Khởi tố 2 bị can vụ giao con chữa bệnh nhận lại hũ tro cốt

Cơ quan Công an tỉnh Lâm Đồng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra hành vi "xâm phạm thi thể, mồ mả".

Chiều 20-9, xác nhận với PLO, lãnh đạo Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra hành vi "xâm phạm thi thể, mồ mả".

Hai bị can bị khởi tố gồm: ông Lê Minh Quang (45 tuổi), và bà Cao Thị Thu Bích (39 tuổi) cùng ngụ thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk. Ông Quang và bà Bích bị Cơ quan cảnh sát điều tra ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú.

Khởi tố 2 bị can vụ giao con chữa bệnh nhận lại hũ tro cốt - 1

Bà Cao Thị Thu Bích và ông Lê Minh Quang. Ảnh: QT

Cũng theo lãnh đạo Công an tỉnh Lâm Đồng, cơ quan này đã trưng cầu giám định mẫu vật mà gia đình ông NHN (TP Huế) cung cấp để có căn cứ tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.

Hiện quyết định khởi tố vụ án đã được gửi đến VKSND cùng cấp để phê duyệt.

Công an tỉnh Lâm Đồng quyết liệt chỉ đạo Cơ quan CSĐT nhanh chóng điều tra, làm rõ vụ việc trên tinh thần khách quan, đúng thời hiệu và quy định của pháp luật.

Cũng trong ngày 20-9, người nhà nạn nhân cho biết, trước đó Công an tỉnh Lâm Đồng đã cử cán bộ ra TP Huế để làm việc với những người liên quan trong vụ việc.

Tại Huế, lực lượng chức năng ngoài làm việc với ông N.H.N (45 tuổi, trú ở TP Huế) là cha của cháu N.H.Q.M (SN 2019) thì còn làm việc với bà C.N.L (trú ở Thừa Thiên-Huế) là mẹ của cháu KTH (SN 2013).

Theo lời kể của bà L, gia đình trước đó cũng đã gửi con cho ông Lê Minh Quang điều trị từ năm 2017. Tuy nhiên đến tháng 3-2022, khi nhận cháu về gia đình phát hiện trên người cháu có hàng chục vết sẹo bất thường.

Gia đình đã đưa cháu đi chụp phim tổng quát thì phát hiện thêm hai ngón tay út ở hai bàn tay bị gãy và xương chân phải từng bị gãy.

Gia đình đã nhiều lần vặn hỏi ông Quang nhưng người này không có phản hồi nào. Quá bất bình trước sự việc, gia đình đã lên tiếng phản ánh.

Như PLO đã thông tin, ông N.H.N có đơn tố cáo ông Lê Minh Quang về việc con trai mình tử vong chưa rõ nguyên nhân.

Khởi tố 2 bị can vụ giao con chữa bệnh nhận lại hũ tro cốt - 2

Ông NHN phản ánh sự việc với PV. Ảnh: N.D

Theo đơn trình báo, đầu tháng 3-2022, gia đình ông N.H.N gửi con trai tên N.L.M.Q (3 tuổi, có dấu hiệu chậm phát triển) cho ông Lê Minh Quang nuôi dưỡng, điều trị vì tin ông này chữa được chứng chậm phát triển cho trẻ.

Theo ông N, ông Lê Minh Quang nói rằng thời gian điều trị kéo dài khoảng 2-3 năm, chi phí là 200 triệu/tháng. Muốn được điều trị phải chuyển đặt cọc trước là 3 tháng (600 triệu). Số tiền này đã được gia đình chuyển cho ông Lê Minh Quang.

Tuy nhiên chưa đầy một tháng sau, ông Lê Minh Quang cùng bà Cao Thị Thu Bích (người được ông Quang thuê để chăm sóc cháu bé) trở lại Huế và giao cho gia đình ông N.H.N một bình gốm bên trong có than và các mẫu vật nghi là xương.

Ông Quang cho rằng cháu bé đã chết vì COVID-19 nên dùng than, củi để thiêu thi thể trước khi chuyển về cho gia đình.

Không tin nguyên nhân tử vong và nghi việc hỏa thiêu thi thể là để che dấu điều gì khác nên ông NHN đã làm đơn tố giác, đồng thời yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ.

Nguồn: https://plo.vn/khoi-to-2-bi-can-vu-giao-con-chua-benh-nhan-lai-hu-tro-cot-post699440.html

Diễn biến mới nhất vụ giao con nhờ chữa bệnh, bất ngờ nhận lại hũ tro cốt

Thêm một người tố cáo với cơ quan công an rằng con trai của họ có dấu hiệu bị ông L.M.Q bạo hành trong thời gian ông này nhận chữa bệnh.

Chia sẻ
Theo Võ Tùng - Nguyễn Do (Pháp luật TPHCM)
Giao con nhờ chữa bệnh, nhận về hũ tro cốt Xem thêm
Báo lỗi nội dung