang Hào Anh ăn trộm hay không thì không được CA P.8 trả lời với lý do “Nội vụ đã chuyển lên CA thành phố thụ lý”.

Đến tối 263, Hào Anh được CA TP.Cà Mau cho về nhà.

Hào Anh được giải oan

Sau một thời gian xác minh, ngày 14/4, đại tá Võ Minh Phương - Phó Giám đốc CA Cà Mau - cho biết, Hào Anh và nhóm bạn không ăn trộm và một số cán bộ CA thực hiện điều tra vụ ăn trộm đã làm sai so với quy định tố tụng. Ngày 15/4, đại diện CA tỉnh Cà Mau đã ngỏ lời xin lỗi đến gia đình của các em.

Trước Tết Nguyên đán, một số anh em báo chí giới thiệu Nguyễn Hào Anh vào làm việc tại Cty cổ phần thương nghiệp Cà Mau. Do không có trình độ nên Cty cổ phần thương nghiệp Cà Mau giao cho Hào Anh bốc vác. Ngày đi làm, ai cũng thương, người ta nhường cho em những phần việc có tính nhẹ nhàng hơn, thu nhập cao hơn.

Dư luận phẫn nộ vì vợ chồng Giang - Thơm hành hạ dã man một đứa trẻ đến nhập viện bao nhiêu thì thương cảm hoàn cảnh của em bấy nhiêu. Chính vì vậy, rất nhiều tấm lòng vàng gửi tiền ủng hộ Hào Anh. Theo quy định chừng nào Hào Anh đủ 18 tuổi mới nhận được số tiền ủng hộ này. Theo Hào Anh, tổng số tiền của các nơi ủng hộ khoảng trên 700 triệu đồng.

Năm nay Hào Anh 17 tuổi, theo ông Nguyễn Tuấn Sinh - Phó Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Cà Mau - khi Hào Anh đúng 18 tuổi, sở sẽ chuyển toàn bộ số tiền của các "Mạnh Thường Quân" cho em. Hiện tất cả số tiền này đều gửi tiết kiệm tại ngân hàng.

Hiện tại Hào Anh đã được chính thức minh oan. Bà Thoa yêu cầu có cuộc họp dân để công khai sự trong sạch của Hào Anh và nhờ các chú CA nói với chỗ làm để em được tiếp tục công việc bốc vác của mình.

Tháng 5/2010, CA xã Ngọc Chánh, huyện Đầm Dơi giải cứu Hào Anh từ trại tôm giống do vợ chồng Huỳnh Thanh Giang và Mã Ngọc Thơm làm chủ sau một thời gian dài Hào Anh bị vợ chồng Giang, Thơm cùng với hai người làm công khác hành hạ dã man. Sau khi giải cứu, Hào Anh phải nhập viện điều trị nhiều ngày liền.

Ngày 29/6/2010, TAND tỉnh Cà Mau xét xử sơ thẩm tuyên phạt Giang - Thơm mỗi người 23 năm tù giam về tội cố ý gây thương tích. Ngày 25/11/2010, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM tuyên phạt y án sơ thẩm đối với Giang - Thơm.

Theo Lao Động