Làm giấy tờ giả, môi giới 24 vụ mua - bán thận trái phép

Nhiều lần đi khám bệnh thận, Nguyễn Việt Dũng ở Hải Phòng đã nảy sinh “mánh lới” làm giả giấy tờ để mua - bán thận trái phép, môi giới cho 24 trường hợp để thu lợi bất chính 190 triệu đồng.

Ngày 6-5, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao cho biết đã ra quyết định chuyển hồ sơ vụ án Nguyễn Việt Dũng can tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức” tới VKSND TP Thừa Thiên - Huế để truy tố theo thẩm quyền.

Trước đó, cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã chuyển hồ sơ vụ án sang VKSND Tối cao đề nghị truy tố Nguyễn Việt Dũng (SN 1982, trú tại Lạch Tray, phường Hàng Kênh, quận Lê Chân, TP Hải Phòng) về hành vi “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Theo kết luận điều tra, năm 2013, sau nhiều lần đi khám bệnh về thận, Dũng thấy có nhiều bệnh nhân có nhu cầu ghép thận và hiến thận để có tiền sử dụng cho mục đích cá nhân. Trong thời gian này, Dũng quen biết Lê Thị Yến (trú tại TP Nam Định), là người đưa con trai đến điều trị và ghép thận tại BV Việt Đức (Hà Nội). Dũng đã đề nghị Yến hợp tác “làm ăn” bằng việc tìm người cần ghép thận, còn Dũng tìm người bán thận nhằm kiếm “hoa hồng” môi giới.

Sau đó, Dũng đưa thông tin lên mạng internet với nội dung cần tìm người hiến thận và cho số điện thoại liên hệ. Khi người hiến thận liên hệ, Dũng yêu cầu họ phải làm đầy đủ các loại thủ tục, giấy tờ theo quy định của BV Trung ương Huế vì việc hiến thận sẽ được thực hiện tại bệnh viện này.

Đối với những người hiến thận tự làm giấy tờ theo quy định thì sẽ được nhận 180 triệu đồng, còn khi để Dũng làm các thủ tục giấy tờ thì chỉ được nhận 150 triệu đồng.

Thoả thuận với người hiến thận xong, Dũng “đẩy giá” với những trường hợp có nhu cầu ghép thận là 200 triệu đồng.

Sau khi thỏa thuận giá cả với người hiến và người cần ghép thận, Dũng yêu cầu người hiến ra Hà Nội để làm các xét nghiệm y tế cần thiết. Khi chỉ số của người hiến và người nhận phù hợp, lúc này Dũng yêu cầu người hiến cung cấp chứng minh nhân dân, địa chỉ và các thông tin cá nhân để Dũng tự làm giả các loại giấy tờ như “Giấy xác nhận nhân thân” đóng dấu của Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch UBND xã, địa phương mà người hiến thận cư trú.

Khi hoàn tất việc làm giả các loại giấy tờ theo quy định, Dũng đưa người hiến và người nhận đến BV Trung ương Huế làm thủ tục cấy ghép.

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã làm rõ và thu giữ 24 bộ hồ sơ hiến, ghép thận tại BV Trung ương Huế mà Dũng làm giả.

Với việc làm giả giấy tờ cho 24 trường hợp hiến, ghép thận nêu trên, Dũng đã thu lời bất chính khoảng 190 triệu đồng. Số tiền này, Dũng đã trích “hoa hồng” môi giới cho Yến 12 triệu đồng, còn lại Dũng tiêu xài cá nhân hết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo N.Quyết (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN