Một tháng trộm... 35 lần

Trong 1 tháng, nhóm đã thực hiện 35 vụ tại 17 hộ dân và gần 20 cơ quan đơn vị, trường học, doanh nghiệp, chùa chiền...

Người xưa có câu: “Trộm cắp quen tay, ngủ ngày quen mắt”. Bị cáo Phạm Văn Lý (23 tuổi, ấp Trung Bắc Hưng, xã Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) là người như vậy. Ban ngày thì y ngủ vùi chờ đêm đến đi trộm.

Chưa đầy một tháng (từ 4 đến 29/8/2011), Lý và đồng bọn (5 tên) đã thực hiện 35 vụ cắt trộm dây điện của 17 hộ dân và gần 20 cơ quan đơn vị, trường học, doanh nghiệp, chùa chiền… trên địa bàn các xã Thới Sơn, Núi Voi, An Cư, An Nông, An Phú, Nhơn Hưng, An Hảo, thị trấn Nhà Bàng và thị trấn Tịnh Biên (huyện Tịnh Biên), xã Vĩnh Tế (thị xã Châu Đốc-An Giang) gây thiệt hại về tài sản hàng trăm triệu đồng. Hành vi trộm cắp của Lý còn gây khó khăn do không có điện sinh hoạt, phục vụ sản xuất - kinh doanh, hoạt động của trường học, cơ quan Nhà nước, cơ quan quản lý ngành điện.

Bắt đầu từ đêm 4/8 và rạng sáng 5/8/2011, Lý sử dụng xe môtô của gia đình chở đồng bọn (Dùng và Hữu) đến khu vực xã Núi Voi và thị trấn Nhà Bàng cắt trộm 202 mét dây điện (từ trụ điện vào nhà) của hai hộ dân (trị giá tài sản trên 16 triệu đồng), rồi mang ra chợ Châu Đốc bán cho Lâm Trường Sơn lấy tiền chia nhau tiêu xài.

Tiếp theo, hằng đêm, Lý sử dụng xe mô tô của mình chở đồng bọn đi cắt trộm dây điện của các nhà dân, trường học, chùa chiền, doanh nghiệp, cơ quan Nhà nước…

Đến đêm 28 và rạng sáng 29/8/2011, Lý đi cùng 3 đồng bọn thực hiện 9 vụ cắt trộm 429 mét dây điện trị giá 16,1 triệu đồng ở địa bàn Tịnh Biên và Châu Đốc đem bán cho Sơn với giá 2,318 triệu đồng chia nhau tiêu xài. Đến khoảng 9 giờ 30 phút cùng ngày, Lý đến Công an xã Nhơn Hưng đầu thú.

Từ lời khai của Phạm Văn Lý, cơ quan Cảnh sát Điều tra – Công an huyện Tịnh Biên đã xác minh, bắt giữ đồng bọn của Lý gồm 5 tên và Lâm Trường Sơn (có hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có). Trong đó, xác định Lý đã tham gia cùng đồng bọn thực hiện 30 vụ cắt trộm dây điện giá trị tài sản trên 93,660 triệu đồng, trong đó có một phần là tài sản của Nhà nước. Do đó, cáo trạng số 05/VKS-HS ngày 20-2-2012 của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Tịnh Biên đã truy tố bị cáo Phạm Văn Lý về tội “Trộm cắp tài sản”.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 14/4/2012, TAND huyện Tịnh Biên đã tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Lý 6 năm tù về tội danh trên. Các đồng bọn của Lý bị xử phạt từ 1-3 năm tù. Hội đồng xét xử buộc Lý và đồng bọn phải khắc phục hậu quả đã gây ra. Tuy nhiên, Lý đã kháng cáo lên tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tỉnh An Giang.

Tại phiên tòa xét xử phúc thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh hôm 17/8, Lý cho rằng mức án 6 năm tù là quá nặng nên kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Hội đồng xét xử và công tố viên giải thích hậu quả của Lý và đồng bọn gây ra rất lớn, không chỉ làm thiệt hại tài sản của người dân, cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp, chùa chiền… mà còn gây mất an ninh trật tự trị an trên địa bàn, ảnh hưởng đến hoạt động sinh hoạt, làm việc, kinh doanh. Với mức án 6 năm tù của bị cáo là đã xem xét các tình tiết giảm nhẹ như tự đến Công an đầu thú sau khi phạm tội, thành khẩn khai báo, biết ăn năn hối cải. Với mức án trên, đủ thời gian để cải tạo, giáo dục bị cáo hoàn lương.

Sau khi được giải thích rõ, bị cáo xin rút đơn kháng cáo và rời phòng xử án, lên xe tù về trại giam. Bị cáo đã thấm thía với lời nhận xét chân thành của Chủ tọa phiên tòa, cái giá mà bị cáo phải trả cho hành vi phạm tội của mình là lười biếng lao động và tham lam.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hòa Bình ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN