Kẻ giết người, cướp tiệm vàng lãnh án

Thứ Sáu, ngày 31/08/2012 11:37 AM (GMT+7)

Sáng nay, kẻ cắt cổ dã man và cướp tiệm vàng ở Thường Tín đã lãnh án trước tòa.

Bị cáo là Nguyễn Hữu Dưỡng (SN 1985), quê Đông Hưng, Thái Bình, bị xét xử về tội giết người, cướp tài sản.

Sáng nay, Dưỡng ra tòa với mái đầu đã húi cua chứ không rẽ tóc mái như trong video ghi lại cảnh cướp tiệm vàng Vững Bắc (Thường Tín, Hà Nội) vào ngày 16/2/2012.

Theo cáo buộc, Nguyễn Hữu Dưỡng làm thuê cho một doanh nghiệp tư nhân ở quận Hà Đông. Do nợ nần và bị thúc ép trả nợ, Dưỡng quẫn bách này sinh ý định đi cướp.

Sáng 16/2/2012, Dưỡng đi xe máy từ Hà Nội về quê, qua huyện Thường Tín. Trong người Dưỡng mang theo 1 con dao, 1 súng bắn điện. Khi đi đến tiệm vàng Vững Bắc thấy vắng vẻ, Dưỡng đã quyết định chọn đây là nơi ra tay.

Dưỡng loanh quanh chờ đến chiều cùng ngày. Lúc này, bà Nguyễn Thị Bắc (chủ cửa hàng) chỉ có một mình, Dưỡng phóng xe máy vào trong, giả vờ hỏi bán chiếc nhẫn vàng.

Rồi Dưỡng xin bà Bắc chỉ chỗ đi vệ sinh. Không chút nghi ngờ, bà Bắc dẫn Dưỡng đi vào trong. Lúc này bà Bắc đi trước, Dưỡng đi sau, bất ngờ Dưỡng rút dao giấu trong người đâm bà Bắc nhiều nhát khiến bà tử vong.

Theo kết quả giám định của cơ quan điều tra, nạn nhân đã bị sát hại bằng 12 nhát dao trong đó nhiều nhát đâm chí mạng, có vết đâm ở cổ rất sâu.

Sau khi đâm nạn nhân, Dưỡng dùng tay đập tủ kính đựng vàng nhưng do hoảng sợ nên chưa kịp lấy thứ gì. Sau đó, hắn phóng xe về quê tại xã Đông Cường, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình để lẩn trốn. Trên đường đi, Dưỡng vứt hết súng và dao.

Dưỡng không ngờ rằng, hành động của mình đã bị camera cửa hàng ghi lại toàn bộ. Sau khi vụ án xảy ra, Công an TP. Hà Nội đã quyết đinh cho thông tin rộng rãi hình ảnh đối tượng, diễn biến vụ án trong video này qua phương tiện báo chí, truyền thông đại chúng.

Tối 18/2/2012, được sự động viên của gia đình và công an nơi quê nhà, Nguyễn Hữu Dưỡng đã ra đầu thú.

Sáng 31/8, rất đông người nhà nạn nhân đến dự phiên tòa, họ mang theo cả di ảnh bà Bắc. Tại tòa, Dưỡng cúi đầu tỏ ra rất thành khẩn. Dù vậy, những người nhà nạn nhân, trong phần phát biểu cuối cùng vẫn tỏ ra vô cùng căm phẫn với tội ác của Dưỡng. Họ đề nghị cơ quan luật pháp hãy xử tử hình kẻ thủ ác.

Vị đại diện viện kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa trong phần luận tội cũng khẳng định: Hành động giết người của Dưỡng là quá độc ác, dã man. Dưỡng đã cùng một lúc phạm hai tội, gây hoang mang, rúng động trong dư luận.

Vị này còn nhấn mạnh, hành động giết người cướp tiệm vàng là hành động lâu nay đang khiến xã hội rất nhạy cảm, căm phẫn. Từ những lẽ trên, đại diện VKS đề nghị mức án dành cho Dưỡng là tử hình.

Trong khi đó, trong phần bào chữa cho bị cáo, LS Nguyễn Thị Hồng không tranh luận thêm nhiều về hành vi phạm tội của Dưỡng ngoài một vài tình tiết nhỏ như chiếc súng điện trong vụ án. Luật sư này cho rằng không cần thiết đưa vào vì đây không phải là vật gây án.

LS Hồng cũng đọc một đoạn khá dài những tâm sự của Dưỡng trong những lần bà tiếp xúc tại trại giam trước khi xét xử trong đó bị cáo thể hiện sự ăn năn, hối cải.

Tuy nhiên, kết thúc phiên xử, chủ tọa phiên tòa vẫn tuyên Nguyễn Hữu Dưỡng mức án tử hình và bồi thường cho gia đình nạn nhân 114 triệu đồng. Được biết, Dưỡng đã bồi thường được 10 triệu đồng

Theo Cảnh Kiên (Khampha.vn)
sự kiện Cướp tiệm vàng Thường Tín, Hà Nội