Lộ diện đường dây chạy án

Bỏ lọt tội phạm, cho tại ngoại bất thường, gợi ý nhận tiền “chạy án”. Đường dây “chạy án” liên quan đến các kiểm sát viên VKSND TP Mỹ Tho tỉnh Tiền Giang đang được cơ quan chức năng làm rõ.

Sau một thời gian thu thập chứng cứ, hiện CQĐT Công an tỉnh Tiền Giang và CQĐT VKSND Tối cao đang làm rõ trường hợp kiểm sát viên (KSV) Nguyễn Văn Tân, công tác tại VKSND TP Mỹ Tho, có hành vi nhận tiền “chạy án” của bị can Phạm Thị Liễu (SN 1960, ngụ phường 7, TP Mỹ Tho) để giúp bị can tại ngoại.

30 triệu đồng/lá đơn

Nguyễn Hồng Phương (SN 1979, tài xế của bà Liễu) thiếu nợ bà Liễu 19 triệu đồng nhưng không trả. Ngày 3/8/2010, bà Liễu thấy Phương đi trên đường nên đuổi theo, tri hô “cướp, cướp” và được người dân hỗ trợ bắt được Phương. Bà Liễu thò tay vào túi Phương lấy 1 điện thoại di động, 1 chiếc nhẫn và 1 xe gắn máy của Phương cùng chìa khóa xe đem đến Công an phường 7, TP Mỹ Tho nhờ giữ giùm, khi nào Phương trả tiền thì trả tài sản. Công an phường chỉ đồng ý cho gửi xe máy, không nhận chiếc nhẫn và điện thoại nên bà Liễu đem về nhà.

Sau đó, Công an TP Mỹ Tho mời Phương và bà Liễu đến giải quyết. Bà Liễu nói chiếc nhẫn của Phương là nhẫn giả, Phương nói nhẫn thật và đòi Liễu trả 20 triệu đồng mới viết đơn xin bãi nại cho Liễu. Liễu đồng ý.

Lộ diện đường dây chạy án - 1

Phạm Thị Liễu và đơn tố cáo gửi cho VKSND Tối cao.

Một thời gian sau, bỗng nhiên KSV Nguyễn Văn Tân liên tục mời bà Liễu lên làm việc về hành vi “Cướp tài sản”. Liễu đến Công an TP Mỹ Tho hỏi thì một điều tra viên cho biết: “Tân kêu đưa 100 triệu đồng nhưng tôi không đồng ý vì chị đâu có gì đâu”(?!). Đến ngày 20/12/2012, Liễu bị khởi tố và bị bắt tạm giam 4 tháng về tội “Cướp tài sản”.

Trong lúc Liễu bị bắt tạm giam, gia đình Liễu nhờ bà G. tìm luật sư tư vấn và viết đơn xin tại ngoại. Bà G. nhờ luật sư T. (từng là KSV VKSND tỉnh Tiền Giang) viết đơn xin tại ngoại. Luật sư T. “lấy công” 30 triệu đồng và hứa chắc chắn Liễu sẽ được tại ngoại. Sau 34 ngày bị bắt tạm giam, Liễu được tại ngoại.

Cho rằng nhờ người khác xin mới được tại ngoại chứ không phải do luật sư T., Liễu đến văn phòng luật sư T. đòi lại tiền nhưng luật sư T. trả lời chỉ biết bà G., không biết Liễu là ai. Trong một đoạn băng ghi âm, luật sư T. thừa nhận có nhận tiền của bà G. để viết đơn xin tại ngoại cho Liễu. Còn bà G. khẳng định chính bà đưa cho luật sư T. 30 triệu đồng để “lót tay” ông Tân, xin cho Liễu được tại ngoại.

Vòi tiền trắng trợn

Theo đơn tố cáo mà bà Liễu gửi CQĐT, sau 3 ngày được tại ngoại, Liễu liên tục nhận được điện thoại của ông Tân hối thúc đưa thêm 20 triệu đồng để chi cho điều tra viên 10 triệu đồng. Liễu đã bí mật ghi âm các cuộc điện thoại. Trong một đoạn băng ghi âm, ông Tân nói: “Đưa mỗi đứa 10 đi”. Liễu hỏi lại: “Hôm trước đưa cho anh T. 30 triệu rồi sao”. Ông Tân: “Đưa ai, hỏi nó”. Liễu tiếp: “Anh giúp giùm đi”. Ông Tân lớn tiếng: “Giúp rồi đó”. Sau đó, Liễu trình báo với Công an tỉnh Tiền Giang.

“Chạy án” bằng cỡ nửa giá luật sư?

Ngoài KSV Nguyễn Văn Tân, KSV C.V.H (VKSND TP Mỹ Tho) cũng bị tố cáo “chạy án”. Băng ghi âm do anh H.T.T (con của bị can Huỳnh Thị Kim Ngân, ngụ TP HCM) cung cấp cho CQĐT thể hiện các cuộc trao đổi, ngã giá “chạy án” giữa KSV C.V.H và anh H.T.T. Lời của C.V.H: “Mẹ em bị CQĐT truy tố khoản 2, để anh sắp xếp cho truy tố khoản 1, từ 6 tháng đến 3 năm, anh xử đầu khung còn vài ngày nữa về luôn”. C.V.H hứa: “Để bữa nào anh vô gặp mẹ em rồi anh điện thoại cho em khuyên mẹ nhận tội đi rồi anh giúp cho”. H.T.T hỏi lại: “Nếu em chạy theo hướng anh H. hướng dẫn cho em thì chi phí có cao không”. C.V.H đáp: “Thấp hơn luật sư nhiều, cỡ nửa giá luật sư thôi” (theo giải thích của anh H.T.T, anh đã nói với C.V.H thuê luật sư với giá 100 triệu đồng - PV).

Cuối cuộc điện thoại được ghi âm, ông C.V.H nhấn mạnh: “Nếu mẹ em nhận tội theo anh, khi ra tòa sẽ được về luôn và không thông báo cho địa phương”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Sơn (Người Lao Động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN