Xét xử vụ chạy thận 8 người chết: Bác sỹ Lương căng thẳng xuất hiện tại tòa

Thứ Hai, ngày 07/05/2018 08:53 AM (GMT+7)

Xuất hiện tại phiên tòa sáng nay, bác sĩ Hoàng Công Lương mặc áo sơ mi xanh, sơ vin gọn gàng và giữ nét mặt khá căng thẳng.

Xét xử vụ chạy thận 8 người chết: Bác sỹ Lương căng thẳng xuất hiện tại tòa - 1

3 bị cáo Lương, Quốc và Sơn (từ trái qua phải) tại phiên tòa sáng nay.

Sáng 7/5, Tòa án Nhân dân TP.Hòa Bình đã đưa ra xét xử sơ thẩm ba bị cáo liên quan đến sự cố chạy thận làm 8 người chết ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Các bị cáo bị truy tố gồm: Hoàng Công Lương (32 tuổi, bác sĩ khoa Hồi sức tích cực BV đa khoa tỉnh Hòa Bình) và Trần Văn Sơn (28 tuổi, Cán bộ Phòng vật tư, trang thiết bị y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình), Bùi Mạnh Quốc (32 tuổi, nguyên giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh).

Viện kiểm sát truy tố Hoàng Công Lương và Trần Văn Sơn về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, Bùi Mạnh Quốc về tội “Vô ý làm chết người”.

Ghi nhận tại TAND TP.Hoà Bình sáng nay lúc 7h40, hai bị cáo là Trần Văn Sơn và Bùi Mạnh Quốc được lực lượng cảnh sát dẫn giải tới phòng xử.

Xét xử vụ chạy thận 8 người chết: Bác sỹ Lương căng thẳng xuất hiện tại tòa - 2

Bị cáo Bùi Mạnh Quốc được dẫn giải tới tòa.

Trước đó, ngày từ 7h sáng, rất đông người dân và thân nhân của các bị cáo đã tới trước cổng TAND TP. Hoà Bình để làm các thủ tục vào phiên xét xử. Hàng chục chiến sĩ cảnh sát và bảo vệ tổ dân phố được điều động làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh tại TAND TP. Hoà Bình.

Xét xử vụ chạy thận 8 người chết: Bác sỹ Lương căng thẳng xuất hiện tại tòa - 3

Nhiều người dân tới theo dõi phiên tòa

Xuất hiện tại phòng xử sáng nay, bác sỹ Hoàng Công Lương (người được cho tại ngoại, không bị tạm giam như bị cáo Sơn và Quốc) mặc áo sơ mi màu xanh và sơ vin gọn gàng. Nam bác sĩ 32 tuổi giữ nét mặt khá căng thẳng khi ngồi cạnh hai bị cáo Sơn và Quốc.

Xét xử vụ chạy thận 8 người chết: Bác sỹ Lương căng thẳng xuất hiện tại tòa - 4

Bác sỹ Hoàng Công Lương giữ gương mặt khá căng thẳng xuất hiện tại tòa.

Cáo trạng của VKSND tỉnh Hòa Bình xác định, Bùi Mạnh Quốc trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 của Đơn nguyên thận nhân tạo - BV đa khoa tỉnh Hòa Bình. Trong quá trình đó, Quốc đã sử dụng hỗn hợp acid flohydric (HF) và acid clohydric (HCL) để sục rửa các vỏ màng lọc, do cẩu thả đã để tồn dư lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước.

Đồng thời, khi chưa tiến hành lấy mẫu nước để kiểm định theo tiêu chuẩn, Quốc đã bỏ mặc cho việc đưa hệ thống lọc nước RO số 2 vào sử dụng dẫn đến gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm tám người tử vong.

Bị can Trần Văn Sơn được giao kiểm tra, giám sát việc thay thế, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 nhưng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ Sơn đã không trực tiếp có mặt, không theo dõi, giám sát theo đúng chức trách, nhiệm vụ được giao.

Sơn biết Quốc chưa làm xét nghiệm nước nhưng đã giao lại qua điện thoại cho điều dưỡng viên của Đơn nguyên thận nhân tạo; không báo cáo cụ thể với lãnh đạo phòng. Sáng 29/5/2017 (ngày xảy ra sự cố), dù có mặt nhưng Sơn lại để mặc cho Đơn nguyên thận đưa hệ thống RO số 2 vào sử dụng, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Về phía bị can Hoàng Công Lương, cơ quan tố tụng cho rằng với trình độ, nhận thức và vai trò, trách nhiệm được giao, Lương buộc phải biết rõ quy định nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng theo quy định và thuộc trách nhiệm của trưởng khoa.

Tuy nhiên, khi mới chỉ nghe điều dưỡng viên nói về việc Trần Văn Sơn gọi điện thoại thông báo hệ thống nước RO đã sửa xong và có thể hoạt động bình thường thì bị can này đã chủ quan, không kiểm tra lại và cũng không báo cáo với trưởng khoa theo chức trách, nhiệm vụ được giao mà vẫn ra y lệnh điều trị cho các bệnh nhân và để cho hoạt động lọc máu diễn ra bình thường.

Hành vi của các bị cáo dẫn tới sự cố chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình sáng 29/5 khiến 8 người lần lượt tử vong.

Vụ chạy thận 8 người chết: Bệnh nhân mong BS Lương tiếp tục được làm việc

Bệnh nhân Hoàng Văn Tiến (52 tuổi, ở Kim Bôi, Hoà Bình) rơi nước mắt khi được BS Hoàng Công Lương chăm sóc sáng 23/3. Ông...

Theo Xuân Lực (Dân Việt)

sự kiện Sốc phản vệ tập thể, nhiều người tử vong