Phản ứng của lãnh đạo CA TPHCM trước tin "hiệp sĩ" bị đâm chết, công an phường thờ ơ?

Thứ Ba, ngày 15/05/2018 12:50 PM (GMT+7)

Hai ngày qua, thiếu tướng Minh nhận được nhiều tin phê phán công an phường thờ ơ trước tin báo "hiệp sĩ" bị tấn công.

Clip: Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP HCM lý giải việc công an phường không tiếp nhận thông tin.

Sáng 15.5, Tại trụ sở Phòng Cảnh sát hình sự PC45 Công an TP.HCM đã tổ chức họp báo thông tin về vụ án mạng 5 “hiệp sĩ” khi truy bắt trộm bị đâm thương vong trên đường Cách Mạng Tháng Tám (quận 3) vào ngày 13.5.

Phản ứng của lãnh đạo CA TPHCM trước tin "hiệp sĩ" bị đâm chết, công an phường thờ ơ? - 1

Thiếu tướng Phan Anh Minh cho biết thông tin nói công an phường dửng dưng khi người dân đến báo là không chính xác

Liên quan đến vụ án, Công an TP.HCM đã bắt giữ 2 nghi can là Nguyễn Tấn Tài (24 tuổi, còn gọi Tài “mụn”, ngụ quận 12, bị bắt tại quận Gò Vấp vào tối qua) và tên đồng bọn Nguyễn Hoàng Châu Phú (SN 1994, ngụ Hóc Môn).

Phản ứng của lãnh đạo CA TPHCM trước tin "hiệp sĩ" bị đâm chết, công an phường thờ ơ? - 2

Đối tượng Nguyễn Tấn Tài

Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TP.HCM cho biết trong 2 ngày qua Công an TP.HCM đã nhận nhiều sự phê phán, chê trách cho rằng một công an phường dửng dưng với tin báo của người dân nên vụ án mới xảy ra.

Theo ông Minh, đây là thông tin không chính xác, đầy đủ.

Dưới sự chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an, Công an TP.HCM đã kiểm tra. Theo đó, vụ trộm xảy ra bên phường 3, quận 10, là ranh giới giữa quận 3 và quận 10; còn án mạng xảy ra tại quận 3. Sở dĩ Công an phường 2 và bảo vệ dân phố có mặt gần đó là do tình hình phức tạp tại nghĩa trang hồi giáo, vượt quá khả năng giải quyết của địa phương nên Công an quận 3 đã phân công công an các phường hỗ trợ để canh hoạt động mê tín dị đoan, gây mất trật tự tại nghĩa trang giải tỏa .

Sau sự việc người dân đến báo, cán bộ công an phường 2 có trả lời là đang chốt giữ không đến hiện trường nên có cử dân phố đến công an phường 10 cách hiện trường 200m để báo nhưng đến nơi công an phường 10 đã có mặt giữ hiện trường. Do đó, Công an phường đã làm đủ chức trách của mình.

"Không vì một cái đau thương mất mát này mà chúng ta phải tìm ra một người nào đó hay một tổ chức nào đó để ném đá hay bắt phải chịu trách nhiệm về vụ này. Các camera giám sát ghi nhận vụ việc diễn ra trong thời gian tổng cộng chỉ có khoảng 13 giây, đòi hỏi phải có sự can thiệp kịp thời để giảm bớt thiệt hại, đó là chuyện rất khó có thể thực hiện được", thiếu tướng Minh nói.

Phản ứng của lãnh đạo CA TPHCM trước tin "hiệp sĩ" bị đâm chết, công an phường thờ ơ? - 3

Phản ứng của lãnh đạo CA TPHCM trước tin "hiệp sĩ" bị đâm chết, công an phường thờ ơ? - 4

Hiện trường nơi xảy ra vụ việc khiến 2 “hiệp sĩ” bị đâm chết

Về việc phong liệt sĩ, Công an thành phố đồng tình và sẽ tập hợp hồ sơ đề nghị phong liệt sĩ đối với hai hiệp sĩ đã hy sinh. Ngoài ra, sẽ có khen thưởng và truy tặng khen thưởng xứng đáng cho nhóm 5 hiệp sĩ gồm 3 người bị thương và 2 người chết.

Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và quan điểm của Công an TP là không phải hỗ trợ một lần các “hiệp sĩ” mà phải xem xét theo từng hoàn cảnh để hỗ trợ gia đình tốt nhất và lâu dài ví dụ như “hiệp sĩ” hy sinh mà có con nhỏ thì phải hỗ trợ ăn học đến tuổi trưởng thành.

Trước đó, vào đêm 13.5, nhóm “hiệp sĩ” Tân Bình phát hiện hai đối tượng đang phá khóa xe SH dựng trên vỉa hè đường Cách Mạng Tháng Tám (phường 10, quận 3) nên ập đến khống chế. Trong lúc vây bắt, 2 “hiệp sĩ” Nguyễn Hoàng Nam (29 tuổi, quê Đồng) và Nguyễn Văn Thôi (42 tuổi, quê Bình Định) bị đối tượng đâm tử vong. Ngoài ra, 3 “hiệp sĩ” khác cũng bị đâm trọng thương.


Clip Công an TP.HCM thông tin chính thức về vụ án.

Sự thật công an từ chối giúp đỡ nhóm ”hiệp sĩ” bị đâm thương vong

Đại diện Công an phường 10, quận 3 lên tiếng sau nghi án công an từ chối giúp đỡ nhóm "hiệp sĩ" Tân Bình bị băng...

Theo Dương Thanh – Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Hai hiệp sĩ bị trộm đâm chết