Giết người vẫn được tại ngoại

Vụ án giết người xảy ra tại khách sạn Bảo Trang (xã Trung An, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) gây chấn động dư luận. Hung thủ bị bắt nhưng chỉ 11 ngày sau đã được VKSND TP Mỹ Tho cho tại ngoại.

Chiều tối 15-5, chị Nhan Thị Hồng (ngụ xã Bình Đức, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) bất ngờ nhận được cú điện thoại kêu cứu của mẹ là bà Võ Thị Hạnh: “Cứu mẹ, mẹ đang bị cướp hăm giết ở khách sạn”. Chỉ nghe được đến đó, tiếng bà Hạnh bỗng im bặt.

Tìm thấy người dưới vạt giường

Lo lắng, chị Hồng thông báo cho người nhà đến các khách sạn gần đó tìm mẹ. Thấy thái độ khả nghi của bà Nguyễn Thị Thắm (SN 1982, chủ khách sạn Bảo Trang, ngụ cùng xóm), anh Nguyễn Hoàng Châu (con rể bà Hạnh) hỏi bà Thắm có thấy bà Hạnh đi qua không, bà Thắm trả lời “không có”. Anh Châu đòi vào khách sạn tìm người, bà Thắm ngăn cản nhưng anh Châu vẫn cương quyết tìm trong các phòng vì thấy có chiếc xe đạp của bà Hạnh trong phòng vệ sinh của khách sạn.

Đến phòng số 7, anh Châu nghe mùi tanh của máu nên xông vào. Không thấy bà Hạnh nhưng anh Châu phát hiện dưới nền gạch có vết máu nên giở tấm nệm lên xem. Vẫn không thấy, tiếp tục giở thêm tấm vạt giường, anh Châu phát hiện bà Hạnh nằm bất động. Vụ việc được anh Châu báo với Công an Tiền Giang. Bà Hạnh được đưa đi cấp cứu, sau gần 20 ngày điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, bà Hạnh được cứu sống.

Khám nghiệm hiện trường, Công an TP Mỹ Tho xác định đây là vụ án nghiêm trọng nên ra lệnh bắt tạm giam bà Thắm để điều tra. Tại cơ quan công an, bà Thắm khai do khi trú mưa, bà Hạnh chửi bà Thắm. Tức giận, bà Thắm dụ bà Hạnh vào khách sạn để đánh. Tuy nhiên, bà Hạnh khai do bà Thắm thấy trên người bà đeo nhiều nữ trang nên kêu bà vào khách sạn coi mua xe giá rẻ nhằm mục đích giết bà để cướp tài sản. Sau khi dụ bà Hạnh vào phòng số 7, bà Thắm đánh vào đầu, vào mặt làm bà Hạnh bật vào tường.

Bà Hạnh la lên: “Mày giết tao hả, tao báo công an”, liền bị bà Thắm đẩy vào tường, nắm đầu đập xuống nền gạch. Kết quả khám nghiệm hiện trường thể hiện dưới nền gạch có vết máu, phù hợp với lời khai của bà Hạnh.

Thấy bà Hạnh nằm bất động, nghĩ bà Hạnh đã chết, bà Thắm đi ra trước nhà xem có ai không để mang xác bà Hạnh qua bỏ trước nhà của bà. Không ngờ lúc này bà Hạnh tỉnh lại, điện thoại cho con gái. Trở vào phòng thấy bà Hạnh đang điện thoại, bà Thắm giật điện thoại ném ra ngoài, tiếp tục đánh bà Hạnh bất tỉnh. Sau đó, bà Thắm khiêng bà Hạnh bỏ dưới gầm giường, lấy vạt giường để lên trên, trải lại tấm nệm cho ngay ngắn.

Giết người hay cố ý gây thương tích?

Sau khi gây án, bà Thắm bị Công an TP Mỹ Tho ra lệnh bắt tạm giam 2 tháng về hành vi cố ý gây thương tích. Lệnh bắt tạm giam đã được VKSND TP Mỹ Tho phê chuẩn vào ngày 24-5. Đến ngày 5-6, VKSND TP Mỹ Tho bất ngờ ký quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn, cho bà Thắm tại ngoại với lý do “xét không cần thiết phải tạm giam”.

Trong khi đó, theo kết quả chẩn đoán của Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM, bà Hạnh bị xuất huyết não, đa chấn thương, đến nay vẫn chưa đi lại được. Mặt khác, từ ngày gây án đến nay, bà Thắm chưa thăm hỏi, lại còn thách thức gia đình nạn nhân. Theo tài liệu mà chúng tôi có được, bà Thắm có những lời khai như “đánh bà Hạnh nhiều lần, đập đầu bà Hạnh vào tường, giấu bà Hạnh dưới gầm giường, khóa cửa phòng của khách sạn…”.

Phân tích về những hành vi của bà Thắm, luật sư Cao Minh Triết (Đoàn Luật sư tỉnh Tiền Giang) cho rằng bà Thắm chỉ bị khởi tố hành vi cố ý gây thương tích là chưa đúng tội. Theo đó, bà Thắm có lời khai: “Sau khi đẩy bà Hạnh vào phòng số 7 đánh đập bất tỉnh rồi khóa cửa nhốt bà Hạnh lại”, “đánh bà Hạnh bất tỉnh không đưa đi cấp cứu, giấu nạn nhân dưới gầm giường, đậy vạt giường và tấm nệm lên người nạn nhân”.

Như vậy, theo luật sư Triết, cơ quan điều tra cần khởi tố bà Thắm ít nhất là 2 tội danh: Bắt giữ người trái luật và giết người. Đồng tình với quan điểm này, một điều tra viên cao cấp của cơ quan điều tra tỉnh Tiền Giang nói: “Hành vi giết người không thành là ngoài ý muốn của bà Thắm. Giả sử nếu anh Châu không cương quyết xông vào khách sạn tìm kiếm, liệu bà Hạnh có được cứu sống không? Mặt khác, vụ án này gây chấn động dư luận nhưng VKSND TP Mỹ Tho cho bà Thắm tại ngoại là điều không bình thường”.

Lãnh đạo VKSND đi họp

Sáng 11-6, phóng viên đến VKSND TP Mỹ Tho để hỏi về việc bị can Thắm được tại ngoại. Ở bàn tiếp công dân, một nhân viên không mang bảng tên (sau này, chúng tôi được biết người này tên Đỗ Thanh Hùng) đề nghị phóng viên xuất trình giấy tờ và nói: “Để đi xin ý kiến lãnh đạo”. Sau đó, nhân viên này quay lại cho biết “lãnh đạo đi họp”. Khi chúng tôi đăng ký xin gặp vào ngày khác, nhân viên này trả lời “không biết”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo MINH SƠN ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN