Giảm án cho đại úy công an dùng nhục hình

“Cảnh cáo tại tòa” là mức án HĐXX phiên phúc thẩm tuyên cho đại úy công an dùng nhục hình.

Đó là mức phạt cho bị cáo Trần Bá Tuấn, nguyên điều tra viên Công an TP Nha Trang, can tội dùng nhục hình trong vụ điều tra nghi can Trần Thị Lan xảy ra cuối tháng 11-2010.

Trước đó, khi TAND tỉnh Khánh Hòa xét xử sơ thẩm, Tuấn và đồng phạm là trung úy điều tra Nguyễn Đình Quyết đều thừa nhận hành vi đánh đập bà Lan nhưng không thừa nhận phạm tội dùng nhục hình.

Giảm án cho đại úy công an dùng nhục hình - 1

Bị cáo Trần Bá Tuấn (bên trái) trong phiên tòa sơ thẩm

Theo họ, hành vi đánh đập xảy ra ở giai đoạn kiểm tra xác minh, chưa có quyết định khởi tố, chưa có quyết định của Thủ trưởng Cơ quan CSĐT giao điều tra vụ án, nên chưa thể coi là chủ thể phạm tội dùng nhục hình – tội danh đặc thù trong giai đoạn điều tra, xét xử và thi hành án. HĐXX vẫn tuyên 2 bị cáo phạm tội dùng nhục hình, phạt mỗi bị cáo 9 tháng tù cho hưởng án treo. Tuy vậy, Tuấn vẫn làm đơn kháng cáo kêu oan.

Tại phiên phúc thẩm, Tuấn đã nhận tội dùng nhục hình và xin được giảm nhẹ hình phạt. Xét Tuấn phạm tội lần đầu, ít nghiêm trọng, khắc phục hậu quả bằng việc bồi thường 3 triệu đồng cho bà Lan, bà này có đơn xin giảm án cho Tuấn, Tuấn có quá trình công tác tốt…, HĐXX thay đổi hình phạt theo hướng giảm nhẹ từ 9 tháng tù cho hưởng án treo xuống cảnh cáo.

Theo cáo trạng, trong quá trình xác minh nguồn tin tố giác tội phạm (theo phân công miệng của lãnh đạo đội điều tra), đại úy Tuấn và trung úy Quyết đã khám xét nơi bà Lan ở trọ và đưa bà về trụ sở Công an TP Nha Trang để thẩm vấn. Tại đây, Tuấn và Quyết đã nhiều lần dùng tay chân, roi điện, dùi cui đánh bà Lan để ép nhận tội lấy cắp tiền (7 triệu đồng và 1.750 USD) của gia chủ nơi bà Lan giúp việc. Bị tra tấn đến ngất xỉu, bà Lan phải cấp cứu và điều trị gần 1 tuần tại bệnh viện tỉnh.

Chia sẻ
Theo V.Tạo (Người lao động)
Báo lỗi nội dung