Khi công lý bị... bỡn cợt

Lúc làm chuyện đồi bại, hắn không nghĩ đến ngày phải trả giá. Khi đối mặt với nguy cơ ngồi tù, sợ phải đền tội, hắn giở trò gian manh. Trước chốn công đường, hắn giả khùng, giả điên, hắn vờ ngây ngô lúc nhớ lúc quên. Màn kịch láu cá ấy của hắn cùng người cha khi nói thế này, lúc nói thế khác ở chốn công đường khiến nhiều người tham dự phiên xét xử… phẫn nộ!

Hắn là Nguyễn Văn Hẹn, tự Tiêu (34 tuổi, ngụ ấp Thuận Hòa 2, xã Hòa Khánh Nam, huyện Đức Hòa, Long An). Trước khi gây tội ác khó dung thứ, lý lịch của hắn rất sạch, "không tiền án tiền sự" và trước khi gây án, hắn có một gia đình ấm êm với vợ hiền con ngoan. Nói tóm lại, cuộc sống của hắn chẳng có gì đáng phàn nàn. Nhưng vì trong phút chốc không cưỡng được dục vọng đê hèn đã tự nhấn mình cùng người thân vào cảnh khốn cùng. Dìm cả gia đình nạn nhân bị hắn hãm hại chìm trong đớn đau chẳng biết đến khi nào mới nguôi dứt!

Hẹn từ một nông dân lột xác thành quỷ dữ khi hắn cùng cha ruột là ông Nguyễn Văn Hiệp (55 tuổi) sang nhà em ruột hắn là Nguyễn Công Lập, ngụ ấp Mới 2, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa dự tiệc cúng Tạ ơn. Trong khi chờ đợi tổ chức tiệc, Hẹn sang nhà chị Lưu Thị Hồng Nhung (33 tuổi) ngụ cạnh đấy nằm võng. Lúc này chị Nhung cùng con gái là cháu Nguyễn Lưu Hồng L. (sinh ngày 31/8/2005) đang ở bên nhà Lập phụ tổ chức buổi tiệc.

Có mặt tại phiên tòa xét xử hình sự phúc thẩm vụ Nguyễn Văn Hẹn phạm tội “Hiếp dâm trẻ em” vào một ngày đầu tháng 3/2013, chị Nhung căm phẫn cho biết mối quan hệ giữa gia đình chị với người em trai của Hẹn rất tốt, tối lửa tắt đèn luôn có nhau nên khi nhà Lập có việc, từ sáng sớm mẹ con chị đã săng sái sang phụ giúp. Nào ngờ ngày vui hôm ấy trong chốc lát biến thành ngày hãi hùng với mẹ con chị.

"Khoảng 11h trưa ngày 18/6/2011, tôi kêu bé L. về nhà lấy thuốc uống do cháu đang điều trị chứng bệnh viêm tai. Lúc này cửa nhà đã khóa nên con bé vào nhà bằng cửa sau, đến cái bàn bên giường ngủ lấy thuốc uống. Khi cháu uống được 2 viên thì Hẹn đi vào, nó bế con bé lên giường lột đồ và thực hiện trò đồi bại mặc bé kêu đau, van xin, gào thét" - chị Nhung căm phẫn, kể lại sự việc.

Lời kể của chị Nhung phù hợp với cáo trạng của Viện KSND tỉnh Long An truy tố hành vi phạm tội của Nguyễn Văn Hẹn. Theo đó, sau khi thỏa mãn dục vọng đê hèn, Hẹn buông cháu L. Rời khỏi gọng kìm của ác thú, cô bé đáng thương vừa chạy vừa khóc tìm mẹ kể lại sự việc. Trước hung tin hãi hùng ấy, chị Nhung căn vặn thì Hẹn gân giọng chối tội.

Thấy sự việc bất thường, hàng xóm của chị Nhung là ông Nguyễn Văn Đức (58 tuổi) và ông Huỳnh Văn Thơ (54 tuổi) kéo Hẹn sang nhà Lập hỏi chuyện. Lúc này Hẹn đòi đi vệ sinh và bị ông Đức chặn lại kiểm tra. Hẹn ra phía sau nhà, ông Đức kêu Hẹn kéo quần xuống, kiểm tra dương vật Hẹn thấy có chất nhờn màu trắng chảy ra. Ông Đức tát vào mặt Hẹn một cái, Hẹn chạy ra ngoài lấy xe về nhà. Ông Đức vào nhà báo cho ông Nguyễn Văn Hiệp - cha của Hẹn biết. Riêng cháu L. được chị Lưu Thị Hồng Nhung đưa đi khám bệnh, đồng thời trình báo sự việc với Cơ quan Công an".

Giở trò chạy tội…

Chị Nhung cho biết, sau khi sự việc xảy ra, nếu Nguyễn Văn Hẹn nhận lỗi, cầu xin sự tha thứ thì chị sẵn lòng bỏ qua. Đằng này gã giả điên giả khùng, lại thêm gia đình Hẹn trưng ra những giấy tờ nhằm chứng minh gã bị tâm thần, nên sự việc chìm trong im lặng. Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Long An, ghi rất rõ trò ma này của Nguyễn Văn Hẹn: "Trong quá trình điều tra ban đầu Nguyễn Văn Hẹn viết được bản tự khai, khai báo đầy đủ về hành vi thực hiện giao cấu đối với cháu Nguyễn Lưu Hồng L. nhưng sau đó thì lại không nhớ gì hết. Gia đình của Nguyễn Văn Hẹn trình báo Hẹn bị bệnh tâm thần, đồng thời cung cấp các giấy tờ liên quan…".

Khi công lý bị... bỡn cợt - 1

Chị Nhung - mẹ của nạn nhân và ông Nguyễn Văn Hiệp.

Sự việc tưởng khép lại nhưng khi tiếp nhận đơn kêu cứu của chị Lưu Thị Hồng Nhung, nhận thấy vụ việc có điểm bất thường nên Công an tỉnh Long An vào cuộc, tiến hành trưng cầu giám định Nguyễn Văn Hẹn tại Viện Giám định pháp y tâm thần Trung ương - Phân viện phía Nam tại tỉnh Đồng Nai. Chỉ đến khi ấy, bộ mặt của gã yêu râu xanh ma mãnh mới lộ rõ chân tướng với kết luận "Có tình trạng giả bệnh có chủ ý".

Khi màn kịch giả điên bị vạch trần, sau hơn một năm gây án, Nguyễn Văn Hẹn bị tra tay vào còng, hết thói giả điên, mặt xám xịt khi nghĩ đến ngày đối mặt với bản án nghiêm minh của pháp luật!

Trên cơ sở điều tra của Cơ quan Công an, ngày 20/9/2012, Viện KSND tỉnh Long An có cáo trạng truy tố Nguyễn Văn Hẹn về tội “Hiếp dâm trẻ em”. Ngày 29/11/2012, vụ việc liên quan đến yêu râu xanh Nguyễn Văn Hẹn được TAND tỉnh Long An đưa ra xét xử. Lẽ ra phải thành tâm xám hối, thành khẩn khai báo thì Hẹn chơi chiêu với tòa bằng màn kịch lúc nhớ lúc quên.

Gã thừa nhận có đến nhà chị Nhung nằm võng, khi ấy có một số em nhỏ đang chơi đùa và có "nói chơi" với cháu L. về cái chuyện của người lớn. Gã cũng gân cổ nói: "… Lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra bị cáo thừa nhận có khai và ký tên cũng như bản tự khai của bị cáo vào ngày 16/8/2012 là do bị cáo viết và ký tên không ai ép buộc nhưng bị cáo không nhớ".

Chị Hồng Nhung kể hôm diễn ra phiên tòa xét xử hình sự sơ thẩm, Hẹn còn diễn nhiều chiêu khác hòng phủi bỏ tội lỗi dã man mà hắn đã gây ra cho con gái chị nhưng đã bị HĐXX điểm chỉ. Tại Bản án số 69/2012/HSST, thay mặt HĐXX sơ thẩm, Thẩm phán - chủ tọa phiên tòa Lê Hùng Cường, nhận định: "Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm tới thuần phong mỹ tục, danh dự, nhân phẩm và sự phát triển bình thường của em L., bị xã hội lên án, ảnh hưởng đến tình hình trật tự trị an ở địa phương… Hành vi trái pháp luật của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng cần phải xử lý và áp dụng hình phạt nghiệm khắc buộc cách ly xã hội thời gian dài nhất định để giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung".

Trên cơ sở nhận định ấy, tòa tuyên xử Nguyễn Văn Hẹn 8 năm tù giam (thời hạn tính từ ngày 16/7/2012).

Bản tính khó dời

Sau bản án của tòa sơ thẩm, Nguyễn Văn Hẹn cùng cha là Nguyễn Văn Hiệp kháng cáo xin được giảm án và xem xét miễn giảm khoản bồi thường 20 triệu đồng (tại phiên tòa xét xử hình sự sơ thẩm, ông Hiệp tự nguyện đứng ra chịu trách nhiệm bồi thường cho gia đình bị hại 20 triệu đồng và được tòa chấp thuận, trừ số tiền 4 triệu đồng đã nộp từ trước cho Cục Thi hành án dân sự Long An, số tiền mà ông Hiệp phải bồi thường tiếp là 16 triệu đồng, số tiền trên do chị Lưu Thị Hồng Nhung đại diện nhận).

Tại phiên tòa xét xử hình sự phúc thẩm TAND tối cao tại Tp HCM, Hẹn lại diễn màn kịch khi nhớ khi quên, lắm lúc hắn giả vờ ngu ngơ, tòa hỏi gì cũng lắc đầu vờ không nghe, có khi tòa hỏi một đằng thì trả lời một nẻo. Ông Hiệp bên cạnh lý do kháng cáo xin giảm án cho con còn vin vào lý do quá khó khăn đề nghị HĐXX xem xét lại chuyện bồi thường, tuyên rằng mình "không có khả năng trả"?!

Trước quyết tâm truy đến cùng của những người có trách nhiệm thực thi công lý, thấy rằng Nguyễn Văn Hẹn khó có khả năng được giảm án, lúc này ông Hiệp mới tảng lờ chuyện đề nghị tòa giảm án cho con với kiểu nói "toà muốn xử sao cũng được" và nằng nặc đề nghị HĐXX "tuyên tôi không có khả năng bồi thường". Giữa chốn công đường, ông này nói tỉnh bơ: "Tôi cố chạy tiền nhưng chạy không ra, tôi khổ quá rồi".

Như đã nói, tại phiên tòa sơ thẩm, đích thân ông Hiệp tự nguyện nhận trách nhiệm bồi thường cho gia đình chị Nhung số tiền 20 triệu đồng nhưng tại phiên phúc thẩm, khi ông này thể hiện quyết tâm phủi trách nhiệm, nhiều người tham dự bất bình, không ít người râm ran rằng ở phiên tòa trước, ông này nhá chuyện bồi thường để HĐXX tuyên xử án nhẹ cho con nhưng thâm ý bất thành nên nay nói ngược. Thái độ bỡn cợt luật pháp lẫn lương tâm của cha con ông Hiệp không chỉ khiến người tham dự mà ngay cả các thành viên HĐXX cũng bất bình. Vị chủ tọa đã cảnh báo ông này đừng xem chốn công đường là nơi thích nói gì thì nói, nay đổi trắng - mai thay đen…

Trước khi vào nghị án, HĐXX cho yêu râu xanh Nguyễn Văn Hẹn nói lời sau cùng. Chẳng một lời xin lỗi để mẹ con chị Nhung được nhẹ lòng, Hẹn vẫn cứ "thanh minh thanh nga" rằng gã không hãm hại cháu bé, việc gã gây ra cho bé không nghiêm trọng nên tòa sơ thẩm xử gã tội hiếp dâm là oan, là nặng! Lẽ dĩ nhiên, những lý do kháng cáo “trời ơi” của Nguyễn Văn Hẹn cùng "thân phụ" gã là Nguyễn Văn Hiệp chẳng được HĐXX TAND tối cao tại Tp HCM xem xét. Trên cơ sở các chứng cứ, lời khai trong biên bản và quá trình xét hỏi tại tòa, HĐXX tuyên Hẹn y án sơ thẩm!

Điều đáng trăn trở ở chỗ mức án 8 năm mà 2 cấp tòa tuyên cho gã rồi cũng qua, thi hành án xong là gã sẽ về lại với gia đình, nhưng nỗi đau mà gã gây ra cho mẹ con chị Hồng Nhung chẳng biết bao giờ mới nguôi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Sỹ (Công An Nhân Dân)
Báo lỗi nội dung