Kết luận vụ "valy triệu đô la nhuộm đen"

Chiều 19/2, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an TP.HCM chính thức thông báo về chiêu thức lừa đảo xuyên quốc gia cực kỳ tinh vi của tội phạm chuyên nghiệp nước ngoài.

Cuối tháng 12/2012, Công an TP.HCM phát hiện 1 người nước ngoài gửi email đến khoảng 150 người khác nhau là giám đốc doanh nghiệp, công ty, chủ cửa hàng… tại TP.HCM, tự giới thiệu là Michael Vivo, hiện đang giữ chức Trưởng phòng kiểm toán của ngân hàng Nam Phi, chi nhánh đặt tại Sandton (Nam Phi).

Qua email Michael Vivo thông báo cho những người nói trên rằng, có 1 khách hàng của ngân hàng Nam Phi, mang quốc tịch Philippines có tài khoản 10,2 triệu USD tại ngân hàng; nhưng vào cuối năm 2011 khi đến Nhật Bản, khách hàng Philippines cùng gia đình đã tử vong trong đợt động đất sóng thần tại đây, hiện không có người thừa kế. Michael Vivo thông báo với những người nhận email rằng, nếu đồng ý, Michael Vivo sẽ làm hồ sơ để thông đồng cùng nhận số tiền 10,2 triệu USD. Khi thành công, phải ăn chia theo tỷ lệ 60-40, trong đó Michael Vivo phải được chia 60%. Michael Vivo yêu cầu nếu ai đồng ý thì liên hệ với hắn để bàn kế hoạch chi tiết, hòng chiếm đoạt 10,2 triệu USD.

Tuy nhiên khi những người nhận email đang suy tính, thì bất ngờ đầu năm 2013, lại có 1 người xưng tên Michael Vivo tiếp tục gửi email đến khoảng 150 người nữa, chủ yếu tại TP.HCM, với nội dung tương tự. Tuy nhiên lần này chỉ khác là Michael Vivo thông báo, người khách xấu số mang quốc tịch Indonesia, chứ không phải là Philippines như lần trước. Theo Công an TP.HCM, thủ đoạn trên không mới, đánh vào tâm lý hám lợi vật chất, nhẹ dạ cả tin vốn có của người dân. Khi nạn nhân dính bẫy, chúng liên tục tạo dựng ra những khó khăn trong việc chuyển tiền hoặc tung chiêu “tẩy rửa USD nhuộm đen” để chiếm đoạt tiền của nạn nhân.

Giữa tháng 9/2012 chị N.T.C (SN 1979, trú quận 2, TP.HCM) đã bị lừa tổng cộng 40.000 USD vì chính thủ đoạn này. Do đó cơ quan công an khuyến cáo những người dân nhận email từ những người lạ nên cảnh giác, không làm theo những lời chúng yêu cầu. Khi thấy nghi vấn, hãy trình báo với cơ quan công an, không cho tội phạm ngoại có cơ hội hoạt động tại Việt Nam. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Duy Kiên (An Ninh Thủ Đô)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN