Khởi tố vụ án mua bán tú lơ khơ chứa chất phóng xạ

Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố vụ án hình sự để điều tra vụ tàng trữ 4 bộ tú lơ khơ có chứa chất phóng xạ vượt mức cho phép 20-30 lần, gây hại sức khỏe con người, dùng để đánh bạc bịp.

Ngày 20/8, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh này đã ra quyết định khởi tố vụ án liên quan đến việc mua bán, tàng trữ trái phép 4 bộ tú lơ khơ có chứa chất phóng xạ để điều tra làm rõ.

Trước đó, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường phối hợp với Công an phường Cẩm Bình (TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) bắt quả tang Bùi Đình Chung (SN 1980, ở tổ 3 khu Minh Hòa, phường Cẩm Bình) tàng trữ 4 bộ tú lơ khơ có chứa chất phóng xạ và các phụ kiện kèm theo dùng để đánh bạc bịp.

Tại cơ quan công an, Chung khai nhận ngày 14-8, Chung đã liên lạc cho 1 đối tượng ở Hà Nội để mua 4 bộ bài và các phụ kiện kèm theo với giá 1,7 triệu đồng. Sau đó, Chung nhận được 4 bộ bài trên và mang về cất giữ tại nhà riêng chờ người đặt mua đến lấy thì bị cơ quan công an bắt giữ.

Kết quả đo an toàn bức xạ của Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ - Sở Công nghệ tỉnh Quảng Ninh xác định 4 bộ bài trên có chứa chất phóng xạ vượt từ 20-30 lần cho phép, gây nguy hiểm cho sức khỏe con người và môi trường sống. Kết quả giám định của Viện khoa học kỹ thuật và hạt nhân Việt Nam sau đó cũng xác định trong 4 bộ bài tú lơ khơ có trọng luợng 0,2 kg, phát hiện tồn tại chất phóng xạ phát ra phổ năng lượng gamma có đỉnh ~ Coke V với tổng hoạt độ khoảng 3,7.10Bq (hoạt độ riêng > 70 Bq/kg).

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tr. Đức (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN