Dụ “đối tác” đến quán cà phê để cướp

Nghi ngờ bị ăn chặn tiền hoa hồng, Đỗ Việt Đông (SN 1987, trú ở tòa nhà G2 Thái Thịnh, phường Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội) đã cùng 2 thanh niên khác uy hiếp “đối tác” để chiếm đoạt tài sản.

Cùng bị đưa ra truy tố về tội “Cướp tài sản” tại phiên tòa hôm qua (12-12) cùng Đỗ Việt Đông còn có Lưu Văn Chiến (SN 1992), trú ở xã Thượng Vũ, Kim Thành, Hải Dương và Nguyễn Ngọc Hà (SN 1989), trú tại xã Đông Tân, Đông Hưng, Thái Bình.

Đầu tháng 2 vừa qua, anh Bùi Đình Hoài (trú ở Chương Mỹ, Hà Nội) nhân viên của văn phòng môi giới nhà đất ở phố Thái Thịnh đọc được thông tin rao bán một căn hộ tại khu chung cư Văn Quán, Hà Đông với giá 8,2 tỷ đồng trên mạng. Gọi vào số điện thoại ghi trên quảng cáo, anh này được biết đó là của Đỗ Việt Đông. Sau khi gặp gỡ “đối tác”, anh Hoài được Đông đưa đến gặp anh Triệu Quang Hùng, nhà ở quận Thanh Xuân và chị Đinh Thị Phương Nhung, trú ở quận Cầu Giấy. Và phải đến lúc này chủ sở hữu đích thực của căn hộ rao bán mới được tiết lộ là của anh Nguyễn Thái Bình. Tuy nhiên việc giao dịch mua bán lại được chủ sở hữu giao cho anh Nguyễn Nam Thắng (em trai anh Bình) quyết định. Sau khi 4 người môi giới gặp nhau, anh Thắng thỏa thuận nếu bán được căn hộ trên, anh Hùng và những người liên quan sẽ nhận được số tiền tương ứng với 0,5% giá trị tài sản. Hoài và Đông cũng nhất trí với 2 người môi giới còn lại là sẽ chia đều khoản “hoa hồng” được hưởng.

Ngày 25/2, Hoài đã tìm được khách mua căn hộ tại chung cư Văn Quán với giá hơn 7,2 tỷ đồng. Ít ngày sau, anh Thắng thực hiện cam kết khi giao cho anh Hùng 40 triệu đồng phí môi giới. Số tiền này, sau đó được anh Hùng chia đều cho cả 4 người. Cùng thời điểm đó, để cảm ơn người giới thiệu, chủ sở hữu mới của căn hộ đã biếu Hoài 5 triệu đồng. Anh này có nhã ý tiếp tục chia đều số tiền “lộc” cho mọi người. Anh Hùng, chị Nhung không lấy nên ngày 19/3, Hoài đưa cho Đông 3,5 triệu đồng bản thân chỉ giữ lại 1,5 triệu đồng. Mặc dù được nhận phần tiền lớn hơn “đối tác”, song Đông không mấy vui vẻ vì cho rằng Hoài đã ăn chặn một phần. Nhằm bắt Hoài phải chi thêm, Đông đã bàn bạc với Nguyễn Ngọc Hà và Lưu Văn Chiến lừa “đối tác” xuất hiện để khống chế, uy hiếp bắt phải viết các giấy tờ vay mượn tiền.

Chiều 18/3, Hà gọi điện cho Hoài nói dối là có người cần mua nhà tại khu chung cư Văn Quán và hẹn tối cùng ngày gặp nhau tại một quán cà phê ở Hà Đông để nói chuyện. Đúng hẹn, Hoài đến nơi thì bị Đông đòi thêm tiền “lộc” trong vụ môi giới mua bán nhà trước đó. Hoài từ chối liền bị Hà, Chiến xông vào đánh. Tiếp theo, 3 đối tượng ép Hoài lên xe máy chở tới một nơi khác bắt phải viết giấy bán chiếc xe máy anh này đang sử dụng với giá 14,5 triệu đồng. Ngoài ra, Đông cùng đồng bọn còn ép Hoài phải viết thêm một giấy vay nợ với số tiền tương ứng và “lột” các giấy tờ cá nhân trên người bị hại. Sau khi miễn cưỡng phải viết các giấy tờ mua bán xe và vay nợ, Hoài liên tục bị Đông gọi điện thúc ép phải giao tiền. Trưa 22/3, tại đường Láng, Đông và đồng bọn đến nhận tiền từ tay Hoài thì bị lực lượng công an bắt quả tang.

Tại phiên tòa hôm qua, cả 3 bị cáo đều thành khẩn khai nhận động cơ, thủ đoạn phạm tội của mình. Nhận thấy cáo trạng cáo buộc các bị cáo theo tội cướp tài sản của VKSND TP Hà Nội là có căn cứ nên TAND TP Hà Nội đã xác lập tội danh này. Xét đây là vụ án có đồng phạm, Đông giữ vai trò khởi xướng dẫn dắt, còn Hà và Chiến giữ vai trò thực hành tích cực. Do đó, sau khi cân nhắc các tình tiết liên quan, HĐXX sơ thẩm toà án Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Đỗ Việt Đông 36 tháng tù theo đúng tội danh bị truy tố. Với vai trò giúp sức, Lưu Văn Chiến, Nguyễn Ngọc Hà cũng cùng phải nhận 30 tháng tù cùng tội danh, nhưng được hưởng án treo.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trịnh Tuyến (An Ninh Thủ Đô)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN