Khi "quý tử" thành "nghịch tử"

Sinh ra trong một gia đình khá giả, Nguyễn Hữu Trí (SN 1985, ngụ P.Tân Bình, TX. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) được cha mẹ mua cho một chiếc ôtô khách để làm ăn. Thế nhưng với bản tính ham chơi lại có thêm máu “đỏ đen”, Trí đã hai lần mang “cần câu cơm” của gia đình đi cầm lấy hơn 800 triệu đồng sang Campuchia đánh bạc.

Khi "quý tử" thành "nghịch tử"

Học vừa hết lớp 5 thì bỏ, suốt ngày Trí lêu lổng cùng đám bạn hư hỏng. Tuổi thơ của Trí lớn lên cùng những dân anh chị ở bến xe khách. Rồi Trí đi theo mấy người anh trai làm tài xế tuyến Đồng Xoài - TPHCM. Năm 2007, Trí được ba mẹ sắm cho chiếc ôtô khách 29 chỗ BS: 93N-2786 để kiếm sống. Những tưởng có công việc ổn định, Trí sẽ tu chí làm ăn. Tuy nhiên từ ngày làm ra tiền, Trí càng đua đòi ăn chơi, bài bạc. Biết chuyện, bà Thái Thị Huệ (SN 1954) nhiều lần khuyên can con nhưng Trí vẫn tiếp tục lún sâu vào các trò đỏ đen. Càng đánh bạc, Trí càng nợ nần nhiều hơn và mỗi lần như thế hắn lại khóc lóc xin mẹ trả nợ thay.

Để có nhiều tiền phục vụ cho máu đỏ đen, Trí bắt đầu nghĩ cách lừa bà Huệ. Ngày 25-1-2011, Trí điện thoại cho bạn là Lê Minh Thành (SN 1987, ngụ P.Tân Thiện, TX.Đồng Xoài) cầm chiếc ôtô với giá 100 triệu đồng. Trí bàn với Thành viết thêm một biên nhận với nội dung Trí đã cầm xe cho Thành với số tiền 300 triệu. Sau đó, hắn về nhà báo với mẹ đã cầm “cần câu cơm” 300 triệu để trả nợ khiến mọi người “chết đứng”. Trí mùi mẫn tỉ tê xin mẹ rủ lòng thương. Thấy tình cảnh bi đát của con trai, bà Huệ đã dứt lòng bán đi gần một nửa số đất của gia đình để chuộc xe. Ngày 28-1-2011, bà Huệ gặp Thành và trả cho Thành 309 triệu để chuộc xe (trong đó có 9 triệu đồng lãi suất cầm trong 3 ngày). Có tiền trong tay, Trí mang đi trả nợ và sang Campuchia đánh bạc và bị thua sạch.

Khi "quý tử" thành "nghịch tử" - 1

Bà Huệ đau xót kể về việc bị Trí hai lần cầm ôtô đi đánh bạc

Đứt ruột kiện con

“Sau lần phải cầm sổ đất lấy 300 triệu đồng chuộc xe về, tôi không dám giao xe cho nó nữa. Khoảng một tháng sau, Trí lại năn nỉ cho chạy xe trở lại và hứa sẽ không tái phạm. Vì quá thương và tin con nên tôi lại giao xe cho Trí. Nhưng khi vừa cầm xe trong tay, con trai tôi tiếp tục chạy xe đến cửa khẩu Xa Mát, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh vào sòng bài GMG và cầm xe cho một đối tượng tên Ngô Văn Nhu lấy 25.000 USD (tương đương 550 triệu đồng) để đánh bạc và thua hết rồi bỏ trốn”, bà Huệ kể lại.

Cũng theo bà Huệ: khi vừa nghe tin con cầm xe đánh bạc thua hết tiền và bỏ trốn, bà như người mất hồn, không biết làm cách nào để chuộc xe về vì bao nhiêu tài sản đã đầu tư hết cho đứa con trai cưng. Không còn cách nào khác, để có thể lấy lại chiếc xe và mong muốn Trí nhận thức được hành vi của mình để sửa chữa, cũng như để pháp luật trừng trị những kẻ chuyên dụ dỗ, lôi kéo người sang Campuchia đánh bạc, bà đành phải cắn răng viết đơn trình báo cơ quan công an.

Ngày công an điều tra lấy lại được chiếc xe cũng là ngày Trí ra đầu thú (ngày 14-4-2011) và khai nhận hành vi phạm tội. Bà Huệ càng đau xót hơn khi biết rằng chính Trí đã hai lần thông đồng với Lê Minh Thành để lấy tiền của mẹ sang Campuchia đánh bạc rồi nói dối là bị bắt giữ.

Trong phiên tòa sơ thẩm ngày 7-8-2012, Nguyễn Hữu Trí bị truy tố về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Lê Minh Thành bị truy tố về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tại phiên tòa, Trí thừa nhận trong hai lần cầm xe thì Thành đều là người nhận và giao tiền. Lần thứ nhất, Thành trực tiếp đứng tên xác nhận trong giấy cầm. Lần thứ hai tại cửa khẩu Xa Mát, Tây Ninh, Thành giao cho một người tên Ngô Văn Nhu đứng tên. Tuy nhiên, trái ngược với lời khai của Trí, Thành chỉ thừa nhận có cầm xe cho Trí vào ngày 25-1-2011.

Trước những tình tiết mâu thuẫn, Hội đồng xét xử tuyên bố trả hồ sơ để điều tra lại tội trạng của bị cáo Thành là “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” hay “tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có”?

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hiếu Thành (Công an nhân dân)
Báo lỗi nội dung