Cuộc đối thoại cuối cùng của trùm ma túy với mẹ ruột trước khi bị bắn chết

Thứ Ba, ngày 03/07/2018 12:52 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Phó Giám đốc Công an tỉnh Sơn La kể lại phút đưa người mẹ hai trùm ma túy vào Lóng Luông gọi con đầu hàng.

Cuộc đối thoại cuối cùng của trùm ma túy với mẹ ruột trước khi bị bắn chết - 1

Đại tá Phùng Tiến Triển chia sẻ về việc vây bắt 2 trùm ma túy ở Lóng Luông.

Trùm ma túy tẩu tán tài sản

Sáng 3/7, đại tá Phùng Tiến Triển - Phó Giám đốc Công an tỉnh Sơn La đã trao đổi với PV về một số nội dung liên quan tới chuyên án vây bắt hai trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân (SN 1983, quê ở xã Yên Trung, huyện Thạch Thất, Hà Nội) và Nguyễn Văn Thuận (34 tuổi, tức Thuận chuột, hộ khẩu thường trú tại huyện Mộc Châu), lẩn trốn tại bản Lũng Xá và Tà Dê, xã Lóng Luông (huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La).

Theo đại tá Triển, Tuân và Thuận biết việc bị bao vây và đợt này rất có thể sẽ bị công an tấn công, tiêu diệt nên đã chủ động không cho các "đối tác" vận chuyển ma túy cho mình thời gian này nếu không sẽ mất ma túy.

Tuân còn cho đệ tử chuyển một số tài sản, chuyển tiền cho vợ và gia đình với lượng tiền không ít qua tài khoản để tẩu tán tài sản.

Đại tá Triển cho biết, suốt 2 tháng qua các đối tượng cầm cự trong nhà bằng khoản tiền như tiền tiêu vặt để sống. Hai két sắt 1 két không có gì và 1 két chỉ còn vài nghìn đô la và nhiều vũ khí, súng đạn, trong đó có 49 khẩu súng.

Trả lời câu hỏi của PV về việc, thông tin Tuân và Thuận lẩn trốn, xây dựng nhà kiên cố ở Lóng Luông cố thủ đã một thời gian, tại sao đến giờ công an mới thực hiện việc trấn áp? Đại tá Phùng Tiến triển cho biết, việc giải quyết vụ án này không dễ, bởi còn liên quan đến yếu tố nước ngoài, gần biên giới Lào. Ngoài ra, lý do đến giời mới vây bắt, triệt phá căn cứ của 2 trùm ma túy Tuân và Thuận là xuất phát từ tính nhân đạo và tính nhân văn của lực lượng công an nhân dân.

“Nếu chỉ bắn chết hai tên này thì quá dễ. Hơn nữa, ở Tà Dê, người dân vẫn có thói quen dùng súng đi săn ban đêm. Nếu không xác minh kỹ thì dẫn đến bắn nhầm dân là điều không thể chấp nhận được. Nếu tập trung tiêu diệt 2 đối tượng này thì làm lúc nào cũng được, nhưng quan trọng triệt phá 2 mắt xích này phải triệt phá được cả cung và cầu.

Thứ hai, tác chiến phải được cấp ủy chính quyền địa phương từ huyện, xã, thôn, bản đồng tình, hưởng ứng. Theo điều tra, rất nhiều con em tại địa phương này cũng dính đến ma túy. Chúng tôi đã triển khai rất nhiều hội nghị tuyên truyền, lấy ý kiến của người dân về việc đánh đuổi 2 trùm ma túy”, đại tá Triển nói.

Cuộc đối thoại cuối cùng của trùm ma túy với mẹ ruột trước khi bị bắn chết - 2

Cơ quan điều tra bắt giữ 3 đối tượng đầu hàng trong cuộc vây bắt 2 trùm ma túy.

Cảnh sát không muốn tiêu diệt trùm ma túy

Đại tá Triển chia sẻ, ban chuyên án không muốn sát hại, tiêu diệt Tuân và Thuận. Trước khi vây bắt, cơ quan chức năng đã kêu gọi đối tượng, gửi thư cho thân nhân, gia đình để họ tác động.

"Lực lượng đã về gặp bố mẹ đẻ, vợ của Tuân. Tôi đã trực tiếp nói chuyện với chị Loan, mẹ đẻ của Thuận, đó là tính nhân văn.

Chúng tôi đã từng mời mẹ của Hùng (đối tượng trong vụ giấu 490 bánh heroin trong bình gas) và Tuân lên để hợp tác nhằm thuyết phục con trai mình ra đầu thú. Nhưng họ lắc đầu không hợp tác, không cung cấp số điện thoại của hai tên này cho cơ quan chức năng.

Hôm nổ ra đấu súng, bà V. -  mẹ của Tuân mới lên đứng cách hiện trường vài chục mét, dùng loa để kêu gọi con ra hàng.

Bà kêu gọi đến khàn cổ: “Con ơi ra đi, nếu con không ra thì con chết mẹ có sống cũng như cái xác không hồn. Lời lẽ của người mẹ nói với Tuân khiến chúng tôi nghẹn ngào, bà nói bằng tâm can của một người mẹ. Nhưng Tuân quá ngoan cố, không nghe theo, nên lực lượng công an phải sử dụng vũ lực triệt phá”, đại tá Triển kể lại.

Đại tá Triển cho rằng, nếu Tuân và Thuận ra đầu hàng như ba đối tượng Bùi Văn Thó, Sơn “điếc” và Minh thì đã không chết.

"Chắc chắn 3 đối tượng này sẽ bị xử lý nhưng có thể được sống. Tính nhân đạo và tính nhân văn chúng tôi đã đạt được như thế", ông Triển nói.

Tiết lộ mới vụ tiêu diệt trùm ma túy khét tiếng ở Sơn La

Công an tỉnh Sơn La họp báo thông tin về cuộc tấn công tiêu diệt 2 trùm ma túy khét tiếng ở xã Lóng Luông, Vân Hồ, Sơn...

Chia sẻ
Theo Xuân Lực (Dân Việt)
sự kiện Đấu súng vây bắt trùm ma túy ở Lóng Luông
Báo lỗi nội dung