Kết cục buồn của vụ UBND xã bị đập phá

Một năm rưỡi sau vụ hàng trăm người dân quá khích đã kéo nhau đến đập phá trụ sở UBND xã và nhà chủ tịch xã, những người vi phạm bị đưa ra xét xử, lĩnh án. Nhưng vụ việc vẫn chưa kết thúc...

Từ chuyện nợ nần cờ bạc

Một buổi sáng trung tuần tháng 8/2013, cổng trụ sở TAND TP.Hà Nội đông nghịt người. Hàng trăm người dân thôn Phú Mỹ, xã Tự Lập, Mê Linh (Hà Nội) vượt hơn 20km về đây mong được dự phiên tòa xét xử người thân của họ trong một vụ việc “nổi sóng” cách đây đúng một năm rưỡi. Có lẽ với những người dân thôn Phú Mỹ, những tháng đầu năm 2012 là khoảng thời gian kinh hãi, còn ám ảnh họ mãi.

Sự việc bắt đầu từ mâu thuẫn giữa thanh niên 2 thôn Bạch Trữ (xã Tiến Thắng) và Phú Mỹ (xã Tự Lập), rồi dẫn đến tình trạng côn đồ lộng hành, đánh người trong thôn. Một số ít thanh niên thôn Phú Mỹ lao vào cờ bạc, rồi dẫn đến nợ nần. Đã xảy ra chuyện một vài chủ nợ bên thôn Bạch Trữ thuê cả đám côn đồ đến nhà con nợ để xiết nợ. Mâu thuẫn bùng phát, rồi cứ thế lớn dần khiến làng xóm bị vạ lây. Nhóm thanh niên bên thôn Bạch Trữ thường xuyên tụ tập ngay trên Tỉnh lộ 308, đoạn đi qua xã Tự Lập. Khi bóng đêm xuống, bọn chúng bịt mặt, đi xe máy thành tốp phóng ào ào vào thôn Phú Mỹ, cứ gặp người là “xuống tay”.

Kết cục buồn của vụ UBND xã bị đập phá - 1

Các bị cáo trong vụ chống người thi hành công vụ.

Đã có không ít người dân hiền lành, vô tội, đi lại sinh hoạt trong làng đã trở thành nạn nhân của bọn chúng, kể cả học sinh, phụ nữ. Từ ngày 11 đến 26/2/2012, có đến 6 vụ đánh nhau, gây thương tích của thanh niên 2 thôn nhưng Công an huyện Mê Linh chưa điều tra ra. Trước việc mất an ninh nghiêm trọng, Trưởng thôn Phú Mỹ Trần Văn Phú phải lên loa cảnh báo bà con tối đến không có việc gì cần kíp thì đừng ra đường. Trong làng treo 3 chiếc kẻng để báo động khi có kẻ lạ mặt vào làng tấn công người dân. Thanh niên thôn chia nhau chốt một số điểm để phục kích...

... đến phạm tội

Chính sự tự phát, mất kiểm soát đã kéo đến hệ lụy xấu. Vào khoảng 21h ngày 26/2/2012, anh Nguyễn Văn Thắng (xã Đạo Đức, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) đi xe máy từ nhà bố vợ qua Tỉnh lộ 308 về nhà. Thấy anh Thắng, nhóm thanh niên Phú Mỹ cho rằng anh này là người thôn Bạch Trữ, nên Lỗ Văn Trung, Lỗ Mạnh Hùng, Phạm Chi Quyên, Trần Văn Niêm, Lê Văn Dũng, Lưu Văn Tú đã đuổi theo chặn đường dùng tuýp sắt, gạch đá tấn công anh Thắng, làm anh bị thương tích với tỷ lệ 34%.

Ngày 11/3/2012, Công an huyện Mê Linh phối hợp Công an xã Tự Lập điều tra vụ án, đồng thời khởi tố bị can đối với Trung, Niêm, Quyền và ra lệnh bắt khẩn cấp Hùng về hành vi cố ý gây thương tích. Cơ quan này cũng triệu tập Tú, Dũng, Nguyễn Văn Tự, Lỗ Văn Cư để điều tra.

Kết cục buồn của vụ UBND xã bị đập phá - 2

Hiện trường trụ sở UBND bị đập phá.

Vụ việc chưa kết thúc

Khoảng 19h ngày 12/3/2012, khi tổ công tác Công an huyện Mê Linh cùng Công an xã Tự Lập, Công an xã Tiến Thắng đang chuẩn bị giao ban, thì ngoài cổng UBND xã Tự Lập có nhiều người dân tụ tập, bàn tán về việc nhóm thanh niên thôn Phú Mỹ chưa được tha về. Các đối tượng là Lỗ Thị Thả - mẹ của Quyên cầm xoong, chậu nhôm đập gây tiếng động và hô hào, kích động mọi người yêu cầu công an phải thả số thanh niên bị triệu tập. Hàng trăm người dân tập trung ào ào kéo đến trụ sở UBND xã Tự Lập dùng vũ lực, đe dọa, la hét, chửi bới, gõ xoong, chậu... gây sức ép nhằm buộc chính quyền địa phương và cơ quan công an phải thả các đối tượng bị bắt ra. Hai cán bộ xã là phó chủ tịch và trưởng công an xã còn bị họ đánh.

Sự việc bắt đầu từ mâu thuẫn giữa thanh niên 2 thôn Bạch Trữ (xã Tiến Thằng) và Phú Mỹ (xã Tự Lập), rồi dẫn đến tình trạng côn đồ lộng hành, đánh người ngay trong thôn. Căn nguyên là một số ít thanh niên thôn Phú Mỹ lao vào cờ bạc, rồi dẫn đến nợ nần.

Khi cảnh náo loạn, đập phá trụ sở xã đang diễn ra thì có người loan tin ông Chủ tịch UBND xã là Dương Văn Nhạn ký lệnh bắt các đối tượng trên nên số đông người dân lại hò nhau kéo tới nhà ông này. Vợ, con của ông Nhạn hoảng sợ không dám ra khỏi nhà. Một số người đã phá cổng, xông vào nhà vị chủ tịch, ném vỡ kính, cửa tủ bếp, đập hỏng nhiều đồ đạc...

Trước sức ép đó, Công an và Viện KSND huyện Mê Linh phải thả toàn bộ số bị can đang bị bắt tạm giam về tội cố ý gây thương tích ra, nhằm làm dịu tình hình.

Trong vụ đập phá trụ sở UBND xã Tự Lập, cơ quan chức năng xác định tổng thiệt hại hơn 58 triệu đồng. Tài sản của nhà Chủ tịch xã Dương Văn Nhạn bị đập phá thiệt hại gần 300 triệu đồng. Vợ ông Nhạn khai thêm, trong vụ này nhà bà bị mất 820 triệu đồng và một số vàng bạc, điện thoại di động. Do vụ án phức tạp, số lượng người tham gia quá đông nên cơ quan điều tra phải xem xét, sàng lọc các đối tượng, tách hồ sơ xử lý theo các tội hủy hoại tài sản, cướp tài sản, chống người thi hành công vụ.

Trong vụ đập phá trụ sở xã, đánh cán bộ, có 10 người bị TAND TP.Hà Nội đưa ra xét xử hôm 20/8 vừa qua về tội chống người thi hành công vụ. Cơ quan tố tụng cho ràng hành động của họ là gây trở ngại cho hoạt động bình thường của cơ quan nhà nước, làm mất an ninh địa phương. 3/10 bị cáo nhận mức án nặng nhất là Lỗ Thị Thả (50 tuổi) lĩnh 42 tháng tù giam, Nguyễn Văn Thuỳ (49 tuổi): 36 tháng tù giam, Ngô Thanh Bảo (37 tuổi): 30 tháng tù giam, 7 người còn lại bị 24 tháng tù giam.

Vụ án này mới tạm kết thúc một phần, còn rất nhiều người thôn Phú Mỹ hiện đang bị công an điều tra về hành vi hủy hoại tài sản và cướp tài sản, để xử lý tiếp.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Lương (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN