Lập công ty “kinh doanh bà bầu", lãnh 4 năm tù

Tòa cũng buộc bị cáo Đoàn Văn Cuống phải trả số tiền hơn 167,5 triệu đồng chiếm đoạt từ các cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH).

Ngày 9/10, tại phiên xét xử sơ thẩm, TAND tỉnh Trà Vinh đã tuyên phạt Đoàn Văn Cuống (29 tuổi, ngụ Cầu Kè, Trà Vinh, GĐ Công ty TNHH Truyền thông Online) 4 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tòa cũng buộc bị cáo Đoàn Văn Cuống phải trả số tiền hơn 167,5 triệu đồng chiếm đoạt từ các cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH).

Theo hồ sơ, do có thời gian công tác trong ngành BHXH, Cuống biết được những quy định cũng như kẽ hở của việc thanh toán chế độ thai sản nên thành lập Công ty TNHH Truyền thông Online để “kinh doanh bà bầu”.

Để công việc được trót lọt, Cuống chủ động thành lập 8 văn phòng đại diện trực thuộc công ty với con dấu và trưởng đại diện tại các tỉnh Trà Vinh, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Bạc Liêu, An Giang, Kiên Giang và TP Cần Thơ. Cuống cho người em cô cậu và bạn bè của mình đứng tên các văn phòng này nhưng không cho họ biết mục đích của mình. Cuống đi tìm và tập hợp những phụ nữ mang thai từ 1-3 tháng tại các địa phương hợp thức hóa thành nhân viên công ty để đăng ký tham gia BHXH, nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền của cơ quan BHXH các địa phương.

Với thủ đoạn này, Cuống đã đóng BHXH và thanh toán chế độ thai sản thành công nhiều trường hợp. Tại tỉnh Trà Vinh, Cuống đã thanh toán BHXH cho thai sản 8 trường hợp và chiếm đoạt số tiền 151 triệu đồng. Tại Vĩnh Long thanh toán được 15,5 triệu đồng, còn tại An Giang 31,1 triệu đồng và Kiên Giang 15,1 triệu đồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Hậu (Tuổi Trẻ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN