Hơn 100 nạn nhân góp tiền phường, hụi online bị chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ Tư, ngày 01/12/2021 15:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Lập nhiều phường, hụi online khác nhau để lôi kéo bạn bè, người thân cùng tham gia, một chủ cửa hàng thời trang ở TP Vinh (Nghệ An) bị tố lừa đảo, chiếm đoạt tài sản khi tuyên bố vỡ phường, hụi với số tiền hơn 33 tỉ đồng.

Trong những ngày vừa qua, nhiều người dân tại Thành phố Vinh và một số địa phương khác trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã nộp đơn đến cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An, tố cáo bà Võ Thị Thu Hiền (SN 1986), trú tại chung cư Bảo Sơn, phường Hưng Phúc (TP Vinh), chiếm đoạt của nhiều người với số tiền hàng chục tỉ đồng thông qua hình thức phường, hụi và bốc bát họ. Theo nội dung tố cáo, Hiền là chủ một cửa hàng bán quần áo tại TP Vinh, cũng là chủ một đường dây phường, hụi online quy mô rất lớn ở TP Vinh suốt nhiều năm nay. Sự việc vỡ lở khi Hiền tuyên bố "bể hụi", dẫn đến các phường viên đâm đơn tố cáo ra pháp luật.

Cụ thể, theo đơn trình báo của chị Nguyễn Thị T. (SN 1992), trú tại huyện Quỳnh Lưu, thì thông qua mạng xã hội Facebook, chị T. nhận được lời chào mời của chủ Facebook có tên "Võ Hiền" về việc rủ rê, lôi kéo tham gia chơi phường. Sau khi tìm hiểu, chị T. quyết định tham gia đường dây chơi phường do Hiền lập ra, kể từ ngày 9/8.

Chỉ tính trong thời gian từ ngày 14/11 đến 20/11, chị T. đã mua các bát phường do Hiền lập ra, với tổng số tiền là hơn 1,7 tỷ đồng. Đến kỳ bốc phường, Hiền đã không thanh toán, tìm lý do để thoái thác. Đến ngày 20/11, Võ Thị Thu Hiền tuyên bố bể phường, không trả lời tin nhắn, điện thoại. Tổng số tiền mà chị T. tham gia các bát phường do Hiền lập ra là 2,783 tỷ đồng.

Hơn 100 nạn nhân góp tiền phường, hụi online bị chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng - 1

Shop thời trang của Võ Thị Thu Hiền mấy ngày qua đóng cửa im lìm.

Tương tự, chị Đặng Thị T.A (SN 1988), trú tại TP Vinh, qua mạng xã hội đã tham gia chơi phường do Hiền lập ra, với số tiền 235 triệu đồng. Sau nhiều lần đến ngày bốc phường nhưng Hiền tìm cách khất lần không chi trả, đến khi người này tuyên bố bể phường, chị T.A tìm hiểu thì mới biết Hiền đã không chi trả cho rất nhiều người. Làm việc với chủ phường này nhiều lần để bàn bạc phương án giải quyết, song người này tuyên bố không còn tiền để trả cho mọi người, thậm chí còn thách thức mọi người, muốn đòi lại tiền thì cứ nhờ đến pháp luật để can thiệp.

Có trường hợp như chị Phạm Thị A. (SN 1998), trú tại xã Hưng Lộc (TP Vinh), quanh năm đi làm thuê, cũng giấu chồng tham gia bốc phường của Hiền. Đến tháng 11/2021, chị A. sinh non, cùng với đó dịch COVID-19 bùng phát nên cả hai vợ chồng không có việc làm. Sau khi tính toán, đến ngày 19/11, chị A. sẽ bốc 3 phường để trang trải nợ nần nên vay nóng bên ngoài để nộp cho Hiền, với mong muốn được rút toàn bộ tiền để trả nợ. Tuy nhiên, một ngày sau đó, Hiền tuyên bố bể phường khiến chị này ngất xỉu.

Toàn bộ số tiền 229 triệu đồng ném vào phường không có khả năng đòi lại. Chủ nợ đến tận cửa đòi tiền, chồng phát hiện ra nên đuổi chị ra khỏi nhà suốt 3 ngày 3 đêm, khi chị này vay đủ tiền trả nợ "nóng", phải quỳ xin chồng mới cho vào nhà. Khi chị A. nhắn tin cầu xin, lạy lục Hiền trả một ít tiền, bà chủ cửa hàng thời trang này vẫn vô cảm, không một lời hồi âm.

Hơn 100 nạn nhân góp tiền phường, hụi online bị chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng - 2

Đơn tố cáo của các nạn nhân, tố cáo Võ Thị Thu Hiền có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo trình bày của các nạn nhân, sau khi sự việc xảy ra, xâu chuỗi lại các dữ liệu liên quan thì phát hiện ra, trong quá trình các phường, hụi do Võ Thị Thu Hiền điều hành, thường có các tài khoản ảo như "Thư ký phường", "Trợ lý VH", "Diệu Quỳnh", "Trợ lý Võ Hiền"… tham gia đấu phường, nâng giá lên rất cao để nhận tiền về. Ngoài ra, một số tài khoản Facebook như "thục Nhi", "Trang Nguyễn", "Huy Nhật", "Bảo Trang", là những tài khoản nhận là thân quen với chủ phường Võ Hiền để đứng ra bốc phường và lấy tiền về. Các nạn nhân nghi ngờ những tài khoản này là tài khoản ảo, hoặc quen biết, thông đồng với chủ phường để nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản. 

"Tất cả các bát phường đều được trao đổi cụ thể trên từng nhóm riêng. Quá trình chơi phường, tiền của các phường viên đều được chuyển vào tài khoản do Võ Thị Thu Hiền đứng tên. Thời gian gần đây, qua nhiều ngày bà Hiền không giao tiền cho người nhận phường, luôn tìm mọi cách để thoái thác hoặc kéo dài thời gian. Đến ngày 20/11, thông báo dừng phường, đồng thời thông báo cho các phường viên đến ngày 24/11 sẽ giải quyết. Tuy nhiên, qua thời hạn nói trên, Hiền không những không giải quyết, mà còn khóa Facebook, gọi điện không nghe máy, nhắn tin không trả lời, tìm đến nhà thì không gặp được. Mãi đến ngày 28/11, mọi người mới liên lạc lại được với Hiền nhưng người này tuyên bố bể phường, không có khả năng thanh toán", đơn của một nạn nhân viết.

Số liệu thống kê chưa đầy đủ, tính đến thời điểm này đã có 117 nạn nhân đứng ra tố cáo, thừa nhận mình trở thành nạn nhân của Võ Thị Thu Hiền, với tổng số tiền đã chuyển khoản cho người này để chơi phường, tham gia bốc bát họ là hơn 33,5 tỷ đồng. Trong đó, người ít nhất là 18 triệu đồng và người nhiều nhất là hơn 3,92 tỷ đồng. Các nạn nhân đủ thành phần, tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An như TP Vinh, Quỳnh Lưu, Yên Thành, Đô Lương… Thậm chí, một số người ở tận TP Hồ Chí Minh cũng trở thành nạn nhân của Hiền.

Được biết, Võ Thị Thu Hiền là chủ một cửa hàng thời trang trên đường Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh nhưng hiện nay, cửa hàng này đã đóng cửa im ỉm. Hằng ngày, có nhiều nạn nhân tìm đến địa chỉ này để tìm gặp mong gỡ gạc lại một phần số tiền bỏ ra nhưng bất lực. Trong một diễn biến khác, trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo của Công an TP Vinh cho biết, đã tiếp nhận đơn tố giác tội phạm của các nạn nhân, song do số tiền có dấu hiệu lừa đảo, bị chiếm đoạt quá lớn nên đơn vị này đã hướng dẫn bị hại gửi đến đến cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An.

Nguồn: https://cand.com.vn/Phap-luat/hon-100-nan-nhan-gop-tien-phuong-hui-online-bi-chiem-doat-hang-chu...

Thực hư thông tin ”vỡ hụi” gần 100 tỉ đồng ở Bình Dương

Sự việc “vỡ hụi” là có thật, nhưng số tiền không phải 100 tỉ và công an đang xác minh vụ việc.

Chia sẻ
Theo Thiên Thảo (Công an nhân dân)
sự kiện Những chiêu trò lừa đảo
Báo lỗi nội dung