Hình phạt nào dành cho nam sinh 17 tuổi sát hại cụ bà rồi bế lên giường đắp chăn và lấy gối che mặt nạn nhân?

Thứ Bảy, ngày 08/05/2021 16:00 PM (GMT+7)

Chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ nhặt, một nam sinh 17 tuổi đã lẻn sang nhà hàng xóm, nhẫn tâm dùng tuýp sắt đánh nhiều nhát vào đầu cụ bà 88 tuổi khiến nạn nhân tử vong. Do chưa đủ tuổi thành niên nên nghi phạm này sẽ chỉ chịu mức án tối đa là 18 năm tù giam.

Sự kiện: Tin nóng, Đắk Nông

Ngày 7/5, Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, đang tạm giữ hình sự Nguyễn Xuân Thành (17 tuổi, trú tại xã Đắk Sắc, huyện Đắk Mil) để điều tra về hành vi giết người.

Trước đó, Công an huyện Đắk Mil nhận được tin báo của người dân về việc phát hiện cụ bà Lê Thị Hiên (88 tuổi, ở thôn Xuân Bình, xã Đắk Sắc) tử vong tại nhà với các vết thương ở đầu.

Nhận được tin báo, Công an tỉnh Đắk Nông đã có mặt tại hiện trường, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để làm rõ vụ việc. Khoảng 14 giờ cùng ngày, lực lượng công an đã xác định nghi phạm sát hại bà Hiên là Nguyễn Xuân Thành (là hàng xóm của bà Hiên).

Bước đầu Thành khai nhận, do có mâu thuẫn với bà Hiên nên hắn sang nhà dùng tuýt sắt đánh nạn nhân tử vong. Sau khi gây án, Thành bế bà Hiên lên giường đắp chăn và lấy gối che mặt nạn nhân rồi bỏ về nhà. Trưa cùng ngày, cháu của bà Hiên đi học về phát hiện sự việc và tri hô thì Thành vẫn chạy qua nhà bà Hiên như chưa hề có chuyện gì xảy ra.

Hình phạt nào dành cho nam sinh 17 tuổi sát hại cụ bà rồi bế lên giường đắp chăn và lấy gối che mặt nạn nhân? - 1

Đối tượng Nguyễn Xuân Thành tại cơ quan công an (ảnh TL)

Luật sư Bùi Quang Thu (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, đây là một vụ án mạng gây hậu quả rất nghiêm trọng, đối tượng đã quá độc ác khi đoạt mạng sống của người hàng xóm chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ nhặt. Do vậy, hành vi của Thành sẽ bị xử lý về tội "Giết người" được quy định tại điểm n (khoản 1, Điều 123, BLHS 2015) với tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự là "có tính chất côn đồ".

Tuy nhiên, do Thành mới 17 tuổi, tức là độ tuổi chưa thành niên, những người trong độ tuổi này có nhận thức chưa đầy đủ, hành vi của họ thường mang tính bột phát, dễ bị kích động nên không thể áp dụng các biện pháp xử lý như những người đã thành niên. Chính sách hình sự của Nhà nước đối với người chưa thành niên phạm tội chủ yếu là nhằm giáo dục, giúp đỡ họ sửa chữa sai lầm.

Theo quy định, việc xử lý người dưới 18 tuổi phạm tội chủ yếu nhằm mục đích giáo dục, giúp đỡ họ sửa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh, trở thành công dân có ích cho xã hội. "Đây là nguyên tắc định hướng, nội dung của nguyên tắc này là đòi hỏi các cơ quan, tổ chức, cá nhân, khi tiến hành một hoạt động liên quan đến việc xử lý người dưới 18 tuổi phạm tội cần bảo đảm rằng quyết định đó là tốt nhất cho trẻ em trong mối quan hệ hài hòa với các lợi ích khác cũng như bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật.

Mục đích của việc xử lý người chưa thành niên phạm tội là để giáo dục, giúp họ sửa chữa lỗi lầm, trở thành công dân có ích cho xã hội chứ không đề cập trực tiếp đến mục đích trừng trị. Việc làm này sẽ giúp người chưa thành niên phạm tội nhận thức một cách đầy đủ và sâu sắc về hành vi của mình, có như vậy mới có thể giúp họ sửa chữa lỗi lầm và trở thành người có ích cho xã hội", luật sư Thu phân tích.

Cũng theo luật sư Thu, căn cứ khoản 5 (Điều 91, BLHS 2015) quy định về nguyên tắc xử lý đối với người dưới 18 tuổi phạm tội như sau: "Không xử phạt tù chung thân hoặc tử hình đối với người dưới 18 tuổi phạm tội". Theo đó, quy định mức phạt tù có thời hạn áp dụng đối với người dưới 18 tuổi phạm tội là: "Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 18 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định".

Luật sư Thu chia sẻ: "Những năm gần đây, tình trạng người chưa thành niên vi phạm pháp luật xảy ra có chiều hướng gia tăng. Tuy ở độ tuổi còn rất trẻ, song hành vi phạm tội của những "bị cáo tuổi teen" là rất nguy hiểm và quyết liệt. Hậu quả để lại là rất nặng nề, gây dư luận xấu trong xã hội. Hành vi phạm tội của Thành đã gây đau thương, mất mát không gì bù đắp được cho người thân của nạn nhân nên cần thiết phải xử lý nghiêm minh mới có tác dụng răn đe, phòng ngừa tội phạm trong tình hình hiện nay".

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

.......

n) Có tính chất côn đồ;

Nguồn: https://giadinh.net.vn/phap-luat/hinh-phat-nao-danh-cho-nam-sinh-17-tuoi-sat-hai-cu-ba-roi-be-le...

Thanh niên sát hại cụ bà 84 tuổi để lấy 700.000 đồng trả nợ

Nam thanh niên 19 tuổi đã ra tay giết cụ bà 84 tuổi gần khu trọ, cướp tài sản để trả nợ 700.000 đồng và mua sắm Tết.

Theo Nguyễn Hằng (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Tin nóng
Báo lỗi nội dung