“Kỳ án vườn mít": Tuyên án Lê Bá Mai

Sự kiện: Kỳ án vườn mít

Sau 2 ngày xét xử, sáng nay 5/11, TAND tỉnh Bình Phước đã tuyên phạt mức án chung thân đối với bị cáo Lê Bá Mai về 2 tội danh “giết người” và “hiếp dâm trẻ em”.

Sau hai phiên xử, Mai liên tục kêu oan và cho rằng bị cơ quan điều tra ép cung nên mới nhận tội. Ngày 12/12/2006, Viện trưởng VKSND Tối cao ra kháng nghị giám đốc thẩm, đánh giá cấp sơ thẩm và phúc thẩm kết tội Mai là "chưa có căn cứ vững chắc" và yêu cầu làm rõ một số vấn đề. Sau đó, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao ra quyết định giám đốc thẩm, hủy cả hai bản án để điều tra lại vì "có vi phạm nghiêm trọng về tố tụng và có nhiều vấn đề mâu thuẫn cần được làm rõ".

Đến ngày 18/5, tròn một năm từ khi được trả tự do sau 2 lần bị tuyên án tử, Mai bị công an bắt tạm giam với lý do "để đảm bảo cho việc xét xử phúc thẩm và thi hành án".

Trong phiên phúc thẩm lần hai mở vào tháng 6, TAND Tối cao tại TP HCM cho rằng quá trình điều tra có thiếu sót nhưng không làm thay đổi bản chất vụ án. Việc tòa sơ thẩm tuyên bị cáo Mai không phạm tội là bỏ lọt tội phạm. Vì vậy, Tòa phúc thẩm tuyên hủy trắng án để điều tra và xét xử lại từ đầu.

“Kỳ án vườn mít": Tuyên án Lê Bá Mai - 1

Bố mẹ nạn nhân Út

Tuy nhiên, đùng một cái - đúng như dư luận đặt tên cho vụ này là kỳ án “vườn mít” - giữa tháng 6/2011, Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Phước đã ký quyết định kháng nghị, yêu cầu Tòa phúc thẩm - TAND Tối cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm theo hướng “hủy toàn bộ bản án sơ thẩm lần 3 của TAND tỉnh Bình Phước để xét xử lại theo hướng bị cáo Lê Bá Mai phạm 2 tội “hiếp dâm trẻ em” và “giết người” như VKSND tỉnh Bình Phước đã truy tố”.

Trong khi VKSND tỉnh Bình Phước kháng nghị bản án sơ thẩm lần 3 của TAND tỉnh Bình Phước, thì ngày 20/4/2012, ông Lê Bá Triệu (bố đẻ của Lê Bá Mai, quê tỉnh Thanh Hóa) đã gửi đơn đến Chánh án TAND Tối cao cùng một số cơ quan chức năng, khiếu nại về việc chậm đưa vụ án Lê Bá Mai ra xét xử phúc thẩm, khiến vụ án tiếp tục kéo dài.

Ngay sau đó, TAND Tối cao tại TPHCM đã ra quyết định bắt giữ Mai trở lại trại tạm giam nhằm đảm bảo cho việc xét xử. Chiều 18/5/2012, Công an tỉnh Bình Phước đã thực hiện lệnh bắt tạm giam trở lại đối với Lê Bá Mai, theo yêu cầu của Tòa phúc thẩm - TAND Tối cao tại TPHCM.

Chiều 3/12/2012, TAND tỉnh Bình Phước cho biết, phiên tòa hình sự sơ thẩm (lần 4) xét xử bị cáo Lê Bá Mai (bị VKSND tỉnh Bình Phước truy tố về tội “giết người” và “hiếp dâm trẻ em”) theo lịch xét xử sẽ được đưa ra xét xử 7h30 sáng 5/12/2012 và kéo dài đến ngày 6/12/2012. Tuy nhiên, phiên xét xử này đã bị tạm hoãn vì lý do phía hội thẩm nhân dân tham gia xét xử… bận công tác!

Sau nhiều lần bị hoãn, sáng 3/1, phiên tòa hình sự sơ thẩm lần thứ tư xét xử bị cáo Lê Bá Mai trong kỳ án “vườn mít” đã diễn ra tại TAND tỉnh Bình Phước.

9h45 sáng 5/1,  sau khi đọc toàn bộ nội dung bản án, chủ tọa Nguyễn Đức Hùng đã đưa ra kết luận, luật sư cho rằng quá trình điều tra có sai sót, nhưng không làm ảnh hưởng đến bản chất vụ án. Lê Bá Mai chính là người chở Út đi. Tại phiên tòa, Hằng là nhân chứng vẫn khẳng định Mai là người chở Út đi… Hầu hết các luận chứng bào chữa cho bị cáo Mai của hai luật sư Bùi Quang Nghiêm và Trịnh Thanh đều bị tòa bác bỏ vì không có cơ sở.

“Kỳ án vườn mít": Tuyên án Lê Bá Mai - 2

Bố bị cáo Lê Bá Mai tại tòa.

“Hành vi giết người, hiếp dâm trẻ em đã gây ra sự phẫn nộ tại nhân dân địa phương, tại phiên tòa bị cáo Mai vẫn quanh co chối tội, không thành khẩn” - tòa nhận định.

Tòa tuyên án, bị cáo Lê Bá Mai 18 năm tù về tội “hiếp dâm trẻ em”, tù chung thân về tội “giết người”, tổng cộng hình phạt là “tù chung thân”. Ngoài ra, bị cáo Lê Bá Mai phải bồi thường hơn 81 triệu đồng cho gia đình nạn nhân Út.

Sau phiên tòa, bị cáo Lê Bá Mai khẳng định sẽ tiếp tục kháng cáo

Hỏi về bản án tù chung thân mà toà tuyên đối với Lê Bá Mai, bố mẹ nạn nhân Út cho biết: “Hiện chúng tôi chưa biết là sẽ kháng cáo hay không, để chúng tôi suy nghĩ kỹ về chuyện này”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Nguyễn tổng hợp (Pháp Luật Xã Hội)
Kỳ án vườn mít Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN