Gia đình ông Chấn tố cáo "nhân chứng mới" vu khống

Thứ Tư, ngày 05/08/2015 14:37 PM (GMT+7)

Cho rằng lời khai của bà Nguyễn Thị Thu Hà (nhân chứng mới tại phiên xử bị cáo Lý Nguyễn Chung mới đây) là bịa đặt, nên gia đình ông Nguyễn Thanh Chấn (người bị ngồi tù oan 10 năm) đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng.

Theo nguồn tin của Dân Việt, ông Nguyễn Thanh Chấn (SN 1961, ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) và bà Thân Thị Hải (người tham gia kêu oan cho ông Chấn) vừa có đơn tố cáo bà Nguyễn Thị Thu Hà (SN 1962, ở xã Song Mai, TP.Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) gửi các cơ quan công an, viện kiểm sát, tòa án cả ở Bắc Giang và Trung ương. Nội dung của hai lá đơn tố cáo trên cho rằng, bà Hà đã bịa đặt, vu khống, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của bà Hải và ông Chấn, hành vi đó cần phải được làm rõ và xử lý nghiêm trước pháp luật.

Gia đình ông Chấn tố cáo "nhân chứng mới" vu khống - 1

Bà Nguyễn Thị Thu Hà tại phiên tòa xét xử bị cáo Lý Nguyễn Chung.

Trước đó - vào tháng 5.2015, bà Hà đã có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng bà có mối quan hệ với nạn nhân Nguyễn Thị Hoan và biết một số tình tiết liên quan đến vụ án.

Theo bà Hà thì ông Chấn mới là hung thủ sát hại chị Hoan vào năm 2003, còn Lý Nguyễn Chung (SN 1988) bị oan, chỉ là người đứng ra nhận tội thay. Bà Hà còn cho rằng bà Thân Thị Hải đã "chạy án" để ông Chấn được minh oan. Bà Hà cũng đề nghị tạm hoãn việc bồi thường oan sai số tiền 7,2 tỷ đồng cho ông Chấn.

Mới đây, tại phiên tòa xét xử bị cáo Lý Nguyễn Chung (từ 21-23.7), bà Hà đã được TAND tỉnh Bắc Giang triệu tập tham gia tố tụng với tư cách là nhân chứng. Tại phiên tòa, bà Hà đã đưa ra 14 căn cứ để khẳng định ông Chấn là hung thủ.

Nhân chứng mới này còn khai được nạn nhân Hoan kể cho biết giữa chị này và ông Chấn có tình cảm với nhau. Bà Hà cũng khai chuyện được bà Hải kể cho nghe việc đã "chạy án" cho ông Chấn. Thế nhưng khi HĐXX hỏi câu chuyện đó có được ghi âm lại không, bà Hà trả lời không ghi âm.

Nhận xét về lời khai của bà Hà, đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa cho rằng: Bà Hà là người không chứng kiến, không biết hành vi phạm tội của Lý Nguyễn Chung. Việc bà Hà nêu bị cáo Chung không giết chị Hoan, mà chỉ đứng ra nhận tội thay là không có căn cứ, không đúng sự thật. Lời khai của bà Hà bắt nguồn từ sự nghi ngờ và suy diễn chủ quan, không có cơ sở chấp nhận.

Còn HĐXX cho rằng, lời khai của bà Hà có mâu thuẫn về thời gian với bị cáo Chung, người làm chứng và những người liên quan trong vụ án... Chính vì vậy, HĐXX kiến nghị cơ quan điều tra tiến hành điều tra xác minh mở rộng vụ án, tránh bỏ lọt tội phạm.

Sau khi tòa tuyên phạt Lý Nguyễn Chung 12 năm tù về 2 tội "Giết người" và "Cướp tài sản", bà Hà cho biết, vụ án tuyên như vậy là chưa có công lý, bà sẽ tiếp tục gửi đơn kiến nghị.

Gia đình ông Chấn tố cáo "nhân chứng mới" vu khống - 2

Bà Thân Thị Hải (ngoài cùng bên trái) xúc động khi ông Chấn (giữa) được tòa công khai xin lỗi.

Luật sư Hoàng Minh Hiển (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho biết, khi ông Chấn và bà Hải đã có đơn tố cáo thì cơ quan điều tra sẽ vào cuộc xác minh. Nếu kết quả xác minh lời bà Hà khai trước tòa cũng như nêu trong đơn gửi các cơ quan chức năng là cố tình bịa đặt thì bà Hà sẽ bị xử lý về hành vi vu khống. Cơ quan chức năng sẽ căn cứ vào hậu quả xảy ra để xử lý, nếu việc vu khống đó hậu quả không nghiêm trọng thì xử lý hành chính, còn hậu quả nghiêm trọng thì sẽ xử lý hình sự.

Tháng 8.2003, tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang xảy ra vụ án giết người. Nạn nhân là chị Nguyễn Thị Hoan.

Cơ quan cảnh sát điều tra đã bắt ông Nguyễn Thanh Chấn vì cho rằng ông là hung thủ của vụ án. Tại hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, mặc dù kêu oan nhưng ông Chấn vẫn bị quy tội giết người và chịu mức án tù chung thân.

Cuối năm 2013, cơ quan chức năng xác định Lý Nguyễn Chung mới là hung thủ thật và vận động đối tượng ra đầu thú. Chung đã ra đầu thú và khai nhận mình là hung thủ sát hại chị Hoan, lúc này ông Chấn được minh oan sau 10 năm ngồi tù. Ông Chấn đã được công khai xin lỗi, hiện TAND Tối cao đang làm thủ tục bồi thường 7,2 tỷ đồng cho Chấn.

Còn vụ án Lý Nguyễn Chung qua 4 lần mở tòa, đến sáng 23.7, TAND tỉnh Bắc Giang đã tuyên phạt Lý Nguyễn Chung 12 năm tù cho 2 tội "Giết người" và "Cướp tài sản" (vì bị cáo Chung phạm tội lúc mới hơn 14 tuổi, theo quy định của pháp luật, người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phạm tội thì mức án cao nhất không được quá 12 năm tù).

Theo Ngọc Lương (danviet.vn)

sự kiện Vụ án oan 10 năm ở Bắc Giang