"Kỳ án cướp đò trên sông Ka Long": Ẩn số người bị hại

Thứ Sáu, ngày 19/04/2019 16:04 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Dù đã 3 lần đưa ra xét xử công khai vụ án “Cướp đò trên sông Ka Long” xảy ra từ năm 2012 tại TP. Móng Cái (Quảng Ninh), nhưng đến nay hồ sơ vụ án vẫn còn nhiều điểm không trùng khớp, trong khi bị hại của vụ án chưa một lần xuất hiện.

"Kỳ án cướp đò trên sông Ka Long": Ẩn số người bị hại - 1

Đại diện VKSND TP Móng Cái thừa nhận có sai sót trong bản cáo trạng là do lỗi đánh máy

Có bao nhiêu người bị hại mang tên Tống Ân Hoa?

Phiên sơ thẩm lần 2 vụ án “Cướp đò trên sông Ka Long” xảy ra vào ngày 16/12/2012 tại TP. Móng Cái (Quảng Ninh) bước vào ngày xét xử thứ 3. Bị cáo Bùi Mạnh Giáp đã đề nghị: “HĐXX cho bị cáo biết người bị hại Tống Ân Hoa trong vụ án này là ai. Bị hại này là người hay là ma mà lại có đến 4 ông Tống Ân Hoa đến như vậy?”.

Theo bị cáo Giáp, qua nhiều phiên xử bị cáo được biết hồ sơ vụ án có đến 4 người bị hại tên Tống Ân Hoa chứ không phải một người theo như cáo trạng của VKSND TP Móng Cái. Trong đó, một người biết tiếng Việt, một người biết tiếng Hoa (Trung Quốc), một người không biết chữ (điểm chỉ trong hồ sơ) và một người ký vào biên bản bắt người phạm tội quả tang.

Cụ thể, theo một số luật sư, đã là biên bản phạm tội quả tang thì tất cả người có mặt phải cùng ký vào biên bản nhưng với biên bản phạm tội quả tang thời điểm đó, các bị can đã bị ép ký. Mặt khác nhân chứng Tùng, Cường cũng khẳng định chưa từng gặp bị hại Tống Ân Hoa, tài liệu cũng xác định bị hại Hoa không biết chữ thì không thể có chuyện bị hại ký vào biên bản phạm tội quả tang. Do đó cần làm sáng tỏ vấn đề này.

Liên quan đến bị hại trên, một số luật sư tại tòa còn chỉ rõ, lời khai của bị hại Tống Ân Hoa đầy mâu thuẫn, không có căn cứ, lúc khai có 10 người xuống đò, lúc thì khai 5 đến 6 người xuống đò… Trong khi bị hại Hoa cũng chưa bao giờ xuất hiện nên đề nghị triệu tập bị hại cùng người phiên dịch đến toà để làm rõ.

Tại tòa, người bào chữa cho bị cáo Giáp là Bùi Văn Khương cũng cho rằng, tài liệu vụ án bị bớt xén, có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án để đề nghị khởi tố. Đặc biệt tại phiên tòa có luật sư còn đặt câu hỏi, Toà dựa vào quy định nào của pháp luật mà dùng bản sao hồ sơ để xét xử vụ án và đề nghị dừng phiên toà để lấy hồ sơ gốc của vụ án về mới tiếp tục việc xét xử.

Trả lời câu hỏi này, đại diện VKS tại tòa cho rằng, do hồ sơ chính xét xử các bị cáo Cường, Lâm, Tùng,  Đáng, Trung đang lưu trên TAND tỉnh Quảng Ninh nên chỉ có bản sao.

Ngay lập tức vị luật sư này phản pháo và tiếp tục đặt câu hỏi, hồ sơ vụ án có bao nhiêu bản gốc? Nếu có 1 bản gốc lưu tại TAND tỉnh Quảng Ninh thì tại sao phó thủ trưởng cơ quan điều tra công an TP. Móng Cái lại có tài liệu gốc để sao lưu? “Tôi đề nghị cả 2 cơ quan tố tụng có câu trả lời. Nếu có 2 đến 3 bộ hồ sơ ở toà, viện và cơ quan điều tra thì tôi nghĩ việc này chỉ duy nhất có ở Móng Cái. Đề nghị HĐXX lưu ý giải quyết vấn đề này” - vị luật sư này nói.

“Tính đến thời điểm hiện tại, vụ án này có đến 11 người đang bị VKSND TP. Móng Cái buộc tội, và cả 11 người này đang một mực kêu oan. Người xử rồi kêu oan. Người đang bị xử cũng kêu oan. Người chưa bị truy cứu trách nhiệm hình sự cũng kêu oan. Có lẽ đây là một trong những vụ án đầu tiên trong  lịch sử tố tụng Việt Nam khi có nhiều người kêu oan như vậy”. Luật sư Cường đưa ra quan điểm ngay tại tòa 

Sai sót vì lỗi đánh máy?

