Phó chủ tịch phường thiếu trách nhiệm dẫn tới mất tài sản của dân khi cưỡng chế nhà

Sự kiện: Tin nóng

Chủ tịch UBND TP Thủ Đức, TP.HCM xác định Phó Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh đã thiếu sự giám sát chặt chẽ việc thực hiện chỉ đạo cưỡng chế nhà dân dẫn đến mất tài sản.

Ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức, đã ký kết luận thông báo về nội dung đơn tố của ông Mai Văn Đoàn đối với ông Giảng Phan Hồng Phúc (Phó Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh) về việc thành viên đoàn cưỡng chế lấy trộm tài sản khi cưỡng chế nhà.

Theo đó, kết quả thông báo nêu nội dung tố cáo ông Giảng Phan Hồng Phúc đã thiếu trách nhiệm trong việc thi hành công vụ khi thực hiện chỉ đạo cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng tại khu phố 7 (phường Hiệp Bình Chánh) là đúng một phần.

“Vì ông Giảng Phan Hồng Phúc – Tổ Trưởng tổ cưỡng chế, Phó Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh - thiếu sự giám sát chặt chẽ đối với lực lượng nhân công, dẫn đến việc mất cắp tài sản của công dân khi thực hiện di dời tài sản ra ngoài công trình vi phạm” - thông báo nêu.

Phó chủ tịch phường thiếu trách nhiệm dẫn tới mất tài sản của dân khi cưỡng chế nhà - 1

Theo thứ tự từ trái qua: Lúc cưỡng chế tháo dỡ nhà, các cán bộ trong đoàn cưỡng chế không giám sát việc tháo dỡ mà đến ngồi tại đầu hẻm. Công an khu vực và cán bộ phường đại diện đoàn cưỡng chế đến trả lại đồng hồ cho chị C. Ông Giảng Phan Hồng Phúc, Phó Chủ tịch phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức, Trưởng đoàn cưỡng chế đến xin lỗi và trả lại đồng hồ cho vợ chồng chị C. Đồng hồ, nhẫn, mắt kính bị lấy đã được trả lại cho gia đình chị C. Ảnh: TS

Cũng theo thông báo này, đối với công tác tiếp xúc, vận động trước khi thực hiện cưỡng chế, UBND phường Hiệp Bình Chánh đã thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục quy định.

UBND TP Thủ Đức đã chỉ đạo UBND phường Hiệp Bình Chánh tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến công tác cưỡng chế công trình xây dựng vi phạm này. Trong đó có ông Giảng Phan Hồng Phúc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường.

Trước đó, PLO đã phản ánh, ngày 17-5-2022, đoàn cưỡng chế công trình vi phạm của UBND phường Hiệp Bình Chánh cắt khoá, tháo dỡ nhà xây không phép của gia đình chị HTBC và ông Mai Văn Đoàn tại KP7. Đến sáng hôm sau, chị C đi tìm quần áo cho con đi học thì phát hiện nhiều đồng hồ, nhẫn và một số tài sản khác bị mất.

Chị C thông báo cho lực lượng chức năng thì được trả lại từng món đồ gồm: nhẫn, đồng hồ, mắt kính… Một số tài sản khác chưa được tìm thấy.

Công an TP Thủ Đức sau đó cũng đã phối hợp cùng Công an phường Hiệp Bình Chánh vào cuộc xác minh và xác định có năm thành viên trong đoàn cưỡng chế đã lấy tài sản của gia đình chị C.

Qua giám định, số tài sản của gia đình ông Đ và chị C bị các thành viên đoàn cưỡng chế lấy khi cưỡng chế nhà không phép có tổng giá trị là 29.430.667 đồng.

Ngôi nhà chị C bị cưỡng chế vì sai phạm và xảy ra mất tải sản. Ảnh: TS

Ngôi nhà chị C bị cưỡng chế vì sai phạm và xảy ra mất tải sản. Ảnh: TS

Các tài sản gồm hai chai rượu, một laptop, một máy tính bảng đã qua sử dụng, bốn điện thoại di động, năm đồng hồ đeo tay, một mắt kính, hai chiếc nhẫn, hai bông tai.

Hội đồng giám định đã từ chối giám định một túi màu vàng và một đôi bông tai bằng vàng 18k có trọng lượng 0,5 chỉ đã qua sử dụng do không thể hiện thông tin đầy đủ để thu thập, khảo sát giá.

Qua điều tra, Công an TP Thủ Đức đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với hai công nhân về tội trộm cắp tài sản. Đây là hai công nhân được đoàn cưỡng chế UBND phường Hiệp Bình Chánh thuê để phục vụ việc cưỡng chế.

Nguồn: [Link nguồn]

Cương quyết cưỡng chế tháo dỡ ”biệt phủ đẹp nhất Cà Mau”

Mặc dù ngành chức năng xác định xây dựng trên đất nuôi trồng thủy sản nhưng chủ nhân của căn "biệt phủ đẹp nhất Cà Mau" không tự nguyện tháo dỡ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tự Sang ([Tên nguồn])
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN