Giả vờ bị cướp, chiếm đoạt vàng của chủ

Thứ Tư, ngày 29/08/2012 08:21 AM (GMT+7)

Người chủ tin tưởng giao hàng chục lượng vàng cho y để cuối cùng bị y và đồng bọn chiếm đoạt.

Ngày 28/8, TAND TP Cần Thơ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và tội “chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Theo hồ sơ vụ án, Lê Thanh Hoàng làm công cho một tiệm vàng ở TP Cần Thơ và được chủ tin tưởng cử đi giao vàng cho các tiệm. Từ đó Hoàng nảy sinh ý định chiếm đoạt vàng, tiền.

Giả vờ bị cướp, chiếm đoạt vàng của chủ - 1

Các bị cáo tại tòa ngày 28-8 - Ảnh: Minh Tâm.

Ngày 30/5, Hoàng mang 30 lượng vàng SJC và 45,413 lượng vàng 24K giao cho các tiệm vàng ở TP Long Xuyên, An Giang.

Hoàng đã bàn với hai anh em của mình là Lê Thanh Thảo, Lê Thanh Hiệp cùng với Lê Quang Trí, Nguyễn Văn Trường và Nguyễn Văn Thiện sau khi Hoàng giao vàng sẽ nhận số tiền trên 2,7 tỉ đồng, cả nhóm sẽ tạo hiện trường giả bị cướp nhằm chiếm đoạt số tiền trên. Sau đó Hoàng giả vờ báo với chủ bị cướp tiền rồi đến công an trình báo.

Như kế hoạch, cả nhóm cướp được 2,7 tỉ đồng. Trong đó Thiện, Trí và Trường nhận 1,3 tỉ đồng. Số còn lại là của anh em Hoàng.

Trong lúc Thảo và Hiệp đang đếm tiền thì anh ruột của Thảo và Hiệp là Lê Thanh Liêm phát hiện. Biết đây là số tiền cướp được từ tạo việc tạo ra hiện trường giả, nên Liêm đã bàn với em là Lê Thanh Bạch đem số tiền trên đi cất giấu để dành tiêu xài.

Riêng Hoàng sau khi báo với chủ bị cướp tiền đã cùng chủ đến công an trình báo. Qua điều tra, Công an TP Cần Thơ kết luật đây là vụ án giả nhằm chiếm đoạt tiền.

Tòa tuyên phạt bị cáo Lê Thanh Hoàng 14 năm tù về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, Lê Quang Trí, Nguyễn Văn Trường và Nguyễn Văn Thiện 13 năm tù, Lê Thanh Thảo, Lê Thanh Hiệp cùng lãnh 12 năm tù.

Các bị cáo còn lại là Lê Thanh Liêm, Lê Thanh Bạch mỗi người 5 năm tù cùng về tội “chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Theo Minh Tâm (Tuổi Trẻ)
Báo lỗi nội dung