Trình bày tại phiên tòa sơ thẩm chiều 18/4, LS Đặng Văn Cường - Trưởng VP LS Chính Pháp cho biết, bản cáo trạng của VKSND TP Móng Cái không có điểm gì mới so với cáo trạng của phiên xét xử sơ thẩm lần trước mà đã bị HĐXX cấp phúc thẩm TAND tỉnh Quảng Ninh hủy án.

Trong hồ sơ vụ án có đến 964 bút lục, trong đó có hơn 700 bút lục thể hiện các bị cáo bị oan và chỉ có một phần nhỏ trong vụ án này buộc tội bị cáo. Vậy mà không hiểu lý do, động cơ, mục đích nào mà vị đại diện VKSND TP.Móng Cái lại đưa ra quan điểm buộc tội bị cáo Bùi Mạnh Giáp từ 7 đến 8 năm tù.

“Tính đến thời điểm hiện tại, vụ án này có đến 11 người đang bị VKSND TP.Móng Cái buộc tội, và cả 11 người này đang một mực kêu oan. Người bị xử rồi kêu oan, người đang bị xử cũng kêu oan. Người chưa bị truy cứu trách nhiệm hình sự cũng kêu oan. Có lẽ đây là một trong những vụ án đầu tiên trong lịch sử tố tụng Việt Nam khi có nhiều người kêu oan như vậy” - Luật sư Cường đưa ra quan điểm ngay tại tòa.

Tại tòa, LS Trần Hậu Thìn cho biết các luật sư Đạt, Thắng, Hoè đề nghị toà tuyên bị cáo vô tội, trả tự do cho bị cáo Giáp, kèm theo đó là đề nghị khởi tố vụ án dùng nhục hình, làm sai lệch hồ sơ vụ án, cụ thể là làm biến mất các biên bản làm việc nhóm 5 cửu vạn không nhận tội, không khai Giáp chỉ đạo tại đồn biên phòng ngày 16 và 17/12/2012.

Trong lúc trình bày, bị cáo Bùi Mạnh Giáp cho rằng hồ sơ vụ án có dấu hiệu sửa chữa, sai sót ngay trong chính bản cáo trạng truy tố. Theo bị cáo Giáp, cáo trạng số 16/CT-VKS-MC ngày 30/01/2019 căn cứ vào điểm b, c khoản 1 Điều 2 Nghị quyết số 41/2017/QH14 ngày 20/06/2017 của Quốc hội khóa 14 thì Giáp đã phạm vào các tội “cướp tài sản” theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 168 Bộ luật Hình sự 2015.

“Tuy nhiên, bản cáo trạng đã thể hiện là nhầm lẫn, sai sót khi dẫn giải về Điều 136 Bộ luật Hình sự năm 2015 lại áp dụng cho Điều 168. Như vậy là có dấu hiệu của việc làm sai lệch hồ sơ vụ án” - Giáp bức xúc tại tòa.

Sau khi bị cáo Bùi Mạnh Giáp đưa ra điểm nhầm lẫn này, vị đại diện VKSND TP Móng Cái đã thừa nhận sai sót và trả lời rằng: “Đây là lỗi đánh máy, có sự sai sót. Nhưng bản chất vụ án không bị thay đổi, bị cáo phạm tội Cướp tài sản theo đúng như quan điểm buộc tội”.

Chưa kịp dứt lời thì hàng chục người thân, gia đình của bị cáo bức xúc đứng lên phản đối về bản cáo trạng này. Họ cho rằng bị cáo Giáp oan sai là do sự nhầm lẫn, thiếu trách nhiệm của VKSND TP.Móng Cái, của các cơ quan tiến hành tố tụng.

Dự kiến ngày 25/4, tòa sẽ tuyên án.     

"Kỳ án cướp đò trên sông Ka Long": Ẩn số người bị hại - 2

Luật sư Bùi Văn Khương cho rằng, tài liệu vụ án bị bớt xén, có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án khi đề nghị khởi tố

Ly kỳ vụ cướp đò trên sông Ka Long

Bị cáo bị buộc tội chủ mưu cầm đầu vụ cướp liên tục bị thay đổi số phận pháp lý dựa vào lời khai của nhóm cửu...

Chia sẻ
Theo Hoàng Dương (Tiền Phong)
sự kiện Tin pháp luật
Báo lỗi nội dung