Gặp người đàn bà tố ông Chấn là kẻ sát nhân

“Tôi không sợ, dù cơ quan chức năng có bắt tôi về tội vu khống tôi cũng chấp nhận", người đàn bà này chắc nịch.

Liên quan đến vụ án oan 10 năm chấn động xã hội mang tên Nguyễn Thanh Chấn, một người đàn bà ở Bắc Giang đang khiến dư luận lần nữa "chao đảo" vì tố cáo ông Chấn chính là thủ phạm giết người trong khi ông vừa được tuyên vô tội và được bồi thương hơn 7 tỷ đồng.

Gặp người đàn bà tố ông Chấn là kẻ sát nhân - 1

Chân dung bà Nguyễn Thị Thu Hà, nhân chứng tố ông Chấn là kẻ giết người.

Chỉ xuất phát từ những nghi vấn cùng suy luận ngây ngô, khi trong tay không hề có bất cứ bằng chứng nào, bà Nguyễn Thị Thu Hà (SN 1962, trú tại xã Song Mai, TP Bắc Giang) đã có đơn kiến nghị gửi tới TAND tỉnh Bắc Giang cho rằng ông Chấn chính là hung thủ, chứ không phải Lý Nguyễn Chung…

Đây có thể xem là “kịch bản” mà ngay cả những người có trí tưởng tượng phong phú, khiếu hài hước bậc nhất cũng không thể nghĩ ra. Nhằm giúp cho bạn đọc có một cái nhìn công tâm, nhiều chiều PV Báo Gia đình và Xã hội đã tìm về xã Song Mai, TP Bắc Giang gặp gỡ và trao đổi với người đàn bà này.

Trong cuộc trao đổi với PV, bà Hà - nhân chứng mới xuất hiện trong vụ án oan 10 năm hồn nhiên khẳng định rằng bà không hề quen biết ông Nguyễn Thanh Chấn cũng như bị cáo Lý Nguyễn Chung, thậm chí chưa hề đặt chân về thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên lần nào.

Bà chỉ quen biết nạn nhân Nguyễn Thị Hoan (nạn nhân của vụ án) thông qua việc mua bán hàng hóa trong thời gian ngắn (gần 6 tháng trước khi nạn nhân bị sát hại).

Trả lời câu hỏi về nguyên nhân khiến bà viết đơn kiến nghị gửi tới TAND tỉnh Bắc Giang để lật lại vụ án và việc làm đó có lợi gì, bà Hà nói: "Việc làm này chẳng vì lợi ích gì, tôi chỉ muốn nói lên những điều mình biết và băn khoăn".

Điều khiến bà Hà băn khoăn lớn nhất trong vụ án này là trước khi chị Hoan bị sát hại, nạn nhân có tìm bà vay 2 triệu đồng tiền mặt. Khi đó, chị Hoan đã cầm cố lại 2 chiếc nhẫn và 1 dây chuyền vàng (tổng cộng 4 chỉ) làm tin thì lấy đâu ra vàng nữa để hung thủ giết hại cướp đi.

Nhưng khi phóng viên hỏi lại: “Tại sao bà khẳng định chắc chắn rằng sau khi chị Hoan cầm cố số vàng trên thì nạn nhân không còn vàng nữa?” thì bà Hà im lặng.

Ngay sau đó bà Hà giải thích rằng, chính vì chưa rõ chỗ đó nên mới viết đơn kiến nghị cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Chỉ dựa từ điểm nghi vấn mơ hồ này, bà Hà tự mình suy luận ra nhiều điều khác để cho rằng ông Chấn mới là thủ phạm giết người chứ không phải là Lý Nguyễn Chung. Việc Lý Nguyễn Chung đứng ra nhận tội sau này là do gia đình ông Chấn thuê.

Gặp người đàn bà tố ông Chấn là kẻ sát nhân - 2

Liệu sẽ có điều gì bất ngờ xảy ra trong phiên xét xử Lý Nguyễn Chung vào ngày 21/7 tới?

Trong đơn kiến nghị của mình, bà Hà còn nhắc tới bà Thân Thị Hải (trú tại TP Bắc Giang). Bà Hà nói rằng, chính bà Hải đã từng tâm sự với mình về quá trình “dàn xếp” để ông Chấn “thoát tội”. Bà Hải cũng từng cho bà Hà xem danh sách và hình ảnh một số người tham gia quá trình “chạy án” giúp ông Chấn. Trong đó bà Hà nhắc đi nhắc lại về một người phụ nữ bí ẩn (là Giám đốc một công ty bán hàng đa cấp) có văn phòng đại diện tại Hà Nội.

Trả lời câu hỏi "Bà viết đơn buộc tội người khác khi trong tay không có bất cứ bằng chứng nào, vậy bà không sợ sẽ bị tố ngược lại tội “vu khống”?”, bà Hà khẳng định: “Tôi không sợ, dù cơ quan chức năng có bắt tôi về tội “vu khống” tôi cũng chấp nhận. Điều quan trọng nhất là tôi nói ra được những điều mình biết và cảm thấy thanh thản trong lòng. Tôi vẫn giữ nguyên quan điểm và sẽ không rút đơn kiến nghị đã gửi TAND tỉnh Bắc Giang”.

Trước những cáo buộc của bà Hà, bà Thân Thị Hải tỏ ra vô cùng bức xúc. Bà Hải khẳng định rằng: “Mặc dù sinh sống trong cùng một khu phố, nhưng tôi chưa bao giờ nói chuyện với bà Hà chứ đừng nói tới việc tâm sự với bà ta liên quan vấn đề giúp gia đình ông Chấn kêu oan. Sau phiên tòa sơ thẩm bị cáo Lý Nguyễn Chung sắp tới (21/7) nếu bà Hà vẫn cáo buộc tôi về việc “chạy án” giúp ông Chấn, tôi sẽ khởi kiện tội “vu khống” để nhờ cơ quan điều tra vào cuộc làm sáng tỏ”.

Vợ chồng ông Nguyễn Thanh Chấn cũng cho biết, sẽ khởi kiện bà Hà tội vu khống, nếu trong phiên tòa sắp tới người phụ nữ này giữ nguyên quan điểm như trong đơn kiến nghị gửi tới TAND tỉnh Bắc Giang mới đây.

Theo lời người phụ nữ này, thì sau khi bà viết đơn gửi TAND tỉnh Bắc Giang vào ngày 19/5/2015 thì tới khoảng 17h ngày 7/6/2015 có 3 thanh niên đeo kính râm xuất hiện tại quán bia của gia đình bà. Sau khi gọi và uống hết 3 cốc bia, một trong 3 thanh niên đó có nói rằng: “Bà có mồm thì cắt, có nắp thì đậy, không thì sau này sẽ phải hối hận”. Khi bà Hà hỏi vì sao? Thì một thanh niên khác nói rằng: Việc ông Chấn vô tội đã được nhà nước công nhận, ai cũng biết…”. Dứt lời thì 2 trong số 3 thanh niên lên chiếc xe SH phóng đi, người còn lại thì đi một đoạn rồi nhảy lên xe buýt. Khi được hỏi: “Giờ nếu gặp lại 3 thanh niên ấy bà có nhận dạng được không?” thì bà Hà nói rằng: “Không nhận dạng được vì khi đó họ đeo kính râm nên không thể nhìn hết khuôn mặt”.

Bà Hà cho biết thêm, sau khi bị ba thanh niên lạ mặt đe dọa bà đã có đơn gửi tới Bộ Công an cũng như các cơ quan chức năng trung ương nhờ sự giúp đỡ. Người phụ nữ này nói chỉ mong muốn được an toàn tới phiên tòa sơ thẩm bị cáo Lý Nguyễn Chung dự kiến diễn ra ngày 21/7/2015.

Khi được hỏi về thông tin bà Hà cho rằng mình bị 3 thanh niên lạ mặt tìm tới quán đe dọa, anh Hoàng Thanh Giang (SN 1982, con trai bà Hà) nói rằng: Chưa từng nghe thấy mẹ anh kể gì về chuyện trên. Trước đó, vào cuối tháng 5 sau khi viết đơn kiến nghị gửi TAND tỉnh Bắc Giang liên quan tới vụ Lý Nguyễn Chung bị truy tố về tội “giết người”, “cướp tài sản”, bà Hà từng dặn dò con trai nội dung: “Nếu mẹ có mệnh hệ gì, thì các con cứ nhờ cơ quan chức năng truy tìm những người mẹ đã nhắc tới trong đơn nhé”.

Khi PV hỏi bà Hà có vấn đề gì về đầu óc không, thì anh Giang khẳng định mẹ mình minh mẫn, khỏe mạnh bình thường. Điều này cũng được nhiều người hàng xóm của bà Hà xác nhận.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Thắng (Báo Gia đình và Xã hội)
Vụ án oan 10 năm ở Bắc Giang Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN