Gửi ảnh nhạy cảm của mình với tình cũ cho nhiều người

Sự kiện: Tin pháp luật

Bị cáo gửi ảnh nhạy cảm của mình với tình cũ cho nhiều người nên bị tuyên án tù giam, tuy nhiên tòa phúc thẩm đã cho bị cáo hưởng án treo vì không có tình tiết tăng nặng.

Ngày 16-2, TAND TP Cần Thơ xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thanh Đẳng về tội làm nhục người khác. HĐXX đã chấp nhận kháng cáo của bị cáo, chuyển từ án giam sang án treo.

Theo HĐXX phúc thẩm, bị cáo có lời lẽ sỉ nhục và gửi ảnh nhằm bôi nhọ danh dự, uy tín của bị hại. Đây là yếu tố cấu thành tội làm nhục người khác nên không xem xét là tình tiết tăng nặng, phạm tội vì động cơ đê hèn.

Níu kéo tình cảm bằng… ảnh nhạy cảm

Hồ sơ vụ án thể hiện, Đẳng và chị H có tình cảm với nhau từ năm 2019. Mối quan hệ đến từ việc Đẳng làm dịch vụ giấy tờ nhà đất cho chị này và kinh doanh bất động sản.

Bị cáo Đẳng tại tòa phúc thẩm ngày 16-2. Ảnh: NHẪN NAM

Bị cáo Đẳng tại tòa phúc thẩm ngày 16-2. Ảnh: NHẪN NAM

Đến tháng 10-2021, chị H phát hiện Đẳng đã có vợ nên đề nghị chia tay. Đẳng không đồng ý nên thường xuyên nhắn tin qua ứng dụng Zalo với chị H bằng nhiều nội dung thô tục, sỉ nhục nhân phẩm của chị này.

Đẳng còn dọa rằng nếu chị không trả lại tiền và đất mà Đẳng đã mua chung thì Đẳng sẽ gửi ảnh thân mật, nhạy cảm giữa Đẳng với chị cho người thân, bạn bè của chị. Do chị vẫn cương quyết không trả nên sau đó, Đẳng gửi những ảnh này cho con gái của chị và hai người phụ nữ khác là bạn thân, hàng xóm của chị.

Do tình cảm mẹ con bị xáo trộn nên chị H tìm hiểu mới biết sự việc. Chị đã yêu cầu thừa phát lại lập vi bằng những ảnh mà Đẳng gửi cho nhiều người, đồng thời tố cáo hành vi của Đẳng đến cơ quan công an.

Xử sơ thẩm, TAND quận Cái Răng phạt Đẳng một năm bốn tháng tù về tội làm nhục người khác. Tòa ghi nhận chị H không yêu cầu bồi thường thiệt hại danh dự, nhân phẩm. Bị cáo kháng cáo xin hưởng án treo.

Cho hưởng án treo vì không có tình tiết tăng nặng

Tại tòa phúc thẩm, bị cáo trình bày bị cáo là lao động chính trong gia đình, mẹ đã già yếu nên xin được hưởng án treo để ở gần chăm sóc mẹ…

Bị cáo nói gửi ảnh vì chị H chửi vợ con bị cáo; đồng thời để chứng minh hai người có mối quan hệ tình cảm, hùn hạp mua đất chứ không có ý làm nhục vì ảnh cũng có cả bị cáo trong đó. Bị cáo phân trần rằng mình không tung những ảnh này lên mạng xã hội nên không nhiều người biết.

Tuy nhiên, vị thẩm phán cho biết hồ sơ vụ án thể hiện bị cáo nhiều lần gửi tin nhắn, ảnh cho bị hại kèm theo lời đe dọa rằng nếu không làm theo ý bị cáo thì bị cáo sẽ gửi ảnh đó cho nhiều người để làm cho bị hại nhục nhã.

“Nếu bị cáo công khai ảnh nhạy cảm lên mạng xã hội thì mức độ tác động của hành vi còn nguy hiểm hơn; khi đó hình phạt của bị cáo không chỉ như án sơ thẩm đã xử” - vị thẩm phán nhắc.

Một vị thẩm phán khác cũng nhắc bị cáo: “Là đàn ông, đã lén lút quan hệ ngoài chồng ngoài vợ mà bị cáo còn làm vậy với bị hại là không chấp nhận được”.

Theo HĐXX, nội dung các tin nhắn cho thấy vì bị hại cương quyết chấm dứt tình cảm nên bị cáo mới có lời lẽ sỉ nhục và gửi ảnh nhằm bôi nhọ danh dự, uy tín bị hại. Đây là yếu tố cấu thành tội làm nhục người khác nên không xem xét là tình tiết tăng nặng, phạm tội vì động cơ đê hèn.

Bị cáo được xác nhận luôn chấp hành tốt nghĩa vụ công dân nơi cư trú. Tại tòa phúc thẩm, bị cáo thành khẩn, ăn năn hối hận về hành vi sai trái, cho thấy bị cáo có khả năng cải tạo ngoài xã hội dưới sự giám sát của chính quyền địa phương nơi cư trú.

Từ đó, tòa phúc thẩm chấp nhận kháng cáo, chuyển hình phạt một năm bốn tháng tù giam sang một năm bốn tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Xem xét áp dụng giảm nhẹ vì có giấy khen của địa phương

Đại diện VKS cho rằng bị cáo kháng cáo nhưng không có tình tiết gì mới nên đề nghị giữ y bản án sơ thẩm. Tuy nhiên, HĐXX nhận định rằng tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo cung cấp lại bản chính các giấy khen của địa phương, đây là tình tiết mới nên xem xét áp dụng giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Tòa vừa tuyên án xong, bị cáo vội đưa tay lấy chiếc khẩu trang vải lau khóe mắt.

Nguồn: [Link nguồn]

Tung hình ảnh nhạy cảm của bạn gái cũ lên mạng xã hội

Đối tượng đó là Đỗ Tiến Đạt (SN 1999, trú tại khu 13, xã Hiền Quan, Tam Nông, Phú Thọ) còn có tên gọi khác là Lê Thành Sỹ. Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, ngày 8/10,...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo NHẪN NAM ([Tên nguồn])
Tin pháp luật Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN