"Ngáo đá", hàng loạt con nghiện gây án

Thứ Bảy, ngày 12/10/2013 10:04 AM (GMT+7)

6 tháng đầu năm 2013, cả nước có gần 180.000 người nghiện ma túy. Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra những vụ án mà hung thủ là những con nghiện gây án trong trạng thái phê thuốc, bị ảo giác.

Bỗng dưng bị chém

Chiều 4/10, Nguyễn Quang Mạnh (SN 1985, ngụ chung cư Nguyễn Kim, quận 10, TP HCM) đã lẻn vào một căn hộ cùng chung cư, dùng dao hăm dọa xin tiền. Nạn nhân chống cự, Mạnh dùng dao đâm nhiều nhát. Trong quá trình di lý Mạnh về CQĐT, Mạnh có biểu hiện của một kẻ phê ma túy. Trước khi gây án, Mạnh cũng đã chặn một phụ nữ xin tiền và đâm người này sượt qua bắp chân.

Chiều 12/9, sau khi phê ma túy, Lê Đức Quyền (SN 1988, trú quận 5, TP HCM) đã cầm 2 con dao đi bộ ra khỏi nhà. Khi đi ngang Trường Tiểu học Huỳnh Kiến Hoa (đường Nguyễn Văn Đừng, quận 5), thấy cháu T.M.H (SN 2005, ngụ quận 10) đang đứng chờ gia đình đón về, Quyền lao vào đâm tới tấp khiến cháu H. bị thương nặng. Bước đầu Quyền thừa nhận do phê ma túy nên không kiểm soát được hành vi. Quyền từng có 1 tiền sự về hành vi cố ý gây thương tích.

Cũng bị ảo giác sau khi sử dụng ma túy đá, tối 9/9, Ngô Đức Hạnh (SN 1981, trú tại thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An) đã xả bình gas của gia đình, châm lửa định tự tử. Rất may, lực lượng cứu hỏa nhanh chóng có mặt dập tắt ngọn lửa. Hạnh từng đi cai nghiện bắt buộc và 2 lần bị kết án tù giam về tội “Trộm cắp tài sản”. Lý giải về hành vi đốt nhà bố mẹ, Hạnh cho biết do lúc đó trong đầu luôn xuất hiện suy nghĩ bị mọi người, kể cả người thân xa lánh, hắt hủi.

Trước đó, chiều 13/8, Nguyễn Văn Hiếu (SN 1993, ngụ quận Tân Bình, TP HCM) sau khi sử dụng ma túy đã dùng dao tự cắt tay rồi xông ra đường tấn công anh V.T.T (ngụ quận 6). Không chém được anh T., Hiếu dùng dao chém bà H.T.N (ngụ quận 11) đang ngồi ăn trong quán gây thương tích.

Tội phạm liên quan ma túy tổng hợp tăng

Lực lượng công an đã bắt giữ nhiều đường dây buôn bán ma túy lớn; triệt phá nhiều điểm tổ chức sử dụng ma túy đá tại các vũ trường, khách sạn, quán karaoke. Theo báo cáo của Bộ Công an, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2013, các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ 2.637 vụ với 3.531 đối tượng, vận chuyển 160 kg heroin, trong đó có 62 vụ vận chuyển với số lượng đặc biệt lớn.

Tuy nhiên, việc sử dụng ma túy, đặc biệt là ma túy đá, trong giới trẻ có chiều hướng gia tăng. Theo số liệu thống kê của Ủy ban Quốc gia Phòng, chống AIDS và Phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, 6 tháng đầu năm 2013, cả nước có gần 180.000 người nghiện ma túy, tăng 4,8% so với năm 2012. Số người nghiện đang ở cộng đồng chiếm tỉ lệ 64,5%. Đặc biệt, tình trạng sử dụng ma túy tổng hợp đang ở mức đáng báo động. Có nơi số người nghiện ma túy tổng hợp chiếm 50% số đối tượng được đưa vào cai nghiện tại trung tâm.

Tại TP HCM, lượng người nghiện ma túy đã tăng lên 20% - 30% mỗi năm, các đối tượng hình sự có liên quan đến ma túy trên địa bàn thành phố tăng đến 46% (trước đây là 30%), riêng tội phạm liên quan đến ma túy tổng hợp chiếm tới 33% trên tổng số tội phạm ma túy trên địa bàn...

Việc con nghiện sử dụng ma túy ở liều cao hoặc sử dụng pha trộn với các loại ma túy khác hoặc dùng cùng với rượu bị ảo giác nặng dẫn đến chứng cuồng sát khiến dư luận hoang mang, tình hình an ninh trật tự xã hội phức tạp. Làm thế nào để phòng tránh những vụ án mạng do các đối tượng nghiện ma túy gây nên? Theo một thẩm phán TAND TP HCM từng xét xử nhiều vụ án liên quan đến con nghiện gây án, bên cạnh việc các cơ quan chức năng cần tập trung lực lượng, kiểm soát ngăn chặn có hiệu quả nguồn ma túy vào nước ta; sử dụng đồng bộ các biện pháp đấu tranh quyết liệt với tội phạm ma túy; bóc gỡ, vô hiệu hóa các đường dây, tụ điểm mua, bán, vận chuyển, tàng trữ  và sử dụng trái phép các chất ma túy ở trong nước…, điều quan trọng nhất là cả xã hội phải chung tay vào việc đấu tranh phòng, chống tệ nạn ma túy, đặc biệt phải làm tốt công tác cai nghiện ma túy, ngăn chặn việc phát sinh người nghiện mới.

Vô cùng nguy hại

Ma túy đá hay còn gọi là hàng đá (tên gọi chung cho các loại ma túy tổng hợp, có chứa chất methamphetamine (meth) và amphethamine (amph) thậm chí là niketamid được phối trộn phức tạp từ nguyên liệu tự nhiên và hóa chất khác nhau, trong đó thành phần chính, phổ biến là methamphetamine).

Một số chuyên gia cho biết ngoài những tác hại giống như sử dụng thuốc lắc, ma túy đá còn gây cho con người chứng hoang tưởng ảo giác, rối loạn nhân cách. Sử dụng ma túy đá thường xuyên còn là nguyên nhân gây ra hiện tượng thiếu máu não, thiếu máu cơ tim, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng bản thân...

Theo Huỳnh Hiếu (Người Lao Động)