Hoãn phiên tòa xử bác sỹ Hoàng Công Lương vì lý do không ngờ

Thứ Hai, ngày 07/05/2018 11:10 AM (GMT+7)

Phiên tòa xét xử 3 bị cáo liên quan đến sự cố chạy thận ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình làm 8 người chết bất ngờ bị hoãn vì lý do này.

Hoãn phiên tòa xử bác sỹ Hoàng Công Lương vì lý do không ngờ - 1

Các bị cáo Hoàng Công Lương, Bùi Mạnh Quốc và Trần Văn Sơn (từ trái qua phải) đều đề nghị hoãn phiên tòa vì cần các luật sư bào chữa.

Tại phần làm thủ tục, các luật sư bào chữa cho các bị cáo Hoàng Công Lương (32 tuổi, bác sĩ khoa Hồi sức tích cực BV đa khoa tỉnh Hòa Bình) và Trần Văn Sơn (28 tuổi, Cán bộ Phòng vật tư, trang thiết bị y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình) và Bùi Mạnh Quốc (32 tuổi, nguyên giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh) đều vắng mặt. Các luật sư có đơn đề nghị hoãn phiên tòa.

Ông Trương Quý Dương, cựu giám đốc BV đa khoa tỉnh Hòa Bình và đại diện công ty Trâm Anh, những người được triệu tập tới tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng có đơn xin vắng mặt. Ngoài ra, nhiều đại diện của người bị hại cũng có đơn xin vắng mặt.

Trước việc các luật sư đều không có mặt, HĐXX hỏi các bị cáo có muốn tiếp tục phiên xử hay không? Bác sỹ Lương trả lời rành mạch trước tòa rằng, cần phải có sự bào chữa của các luật sư. Bị cáo Quốc và Sơn cũng có ý kiến tương tự.

Sau khoảng 30 phút hội ý, Chủ tọa phiên tòa đọc quyết định hoãn phiên toà. Phiên tòa xét xử bác sỹ Lương và bị cáo Bùi Mạnh Quốc, Trần Văn Sơn sẽ mở lại vào ngày 15/5/2018.

Cáo trạng của VKSND tỉnh Hòa Bình xác định, Bùi Mạnh Quốc trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 của Đơn nguyên thận nhân tạo - BV đa khoa tỉnh Hòa Bình. Trong quá trình đó, Quốc đã sử dụng hỗn hợp acid flohydric (HF) và acid clohydric (HCL) để sục rửa các vỏ màng lọc, do cẩu thả đã để tồn dư lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước.

Đồng thời, khi chưa tiến hành lấy mẫu nước để kiểm định theo tiêu chuẩn, Quốc đã bỏ mặc cho việc đưa hệ thống lọc nước RO số 2 vào sử dụng dẫn đến gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm tám người tử vong.

Bị can Trần Văn Sơn được giao kiểm tra, giám sát việc thay thế, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 nhưng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ Sơn đã không trực tiếp có mặt, không theo dõi, giám sát theo đúng chức trách, nhiệm vụ được giao.

Sơn biết Quốc chưa làm xét nghiệm nước nhưng đã giao lại qua điện thoại cho điều dưỡng viên của Đơn nguyên thận nhân tạo; không báo cáo cụ thể với lãnh đạo phòng. Sáng 29/5/2017 (ngày xảy ra sự cố), dù có mặt nhưng Sơn lại để mặc cho Đơn nguyên thận đưa hệ thống RO số 2 vào sử dụng, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Về phía bị can Hoàng Công Lương, cơ quan tố tụng cho rằng với trình độ, nhận thức và vai trò, trách nhiệm được giao, Lương buộc phải biết rõ quy định nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng theo quy định và thuộc trách nhiệm của trưởng khoa.

Tuy nhiên, khi mới chỉ nghe điều dưỡng viên nói về việc Trần Văn Sơn gọi điện thoại thông báo hệ thống nước RO đã sửa xong và có thể hoạt động bình thường thì bị can này đã chủ quan, không kiểm tra lại và cũng không báo cáo với trưởng khoa theo chức trách, nhiệm vụ được giao mà vẫn ra y lệnh điều trị cho các bệnh nhân và để cho hoạt động lọc máu diễn ra bình thường.

Hành vi của các bị cáo dẫn tới sự cố chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình sáng 29/5 khiến 8 người lần lượt tử vong.

Xét xử vụ chạy thận 8 người chết: Bác sỹ Lương căng thẳng xuất hiện tại tòa

Xuất hiện tại phiên tòa sáng nay, bác sĩ Hoàng Công Lương mặc áo sơ mi xanh, sơ vin gọn gàng và giữ nét mặt khá căng thẳng.

Theo Xuân Lực (Dân Việt)

sự kiện Sốc phản vệ tập thể, nhiều người tử vong