Mua sắc phục thượng úy an ninh, mặc đi lừa đảo hàng trăm triệu đồng

Thứ Bảy, ngày 03/12/2016 11:00 AM (GMT+7)

Ngày 2/12 TAND TP.HCM đã đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị cáo thực hiện hành vi là Chu Ngọc Hải (37 tuổi, quê Hà Nội).

Mua sắc phục thượng úy an ninh, mặc đi lừa đảo hàng trăm triệu đồng - 1

Bị cáo Chu ngọc Hải

Theo cáo trạng, ngày 2/10/2015 Hải gọi điện cho một cửa hàng điện thoại tại quận Bình Thạnh đặt mua điện thoại Iphone 6Plus với giá 18,5 triệu đồng và hẹn giao tại UBND phường 15.

Ngày 5/10 Hải cùng Ngô Tấn Hoàng Anh (38 tuổi, quê TP.HCM) đến địa chỉ trên. Khi đi Hải mặc trang phục của lực lượng an ninh với cấp hàm Thượng úy. Cả hai thống nhất Hoàng Anh sẽ đứng ở bên ngoài và nổ máy chờ sẵn, khi thấy Hải lên xe sẽ bỏ chạy.

Tại trụ sở phường, sau khi xem hóa đơn và kiểm tra, Hải đồng ý mua và nói với nhân viên để mình “mang ra cho sếp”. Tuy nhiên khi Hải đi được một đoạn thì người bán nghi ngờ nên tri hô, ngay sau đó cả hai bị công an quận Bình Thạnh bắt quả tang cùng vật chứng.

Khai nhận với cơ quan điều tra, Hải và Hoàng Anh cho biết đã cùng nhau thực hiện nhiều vụ lừa đảo tại Quận 3, 5. 6, Gò Vấp và Tân Bình.

Cụ thể, do cần tiền tiêu xài nên Hải và Hoàng Anh rủ nhau đi lừa đảo. Để tạo lòng tin, Hải đi tìm mua trang phục và phụ kiện của lực lượng công an tại chợ Dân sinh (Quận 1).

Trước khi thực hiện hành vi, Hải đi ngang qua các cửa hàng để ghi số điện thoại rồi dùng sim khuyến mại đặt mua Iphone 6 và 6Plus mới. Sau khi thỏa thuận được giá cả Hải hẹn người bán giao tại trụ sở các cơ quan nhà nước như UBND quận, huyện, chi cục thuế…

Khi đến đây Hải giao Hoàng Anh đứng ngoài còn mình đi vào trong và gọi điện để người bán mang tới. Khi nhận hàng Hải giả vờ nói người bán ngồi chờ để mang điện thoại “cho sếp xem”. Tuy nhiên sau đó Hải đi thẳng ra và tẩu thoát cùng Hoàng Anh hoặc tự mình trốn đi.

Khi đi bán đồ gian, Hải nói đây là điện thoại do người thân ở nước ngoài gửi về. Mỗi lần như vậy Hoàng Anh được chia 3 triệu đồng.

Tổng cộng hai đối tượng đã thực hiện nhiều vụ với tổng số tiền chiếm đoạt hơn 410 triệu đồng. Tại phiên xử sơ thẩm, Hải bị tuyên 12 năm tù, Hoàng Anh bị 4 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cho rằng mức án trên quá nặng Hải đã có đơn kháng cáo. Tại phiên xử hôm nay HĐXX nhận định bản án sơ thẩm có phần nặng và Hải đã khắc phục một phần hậu quả nên quyết định giảm cho bị cáo 2 năm tù giam.

Theo Nguyễn Cường (Infonet)
sự kiện Những chiêu trò lừa đảo
Báo lỗi nội dung